Phát hiện 98 nạn nhân bị lừa bán trong 6 tháng đầu năm 2020

Báo cáo tình hình và kết quả thực hiện Chương trình phòng, chống mua bán người 6 tháng đầu năm 2020 của Ban Chỉ đạo 138/CP cho thấy công tác phòng ngừa mua bán người có chuyển biến rõ nét và mang lại hiệu quả tích cực.

Theo báo cáo từ các đơn vị, địa phương, 6 tháng đầu năm 2020, toàn quốc phát hiện xảy ra 74 vụ, liên quan đến 104 đối tượng, lừa bán 98 nạn nhân. So với cùng kỳ năm 2019, giảm 16,85% số vụ, 26,76% số đối tượng và 42,01% số nạn nhân.

Năm 2020, tại các địa phương, công tác tuyên truyền phòng, chống mua bán người có chuyển biến tích cực. Tại nhiều địa bàn đã tổ chức đối thoại, tọa đàm, trao đổi, tư vấn, sinh hoạt, nói chuyện chuyên đề... trực tiếp tại cộng đồng để tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống tội phạm; phòng, chống mua bán người và các vấn đề khác có liên quan như: di cư lao động, hôn nhân và cho nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài.

Phát hiện 98 nạn nhân bị lừa bán trong 6 tháng đầu năm 2020
Năm 2020, tại các địa phương, công tác tuyên truyền phòng, chống mua bán người có chuyển biến tích cực. (Ảnh: Báo Lạng Sơn)

Các lực lượng chức năng đã tiếp nhận, giải quyết hàng trăm tin báo, đảm bảo 100% thông tin được xử lý kịp thời.

Lực lượng Công an, Biên phòng đã điều tra, khám phá 61 vụ, bắt 79 đối tượng. Viện Kiểm sát nhân dân các cấp đã truy tố 34 vụ, với 51 bị can.

Tòa án nhân dân các cấp thụ lý 57 vụ với 92 bị cáo phạm các tội về mua bán người để xét xử theo thủ tục sơ thẩm; đã giải quyết, xét xử 42 vụ với 63 bị cáo (đạt tỷ lệ 73,7% số vụ và 68,5% số bị cáo), trong số 39 vụ/52 bị cáo bị đưa ra xét xử, các Tòa án đã tuyên phạt tù có thời hạn đối với tất cả 52 bị cáo, trong đó: tù từ 15 năm đến 20 năm đối với 01 bị cáo; tù từ trên 7 năm đến 15 năm đối với 24 bị cáo; trên 3 năm đến 7 năm đối với 23 bị cáo; tù từ 3 năm trở xuống đối với 04 bị cáo.

 

Ban Chỉ đạo 138/CP đánh giá, nhìn chung, các Bộ, ngành, địa phương đã quan tâm chỉ đạo, xây dựng các chương trình, kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện Chương trình 130/CP năm 2020; đã chủ động, kịp thời tham mưu, đề xuất ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành, điều phối việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm.

Công tác phòng ngừa mua bán người có chuyển biến rõ nét, nhất là truyền thông phòng, chống mua bán người trên phương tiện thông tin đại chúng và tại cộng đồng. Số lượng tin, bài phát tuyên truyền tăng cao so với cùng kỳ năm 2019.

Các ngành tư pháp phối hợp chặt chẽ, đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh các vụ án mua bán người.

Công tác tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân hòa nhập cộng đồng được quan tâm thực hiện theo quy định.

Các đơn vị, địa phương đã thực hiện nghiêm túc kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tội phạm năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Ban Chỉ đạo 138/CP và Ban Chỉ đạo 389 a (tại Thông báo số 22/TB-VPCP ngày 17/01/2020 của Văn phòng Chính phủ).

P.Liên

 
List comment
 
 
Bình Định quy định mức chi hỗ trợ nạn nhân bị mua bán được giải cứu
icon

Bình Định quy định mức trợ cấp khó khăn ban đầu cho nạn nhân bị mua bán thuộc hộ nghèo mức 2 triệu đồng⁄người khi trở về nơi cư trú.

 
 
Sơn La triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền phòng, chống mua bán người
icon

Trong 6 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn Sơn La đã tiến hành các hoạt động hỗ trợ, tái hòa nhập cộng đồng cho 1 nạn nhân bị mua bán được giải trở về, nạn nhân đã dần ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng.  

 
 
Tiền Giang: Các cấp cần chủ động phòng ngừa tội phạm mua bán người
icon

Ngày 03/7, UBND tỉnh Tiền Giang ban hành Kế hoạch số 176/KH-UBND về việc triển khai thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ hưởng ứng 'Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7' năm 2020 trên địa bàn tỉnh.

 
 
Bình Thuận: Lồng ghép kiến thức pháp luật về phòng, chống mua bán người vào một số môn học
icon

Ngày 15/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Thuận ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người – 30/7” năm 2020 trong ngành Giáo dục.

 
 
Long An quy định mức chi hỗ trợ nạn nhân bị mua bán năm 2020
icon

Ngày 9/7/2020, HĐND tỉnh Long An ban hành Nghị quyết số 09/2020/NQ-HĐND do Chủ tịch Phạm Văn Rạnh ký, quy định mức chi cho công tác hỗ trợ nạn nhân và mức chi hỗ trợ trực tiếp nạn nhân bị mua bán trên địa bàn tỉnh.

 
 
Phụ nữ Sơn La hào hứng tham dự chương trình truyền thông phòng, chống mua bán người
icon

Việc truyền thông nâng cao nhận thức, hiểu biết cho hội viên phụ nữ hướng tới mục tiêu giảm nguy cơ, tiến tới ngăn chặn, đẩy lùi loại tội phạm này; đồng thời hỗ trợ có hiệu quả nạn nhân bị mua bán trở về hòa nhập cộng đồng.

 
Nâng cao chất lượng cán bộ tuyên truyền phòng, chống mua bán người ở Quảng Bình
icon

Với chức năng, nhiệm vụ được giao, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Quảng Bình đã chỉ đạo và tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cho trên 1.700 lượt cán bộ tuyên truyền phòng, chống mua bán người...

 
Quảng Bình nỗ lực ngăn chặn tội phạm mua bán người
icon

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, nhiều tệ nạn xã hội phức tạp nảy sinh, trong đó có tệ nạn mua bán người và đưa người di cư trái pháp luật.

 
Bộ CA - Bộ TTTT nhắn tin, nhắc người dân tham gia phòng, chống mua bán người
icon

Mới đây, Bộ Công an - Bộ Thông tin và Truyền thông đã gửi tin nhắn đến các thuê bao di động trên cả nước đang hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác phòng, chống mua bán người trong năm 2020.

 
Nghệ An: Bắt tạm giam đối tượng lừa bán phụ nữ cùng quê qua biên giới
icon

Ngày 3/8, Cụt Thị Oanh (32 tuổi, trú tại huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) bị khởi tố, bắt tạm giam vì lừa bán hai phụ nữ qua Trung Quốc.