Thủ đoạn mới của tội phạm mua bán người ở vùng khó khăn

Không dùng thủ đoạn lừa gạt như trước, các đối tượng công khai ngã giá, rủ rê nạn nhân đi lấy chồng ở nước ngoài sẽ có cuộc sống nhàn hạ hơn và sẽ có một số tiền giúp đỡ gia đình nên một số nạn nhân tự nguyện đi theo...

Báo cáo mới nhất của UBND tỉnh Nghệ An về tình hình tội phạm mua bán người cho thấy, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tối phạm chủ yếu là lợi dụng vào các mối quan hệ quen biết hoặc qua các đầu mối trung gian để tiếp cận nạn nhân, dùng lời lẽ dụ dỗ, hứa hẹn tìm việc làm cho họ với mức lương cao; công khai ngã giá, rủ rê nạn nhân đi lấy chồng ở nước ngoài sẽ có cuộc sống nhàn hạ hơn và sẽ có một số tiền giúp đỡ gia đình nên một số nạn nhân tự nguyện đi theo, điển hình như vụ việc mẹ nhờ người đưa con gái đi lấy chồng ở Trung Quốc mới được đưa ra xét xử ngày 24/11/2020.

Thủ đoạn mới của tội phạm mua bán người ở vùng khó khăn
Lô Thị Phương (51 tuổi) lừa bán thiếu nữ vùng biên Nghệ An sang Trung Quốc.

Thời gian gần đây, các đối tượng thường thông qua mạng xã hội (zalo, facebook) để tìm cách lôi kéo, lừa phỉnh nạn nhân đem đi bán. Đặc biệt, xuất hiện thủ đoạn mới một số đối tượng tổ chức thành đường dây mua bán bào thai, có sự tham gia của các đối tượng ở nước ngoài (chủ yếu là Trung Quốc), các đối tượng thường tìm đến các gia đình có phụ nữ ở các vùng miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số đang mang thai sắp sinh (mang thai 6-8 tháng) hoặc lợi dụng các trang mạng xã hội để dụ dỗ số phụ nữ mang thai nhưng không muốn nuôi con rồi bán cho người Trung Quốc.

Địa bàn hoạt động của tội phạm thường là vùng nông thôn, miền núi, nơi có trình độ dân trí thấp, người dân cả tin, kinh tế khó khăn, nhiều người thiếu việc làm… nên dễ bị dụ dỗ, lôi kéo, lừa gạt (chủ yếu tập trung ở một số huyện miền núi như Tương Dương, Con Cuông, Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Quế Phong, Kỳ Sơn).

 

Nạn nhân của tội phạm mua bán người chủ yếu là trẻ em và phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hoặc những phụ nữ “quá lứa lỡ thì”; số em gái mới lớn có tư tưởng thoát ly công việc lao động nông nghiệp tại địa phương, mong muốn tìm kiếm việc làm nhàn hạ, thu nhập cao hơn; một số khác trẻ em không có người lớn trông coi…

Đa số trong đó nghi bị đưa sang Trung Quốc lấy chồng hoặc làm gái mại dâm trong nước. Ngoài ra, một số phụ nữ mang thai nhưng không muốn nuôi con cũng tìm cách móc nối với các đối tượng (chủ yếu bên Trung Quốc) để bán thai nhi sau khi sinh xong.

Tội phạm mua bán người chủ yếu là các đối tượng hoạt động chuyên nghiệp và là nữ giới có độ tuổi từ 25 đến 40 tuổi (trong các vụ án, đối tượng là nam giới hầu hết đồng phạm đóng vai trò giúp sức), trong đó đối tượng có tiền án chiếm 27%, chúng cấu kết với nhau và là các đối tượng ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới tạo thành các đường dây khép kín để lôi kéo, móc nối, lừa gạt phụ nữ, trẻ em đưa sang Trung Quốc bán để hưởng lợi. Mặt khác, một số đối tượng từng là nạn nhân trong các vụ mua bán người đã biết được nhu cầu tìm vợ của đàn ông Trung Quốc và các phương thức, thủ đoạn để đưa được nạn nhân sang Trung Quốc bán, do hám lợi đã về Việt Nam móc nối với các đối tượng ở địa phương để tìm kiếm, dụ dỗ, lừa gạt, tuyển lựa nạn nhân rồi đưa sang Trung Quốc bán hưởng lợi.

PV

 
List comment
 
 
Từ đứa trẻ lang thang trở thành Giám đốc điều hành tổ chức hỗ trợ hàng vạn trẻ em
icon

Từ một đứa trẻ lang thang, kiếm sống qua ngày bằng việc đánh giày trên đường phố Hà Nội, Đỗ Duy Vị (35 tuổi) vừa được bổ nhiệm vào vị trí Đồng Giám đốc điều hành của Blue Dragon - Children’s Foundation (Tổ chức Trẻ em Rồng xanh).

 
 
Nhẫn tâm bán con gái sang Trung Quốc để lấy tiền chữa bệnh
icon

Do cần tiền chữa bệnh, Lô Phò Phèng (SN 1975, trú huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) đã tìm người khác để đưa con gái bán sang Trung Quốc.