Thủ đoạn mới của tội phạm mua bán người ở vùng khó khăn

Không dùng thủ đoạn lừa gạt như trước, các đối tượng công khai ngã giá, rủ rê nạn nhân đi lấy chồng ở nước ngoài sẽ có cuộc sống nhàn hạ hơn và sẽ có một số tiền giúp đỡ gia đình nên một số nạn nhân tự nguyện đi theo...

Báo cáo mới nhất của UBND tỉnh Nghệ An về tình hình tội phạm mua bán người cho thấy, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tối phạm chủ yếu là lợi dụng vào các mối quan hệ quen biết hoặc qua các đầu mối trung gian để tiếp cận nạn nhân, dùng lời lẽ dụ dỗ, hứa hẹn tìm việc làm cho họ với mức lương cao; công khai ngã giá, rủ rê nạn nhân đi lấy chồng ở nước ngoài sẽ có cuộc sống nhàn hạ hơn và sẽ có một số tiền giúp đỡ gia đình nên một số nạn nhân tự nguyện đi theo, điển hình như vụ việc mẹ nhờ người đưa con gái đi lấy chồng ở Trung Quốc mới được đưa ra xét xử ngày 24/11/2020.

Thủ đoạn mới của tội phạm mua bán người ở vùng khó khăn
Lô Thị Phương (51 tuổi) lừa bán thiếu nữ vùng biên Nghệ An sang Trung Quốc.

Thời gian gần đây, các đối tượng thường thông qua mạng xã hội (zalo, facebook) để tìm cách lôi kéo, lừa phỉnh nạn nhân đem đi bán. Đặc biệt, xuất hiện thủ đoạn mới một số đối tượng tổ chức thành đường dây mua bán bào thai, có sự tham gia của các đối tượng ở nước ngoài (chủ yếu là Trung Quốc), các đối tượng thường tìm đến các gia đình có phụ nữ ở các vùng miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số đang mang thai sắp sinh (mang thai 6-8 tháng) hoặc lợi dụng các trang mạng xã hội để dụ dỗ số phụ nữ mang thai nhưng không muốn nuôi con rồi bán cho người Trung Quốc.

Địa bàn hoạt động của tội phạm thường là vùng nông thôn, miền núi, nơi có trình độ dân trí thấp, người dân cả tin, kinh tế khó khăn, nhiều người thiếu việc làm… nên dễ bị dụ dỗ, lôi kéo, lừa gạt (chủ yếu tập trung ở một số huyện miền núi như Tương Dương, Con Cuông, Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Quế Phong, Kỳ Sơn).

 

Nạn nhân của tội phạm mua bán người chủ yếu là trẻ em và phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hoặc những phụ nữ “quá lứa lỡ thì”; số em gái mới lớn có tư tưởng thoát ly công việc lao động nông nghiệp tại địa phương, mong muốn tìm kiếm việc làm nhàn hạ, thu nhập cao hơn; một số khác trẻ em không có người lớn trông coi…

Đa số trong đó nghi bị đưa sang Trung Quốc lấy chồng hoặc làm gái mại dâm trong nước. Ngoài ra, một số phụ nữ mang thai nhưng không muốn nuôi con cũng tìm cách móc nối với các đối tượng (chủ yếu bên Trung Quốc) để bán thai nhi sau khi sinh xong.

Tội phạm mua bán người chủ yếu là các đối tượng hoạt động chuyên nghiệp và là nữ giới có độ tuổi từ 25 đến 40 tuổi (trong các vụ án, đối tượng là nam giới hầu hết đồng phạm đóng vai trò giúp sức), trong đó đối tượng có tiền án chiếm 27%, chúng cấu kết với nhau và là các đối tượng ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới tạo thành các đường dây khép kín để lôi kéo, móc nối, lừa gạt phụ nữ, trẻ em đưa sang Trung Quốc bán để hưởng lợi. Mặt khác, một số đối tượng từng là nạn nhân trong các vụ mua bán người đã biết được nhu cầu tìm vợ của đàn ông Trung Quốc và các phương thức, thủ đoạn để đưa được nạn nhân sang Trung Quốc bán, do hám lợi đã về Việt Nam móc nối với các đối tượng ở địa phương để tìm kiếm, dụ dỗ, lừa gạt, tuyển lựa nạn nhân rồi đưa sang Trung Quốc bán hưởng lợi.

PV

 
List comment
 
 
Mẹ đẻ nhờ người đưa con gái sang Trung Quốc lấy chồng để nhận 105 triệu đồng 'hồi môn'
icon

Mặc dù con gái đã có chồng, đang nuôi con nhỏ nhưng bà Oanh vẫn nhờ người đưa con sang Trung Quốc để lấy chồng rồi nhận số tiền 105 triệu đồng. Đối tượng 'giúp đỡ' đưa con gái bà Oanh sang Trung Quốc nhận bản án 5 năm tù.

 
 
Triệt phá đường dây mua bán người, giải cứu 4 phụ nữ
icon

Công an tỉnh Thanh Hóa vừa kịp thời ngăn chặn, giải cứu thành công 4 cô gái trẻ đang bị các nghi phạm lừa bán sang Trung Quốc.

 
 
Nghệ An: Xét xử 137 vụ án mua bán người trong giai đoạn 2012-2020
icon

Hiện nay, tại các tỉnh của Trung Quốc sát biên giới với Việt Nam, người Việt Nam nói chung và người Nghệ An sinh sống, qua lại làm ăn, du lịch… tương đối nhiều, trong đó có cả đối tượng lẫn nạn nhân trong các vụ mua bán người.

 
 
Việc hỗ trợ nạn nhân bị mua bán còn nhiều khó khăn, hạn chế
icon

Giai đoạn 2012-2020, lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ ban đầu cho 269 nạn nhân trở về địa phương. 01 nạn nhân được tiếp nhận, chăm sóc và nuôi dưỡng từ năm 2012 đến nay, đảm bảo các chế độ hỗ trợ theo quy định.

 
 
Trưởng bản lừa bán thiếu nữ vùng biên sang Trung Quốc lĩnh án
icon

Ngày 16/11, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Lô Thị Phương (51 tuổi; trú tại xã Yên Hòa, huyện Tương Dương) về tội 'Mua bán người'.

 
 
3 nạn nhân sập bẫy kẻ đưa người sang Trung Quốc bán
icon

Ngày 2/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Thu Phượng (SN 1964, trú tại, TP Hồ Chí Minh) về hành vi “Mua bán người và Mua bán người dưới 16 tuổi”.

 
Phụ nữ vùng biên Nghệ An - những tuyên truyền viên tích cực phòng, chống mua bán người
icon

Tham gia hội thi, các đội đã xây dựng kịch bản và tình huống về muôn vàn cách dụ dỗ mua bán người cũng như di cư trái phép không an toàn, mỗi tiểu phẩm là một thông điệp ý nghĩa mang tính tuyên truyền giáo dục cao.

 
Tập huấn công tác phòng, chống mua bán người cho lực lượng BĐBP phía Nam
icon

Tại lớp tập huấn, các báo cáo viên đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm trong công tác tiếp nhận, giải cứu và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán; những khó khăn trong công tác điều tra tội phạm mua bán người của các lực lượng chức năng...

 
Trao đổi, chia sẻ thông tin về tội phạm để hạn chế nạn mua bán người
icon

Trong 5 năm (2016-2020), các địa phương có chung đường biên giới với Campuchia, Lào và Trung Quốc chỉ đạo lực lượng chức năng tổ chức gần 1.000 cuộc gặp gỡ, giao ban có liên quan đến tình hình tội phạm mua bán người, giải cứu, trao trả nạn nhân...

 
Bắt 1.342 đối tượng phạm tội mua bán người ra nước ngoài trong 5 năm
icon

Từ năm 2016 đến tháng 9/2020, lực lượng Công an, Biên phòng đã điều tra, khám phá 1.024 vụ, bắt 1.342 đối tượng phạm tội mua bán người ra nước ngoài.