Thanh Hóa: Ngăn ngừa tội phạm mua bán người ở vùng biên, tăng cường hỗ trợ nạn nhân

Từ năm 2016 đến 30/6/2020, lực lượng chức năng của tỉnh Thanh Hóa đã tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ 18 nạn nhân bị mua bán trở về. Các sở, ngành thường xuyên trao đổi thông tin, cập nhật tình hình nạn nhân để kịp thời hỗ trợ.

Năm 2020, Sở Lao động - TBXH đã chỉ đạo, hướng dẫn các huyện, thị xã, thành phố rà soát danh sách những người có dấu hiệu bị mua bán trở về, lập hồ sơ đề nghị xác minh và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về hoà nhập cộng đồng.

Thanh Hóa: Ngăn ngừa tội phạm mua bán người ở vùng biên, tăng cường hỗ trợ nạn nhân
Ảnh minh họa.

Sở đã tổ chức các lớp tập huấn quy trình tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về hòa nhập cộng đồng cho 2.890 lượt cán bộ cấp cơ sở; tập huấn trang bị kiến thức di cư an toàn, phòng, chống mua bán người cho 1.152 công nhân làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh; tập huấn về kỹ năng sống cho 52 nạn nhân bị mua bán trở về; in, cấp phát 15.000 tờ rơi tuyên truyền về phòng, chống mua bán người và quy định về chính sách, chế độ hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về. Các lớp tập huấn đã giúp cho cán bộ cấp huyện, xã có kiến thức và kinh nghiệm thực tế trong quá trình tổ chức thực hiện việc tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về hoà nhập cộng đồng.

Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và các đơn vị đồng hành đã tổ chức ký kết Chương trình phối hợp “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn 2018-2020 tại 10  xã biên giới đặc biệt khó khăn gồm: Yên Khương (Lang Chánh), Bát Mọt (Thường Xuân) Trung Lý, Nhi Sơn, Pù Nhi, Quang Chiểu (Mường Lát), Tam Thanh, Na Mèo, Mường Mìn (Quan Sơn), Hiền Kiệt (Quan Hóa).

Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã thành lập được 12 câu lạc bộ “Phụ nữ phòng, chống tội phạm và buôn bán người”; tổ chức được 25 lớp tập huấn kiến thức truyền thông về phòng, chống mua bán người tại cộng đồng cho các thành viên CLB và Nhân dân các xã biên giới tham gia; 30 buổi truyền thông tại cộng đồng về phòng chống tội phạm nói chung, phòng chống mua bán người nói riêng.

 

Các “Phiên chợ truyền thông phòng, chống tệ nạn xã hội và mua bán người” do Hội LHPN tỉnh tổ chức cũng đã góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân về công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; kỹ năng trong công tác xây dựng gia đình hạnh phúc, bảo vệ con em và người thân trước cám dỗ của tệ nạn xã hội, nạn mua bán người,.... góp phần xây dựng “Vùng biên giới thực sự an toàn, không tội phạm, không tệ nạn xã hội, không có mua bán người”.

Công an tỉnh thực hiện 9.158 buổi họp dân tại thôn, bản, khu phố nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức và cảnh giác đối với tội phạm mua bán người.

Các sở, ban ngành và địa phương cũng thường xuyên trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm về các trường hợp bị mua bán và cập nhật tình hình nạn nhân trở về để kịp thời hỗ trợ.

PV

 
List comment
 
 
Hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người
icon

Tội phạm mua bán người chủ yếu là mua bán ra nước ngoài, do đó, việc hợp tác với các quốc gia, các tổ chức quốc tế để phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

 
 
BĐBP tuyên truyền phòng, chống mua bán người cho hơn 600 nghìn lượt người trong 6 tháng
icon

Trong 6 tháng đầu năm 2020, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã tổ chức tuyên truyền được 17.123 buổi lồng ghép về nội dung phòng, chống tội phạm mua bán người với 627.132 lượt người tham gia.

 
 
Hội LHPN Việt Nam: Nâng cao nhận thức cho hội viên, phòng ngừa từ gốc nạn mua bán người
icon

Theo báo cáo từ các đơn vị, địa phương, 6 tháng đầu năm 2020, toàn quốc phát hiện xảy ra 74 vụ, liên quan đến 104 đối tượng, lừa bán 98 nạn nhân, đa số là phụ nữ và trẻ em.

 
 
Những khó khăn trong công tác phòng, chống mua bán người ở Sơn La
icon

Sau 5 năm thực hiện Đề án 3 “Tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán” thuộc Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2016-2020, tỉnh Sơn La đã chỉ ra nhiều khó khăn.

 
 
Bộ LĐ-TB&XH đề xuất ban hành định mức dịch vụ hỗ trợ nạn nhân bị mua bán
icon

Việc xây dựng và ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật các dịch vụ trợ giúp nạn nhân bị mua bán trở về sẽ tạo điều kiện cho các cơ sở trợ giúp xã hội có thêm nguồn lực để hoạt động chất lượng, hiệu quả hơn.

 
 
Bộ đội Biên phòng: Lực lượng then chốt trong công tác phòng, chống mua bán người
icon

Không chỉ đóng góp tích cực trong việc phát hiện, ngăn chặn tội phạm mua bán người, Bộ đội Biên phòng còn là những cán bộ tuyên truyền xuất sắc, giúp người dân vùng biên nâng cao nhận thức, cảnh giác với loại tội phạm nguy hiểm này.

 
Giai đoạn 2015 - 2020, BĐBP giải cứu 669 nạn nhân bị mua bán
icon

Báo cáo của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) cho biết, giai đoạn 2015 - 2020, BĐBP đã giải cứu 669 nạn nhân mua bán người. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2020, lực lượng BĐBP đã phối hợp, bắt giữ, xử lý 16 vụ với 3 đối tượng.

 
Giải cứu 2 thiếu nữ Nghệ An bị lừa bán vào quán karaoke ở Bắc Giang
icon

Công an huyện Con Cuông (Nghệ An) vừa bàn giao 2 nạn nhân (15 và 16 tuổi) bị lừa bán về cho gia đình. Đây là 2 cô gái bị lừa bán vào quán karaoke ở Bắc Giang, ép phải 'phục vụ' khách.

 
Phát hiện 98 nạn nhân bị lừa bán trong 6 tháng đầu năm 2020
icon

Báo cáo tình hình và kết quả thực hiện Chương trình phòng, chống mua bán người 6 tháng đầu năm 2020 của Ban Chỉ đạo 138/CP cho thấy công tác phòng ngừa mua bán người có chuyển biến rõ nét và mang lại hiệu quả tích cực.

 
Bình Định quy định mức chi hỗ trợ nạn nhân bị mua bán được giải cứu
icon

Bình Định quy định mức trợ cấp khó khăn ban đầu cho nạn nhân bị mua bán thuộc hộ nghèo mức 2 triệu đồng⁄người khi trở về nơi cư trú.