Tây Ninh chưa xây dựng mô hình hỗ trợ hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân bị mua bán

Mặc dù các chỉ tiêu đạt 100% nhưng tỉnh Tây Ninh chưa xây dựng được mô hình hỗ trợ hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân trên địa bàn tỉnh.

Tây Ninh chưa xây dựng mô hình hỗ trợ hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân bị mua bán
Tây Ninh chưa xây dựng mô hình hỗ trợ hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân bị mua bán. (Ảnh minh họa)

Tổng kết 5 năm thực hiện Đề án 3 “Tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán” thuộc Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2016-2020 theo Quyết định số 2546 của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Tây Ninh cho biết, các chính sách, pháp luật về phòng, chống mua bán người đã được các cấp, các ngành quán triệt thực hiện nghiêm túc, các bản án về tội phạm mua bán người đã tạo được tính răn đe, phòng ngừa.

Công tác đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội được người dân tích cực hưởng ứng, góp phần kéo giảm các loại tội phạm, tệ nạn xã hội.

Tuy nhiên, công tác tuyên truyền, phòng ngừa tội phạm đạt hiệu quả thấp, chưa tập trung vào đối tượng chính, chưa xác định được địa bàn trọng điểm để thực hiện công tác tuyên truyền mà đa số là tuyên truyền lồng ghép, dàn trải nên hiệu quả chưa cao.

Tình hình tội phạm mua bán người trên địa bàn tỉnh tiếp tục diễn biến khá phức tạp và tinh vi, số đối tượng trong nước móc nối với số đối tượng người nước ngoài lợi dụng sự khó khăn của các phụ nữ trẻ muốn được đổi đời và sự nhẹ dạ cả tin đã dụ dỗ, lừa gạt phụ nữ đưa xuất cảnh sang các nước Singapore, Malaysia, Trung Quốc để bán cho đàn ông nước ngoài mua làm vợ hoặc bán vào các động mại dâm.

 

Kết quả thực hiện các chỉ tiêu của tỉnh tây Ninh cho thấy, 100% các trường hợp đã tiếp nhận được tiến hành các thủ tục để xác minh, xác định nạn nhân và được hưởng các chế độ hỗ trợ theo quy định của pháp luật.

100% nạn nhân và người thân thích có nhu cầu được bảo vệ an toàn theo quy định của pháp luật. 100% nạn nhân khi có nhu cầu được hỗ trợ nhu cầu thiết yếu theo quy định.

Song, việc xây dựng mô hình hỗ trợ hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân trên địa bàn tỉnh chưa thực hiện được. Nguyên nhân do chưa có quy định về khung định mức kinh tế kỹ thuật để thành lập mô hình.

Minh Thư                           

 
List comment