Tây Ninh chưa xây dựng mô hình hỗ trợ hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân bị mua bán

Mặc dù các chỉ tiêu đạt 100% nhưng tỉnh Tây Ninh chưa xây dựng được mô hình hỗ trợ hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân trên địa bàn tỉnh.
Tây Ninh chưa xây dựng mô hình hỗ trợ hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân bị mua bán
Tây Ninh chưa xây dựng mô hình hỗ trợ hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân bị mua bán. (Ảnh minh họa)

Tổng kết 5 năm thực hiện Đề án 3 “Tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán” thuộc Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2016-2020 theo Quyết định số 2546 của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Tây Ninh cho biết, các chính sách, pháp luật về phòng, chống mua bán người đã được các cấp, các ngành quán triệt thực hiện nghiêm túc, các bản án về tội phạm mua bán người đã tạo được tính răn đe, phòng ngừa.

Công tác đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội được người dân tích cực hưởng ứng, góp phần kéo giảm các loại tội phạm, tệ nạn xã hội.

Tuy nhiên, công tác tuyên truyền, phòng ngừa tội phạm đạt hiệu quả thấp, chưa tập trung vào đối tượng chính, chưa xác định được địa bàn trọng điểm để thực hiện công tác tuyên truyền mà đa số là tuyên truyền lồng ghép, dàn trải nên hiệu quả chưa cao.

Tình hình tội phạm mua bán người trên địa bàn tỉnh tiếp tục diễn biến khá phức tạp và tinh vi, số đối tượng trong nước móc nối với số đối tượng người nước ngoài lợi dụng sự khó khăn của các phụ nữ trẻ muốn được đổi đời và sự nhẹ dạ cả tin đã dụ dỗ, lừa gạt phụ nữ đưa xuất cảnh sang các nước Singapore, Malaysia, Trung Quốc để bán cho đàn ông nước ngoài mua làm vợ hoặc bán vào các động mại dâm.

 

Kết quả thực hiện các chỉ tiêu của tỉnh tây Ninh cho thấy, 100% các trường hợp đã tiếp nhận được tiến hành các thủ tục để xác minh, xác định nạn nhân và được hưởng các chế độ hỗ trợ theo quy định của pháp luật.

100% nạn nhân và người thân thích có nhu cầu được bảo vệ an toàn theo quy định của pháp luật. 100% nạn nhân khi có nhu cầu được hỗ trợ nhu cầu thiết yếu theo quy định.

Song, việc xây dựng mô hình hỗ trợ hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân trên địa bàn tỉnh chưa thực hiện được. Nguyên nhân do chưa có quy định về khung định mức kinh tế kỹ thuật để thành lập mô hình.

Minh Thư                           

 
List comment
 
 
Tìm hiểu pháp luật về phòng chống mua bán người trong hội thi sôi nổi ở Bắc Giang
icon

Thông qua các tiểu phẩm, 4 đội tham gia sôi nổi trong Hội thi đã đưa ra các thông điệp tuyên truyền chính sách pháp luật, công tác phòng, chống tệ nạn xã hội và tội phạm mua bán người...

 
 
Khởi tố đối tượng đưa phụ nữ mang thai sang Trung Quốc đẻ bán trẻ sơ sinh
icon

Do hám lời, Nga đã chủ động làm quen và rủ 4 phụ nữ đang mang thai người dân tộc trú tại huyện Tương Dương và huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An sang Trung Quốc đẻ con để bán trẻ sơ sinh với giá 70 triệu đồng.

 
 
8 năm 6 tháng tù cho gã trai lừa bán phụ nữ sang Trung Quốc
icon

TAND tỉnh Tuyên Quang vừa tuyên phạt Vừ Văn Lềnh (SN 1990, trú xã Hồng Trị, huyện Bảo Lạc, Cao Bằng) 8 năm 6 tháng tù; Súng Mí Pó (SN 1985, trú tại Mèo Vạc, Hà Giang) 8 năm tù cùng tội 'mua bán người'. 

 
 
Tội phạm mua bán người ở vùng biên Nghệ An còn diễn biến phức tạp
icon

Giai đoạn 2012-2020, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng triển khai quyết liệt công tác phòng ngừa nghiệp vụ, góp phần hạn chế phát sinh tội phạm mua bán người.

 
 
Cần hỗ trợ tốt hơn cho nạn nhân bị mua bán
icon

Quá trình tiếp nhận và xác định, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân hiện nay đang đứng trước những khó khăn, thách thức. Do đó, cần có các quy định hỗ trợ toàn diện và hỗ trợ tốt hơn cho nạn nhân bị mua bán.

 
 
Nhờ Facebook, bà cụ 80 tuổi tìm thấy con gái sau 26 năm mất tích
icon

Cụ Trương Thị Trúc (80 tuổi, ở Thanh Hóa) đã bất ngờ tìm thấy người con gái 49 tuổi sau 26 năm mất tích nhờ thông tin được chia sẻ trên mạng xã hội Facebook.

 
Tăng cường kiểm soát an ninh trật tự, phòng ngừa mua bán người ở Nghệ An
icon

Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương liên quan tăng cường triển khai các biện pháp phòng ngừa nạn mua bán người.

 
Phòng chống mua bán người ở Thanh Hóa: Những giải pháp rút ra từ thực tiễn
icon

Sau 05 năm triển khai thực hiện Đề án 'Tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán', Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Thanh Hóa đã rút ra một số bài học kinh nghiệm.

 
Đắk Lắk: Nhiều hình thức tuyên truyền pháp luật phòng, chống mua bán người
icon

Trong những năm qua, mặc dù số vụ buôn bán người có giảm nhưng thủ đoạn của tội phạm lại ngày càng tinh vi và mạnh động. Việc tuyên truyền để người dân hiểu rõ và phòng ngừa được nạn mua bán người là hết sức quan trọng.

 
Cần Thơ tổ chức lồng ghép hàng nghìn cuộc tuyên truyền về phòng chống tội phạm mua bán người
icon

Giai đoạn 2016 - 2020, Sở Lao động – Thương binh và xã hội Cần Thơ đã tổ chức tuyên truyền lồng ghép công tác phòng chống tệ nạn xã hội, phòng chống tội phạm mua bán người với 1.134 cuộc với 54.131 lượt người dự.