Tập huấn công tác phòng, chống mua bán người cho lực lượng BĐBP phía Nam

Tại lớp tập huấn, các báo cáo viên đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm trong công tác tiếp nhận, giải cứu và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán; những khó khăn trong công tác điều tra tội phạm mua bán người của các lực lượng chức năng...

Trong 2 ngày 20-21/10, Cục phòng chống Ma túy và Tội phạm - Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã phối hợp Tổ chức Trẻ Em Rồng Xanh tổ chức hội nghị tập huấn phòng, chống mua bán người cho 44 cán bộ làm công tác phòng chống ma túy và tội phạm thuộc BĐBP TP Hồ Chí Minh; BĐBP các tỉnh Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Ninh Thuận và Đoàn 3 - Cục phòng chống Ma túy và Tội phạm.

Tập huấn công tác phòng, chống mua bán người cho lực lượng BĐBP phía Nam
Tập huấn công tác phòng, chống mua bán người cho lực lượng BĐBP phía Nam. (Ảnh: Báo Bình Thuận)

Trong những năm gần đây, tội phạm mua bán người có nhiều diễn biến phức tạp và xảy ra trên phạm vi cả nước.

Theo báo cáo của Bộ Công an, trong 5 năm (2016 – 2020), có 2.912 nạn nhân bị mua bán và nghi vấn bị mua bán. Trong số này, nạn nhân chủ yếu là phụ nữ, trẻ em (chiếm trên 90%), thường tập trung ở những vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa. Đối tượng nam giới, trẻ em trai cũng có thể là nạn nhân mua bán người vì mục đích bóc lột lao động, mua bán nội tạng…

 

Tại lớp tập huấn, các nội dung tổng quan về tình hình mua bán người trên thế giới, khu vực Đông Nam Á, trong nước và trên các tuyến biên giới; quy định của pháp luật Việt Nam về tội phạm mua bán người; chức năng, nhiệm vụ của BĐBP trong phòng, chống mua bán người; công tác điều tra tội phạm, công tác nghiệp vụ cơ bản trong phòng, chống mua bán người; kỹ năng khai thác nạn nhân, lấy lời khai đối tượng và những người có liên quan trong vụ án mua bán người được các đơn vị truyền đạt.

Ngoài ra, các báo cáo viên đã trao đổi, chia sẻ một số bài học kinh nghiệm trong công tác tiếp nhận, giải cứu và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán; âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm mua bán người; những khó khăn, vướng mắc trong công tác điều tra tội phạm mua bán người của các lực lượng chức năng.

Công tác tập huấn đã góp phần bồi dưỡng nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật, nghiệp vụ về phòng, chống mua bán người cho lực lượng làm công tác phòng chống ma túy và tội phạm; nhất là công tác nghiệp vụ cơ bản; kỹ năng điều tra vụ án mua bán người; công tác phối hợp xác minh, giải cứu, tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán.

PV

 
List comment
 
 
Trao đổi, chia sẻ thông tin về tội phạm để hạn chế nạn mua bán người
icon

Trong 5 năm (2016-2020), các địa phương có chung đường biên giới với Campuchia, Lào và Trung Quốc chỉ đạo lực lượng chức năng tổ chức gần 1.000 cuộc gặp gỡ, giao ban có liên quan đến tình hình tội phạm mua bán người, giải cứu, trao trả nạn nhân...

 
 
Bắt 1.342 đối tượng phạm tội mua bán người ra nước ngoài trong 5 năm
icon

Từ năm 2016 đến tháng 9/2020, lực lượng Công an, Biên phòng đã điều tra, khám phá 1.024 vụ, bắt 1.342 đối tượng phạm tội mua bán người ra nước ngoài.

 
 
Bắc Giang: Mỗi thanh niên là một tuyên truyền viên tích cực, đẩy lùi tội phạm mua bán người
icon

Chiều 24/10, Thành đoàn Bắc Giang phối hợp với Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh và trường THPT Thái Thuận tổ chức Hội thi tuyên truyền pháp luật về phòng chống mại dâm và mua bán người năm 2020.

 
 
Nghệ An tiếp nhận 269 nạn nhân bị mua bán trong giai đoạn 2012-2020
icon

Giai đoạn 2016-2020, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các ngành chức năng liên quan rà soát, nghiên cứu, sơ kết, tổng kết thực hiện các văn bản pháp luật liên quan đến công tác tiếp nhận, xác minh, trao trả và bảo vệ nạn nhân.

 
 
Khó khăn trong công tác phòng, chống mua bán người ở Nghệ An
icon

Tội phạm mua bán người hình thành các đường dây, tổ chức chặt chẽ, nằm rải rác ở các tỉnh trong cả nước, thậm chí ở nước ngoài, với thủ đoạn hoạt động rất tinh vi, xảo quyệt, gây khó khăn cho việc tổ chức bắt giữ, xử lý.

 
 
Tỉnh Tây Ninh tiếp nhận 83 nạn nhân vụ mua bán người trong 5 năm
icon

Theo UBND tỉnh Tây Ninh, từ năm 2016 đến tháng 6/2020 đã tổ chức tiếp nhận, xác minh, xác định, trao trả 83 nạn nhân qua các vụ xử lý hình sự về mua bán người.

 
Tây Ninh chưa xây dựng mô hình hỗ trợ hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân bị mua bán
icon

Mặc dù các chỉ tiêu đạt 100% nhưng tỉnh Tây Ninh chưa xây dựng được mô hình hỗ trợ hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân trên địa bàn tỉnh.

 
Tìm hiểu pháp luật về phòng chống mua bán người trong hội thi sôi nổi ở Bắc Giang
icon

Thông qua các tiểu phẩm, 4 đội tham gia sôi nổi trong Hội thi đã đưa ra các thông điệp tuyên truyền chính sách pháp luật, công tác phòng, chống tệ nạn xã hội và tội phạm mua bán người...

 
Khởi tố đối tượng đưa phụ nữ mang thai sang Trung Quốc đẻ bán trẻ sơ sinh
icon

Do hám lời, Nga đã chủ động làm quen và rủ 4 phụ nữ đang mang thai người dân tộc trú tại huyện Tương Dương và huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An sang Trung Quốc đẻ con để bán trẻ sơ sinh với giá 70 triệu đồng.

 
8 năm 6 tháng tù cho gã trai lừa bán phụ nữ sang Trung Quốc
icon

TAND tỉnh Tuyên Quang vừa tuyên phạt Vừ Văn Lềnh (SN 1990, trú xã Hồng Trị, huyện Bảo Lạc, Cao Bằng) 8 năm 6 tháng tù; Súng Mí Pó (SN 1985, trú tại Mèo Vạc, Hà Giang) 8 năm tù cùng tội 'mua bán người'.