Tập huấn công tác phòng, chống mua bán người cho lực lượng BĐBP phía Nam

Tại lớp tập huấn, các báo cáo viên đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm trong công tác tiếp nhận, giải cứu và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán; những khó khăn trong công tác điều tra tội phạm mua bán người của các lực lượng chức năng...

Trong 2 ngày 20-21/10, Cục phòng chống Ma túy và Tội phạm - Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã phối hợp Tổ chức Trẻ Em Rồng Xanh tổ chức hội nghị tập huấn phòng, chống mua bán người cho 44 cán bộ làm công tác phòng chống ma túy và tội phạm thuộc BĐBP TP Hồ Chí Minh; BĐBP các tỉnh Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Ninh Thuận và Đoàn 3 - Cục phòng chống Ma túy và Tội phạm.

Tập huấn công tác phòng, chống mua bán người cho lực lượng BĐBP phía Nam
Tập huấn công tác phòng, chống mua bán người cho lực lượng BĐBP phía Nam. (Ảnh: Báo Bình Thuận)

Trong những năm gần đây, tội phạm mua bán người có nhiều diễn biến phức tạp và xảy ra trên phạm vi cả nước.

Theo báo cáo của Bộ Công an, trong 5 năm (2016 – 2020), có 2.912 nạn nhân bị mua bán và nghi vấn bị mua bán. Trong số này, nạn nhân chủ yếu là phụ nữ, trẻ em (chiếm trên 90%), thường tập trung ở những vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa. Đối tượng nam giới, trẻ em trai cũng có thể là nạn nhân mua bán người vì mục đích bóc lột lao động, mua bán nội tạng…

 

Tại lớp tập huấn, các nội dung tổng quan về tình hình mua bán người trên thế giới, khu vực Đông Nam Á, trong nước và trên các tuyến biên giới; quy định của pháp luật Việt Nam về tội phạm mua bán người; chức năng, nhiệm vụ của BĐBP trong phòng, chống mua bán người; công tác điều tra tội phạm, công tác nghiệp vụ cơ bản trong phòng, chống mua bán người; kỹ năng khai thác nạn nhân, lấy lời khai đối tượng và những người có liên quan trong vụ án mua bán người được các đơn vị truyền đạt.

Ngoài ra, các báo cáo viên đã trao đổi, chia sẻ một số bài học kinh nghiệm trong công tác tiếp nhận, giải cứu và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán; âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm mua bán người; những khó khăn, vướng mắc trong công tác điều tra tội phạm mua bán người của các lực lượng chức năng.

Công tác tập huấn đã góp phần bồi dưỡng nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật, nghiệp vụ về phòng, chống mua bán người cho lực lượng làm công tác phòng chống ma túy và tội phạm; nhất là công tác nghiệp vụ cơ bản; kỹ năng điều tra vụ án mua bán người; công tác phối hợp xác minh, giải cứu, tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán.

PV

 
List comment