Quảng Bình nỗ lực ngăn chặn tội phạm mua bán người

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, nhiều tệ nạn xã hội phức tạp nảy sinh, trong đó có tệ nạn mua bán người và đưa người di cư trái pháp luật.

Theo báo cáo, trong giai đoạn 2016 - 2020, số vụ mua bán người và số nạn nhân bị mua bán trên địa bàn tỉnh Quảng Bình tuy không nhiều nhưng có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp.

Theo thống kê của Bộ đội Biên phòng tỉnh này, có 252 trường hợp bị dụ dỗ vượt biên trái phép đi làm việc tại các cơ sở dịch vụ nhạy cảm, đi lao động thời vụ tại các nước và kết hôn có yếu tố nước ngoài.

Quảng Bình nỗ lực ngăn chặn tội phạm mua bán người
Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, số người di cư trái phép có nguy cơ bị mua bán cũng tăng cao, trong đó, 129 trường hợp sang Lào làm thuê; 120 người sang Anh trồng cây thuốc phiện bị trục xuất trở về; 300 phụ nữ hành nghề mại dâm và trẻ em bị lao động sớm. Đặc biệt, tháng 10/2019, trong vụ 39 nạn nhân bị chết trên xe container khi nhập cảnh trái phép vào Anh, riêng tỉnh Quảng Bình có 03 nạn nhân, đã được đưa về Việt Nam và làm các thủ tục hỗ trợ.

 

Một số nguyên nhân được chỉ ra là do sự thiếu hiểu biết và nhu cầu việc làm của người dân, nhất là phụ nữ dân tộc thiểu số ở vùng núi, vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa muốn tìm kiếm việc làm, thu nhập cao ở các khu công nghiệp, khu đô thị trong nước và cả ở ngoài nước; các khu công nghiệp trong tỉnh chưa được đầu tư nhiều nên giải quyết việc làm tại chỗ cho người lao động còn hạn chế, nhiều thanh niên phải di chuyển sang các tỉnh khác hoặc đi ra nước ngoài để kiếm việc làm; các tuyến đường bộ, đường biển, nhất là cửa khẩu biên giới được khai thông mở rộng, tạo điều kiện thuận lợi cho tội phạm lợi dụng để đưa nạn nhân di chuyển bằng các phương tiện tàu thuyền, xe ô tô, đường mòn, lối mở... Các đối tượng mua bán người đã lợi dụng những thực tế này dụ dỗ, lôi kéo người dân, nhằm thực hiện các hoạt động mua bán người, di cư trái pháp luật.

Trong thời gian qua, các Đồn Biên phòng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với Công an, chính quyền địa phương điều tra xác minh, ngăn chặn, xử lý theo quy định, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức cảnh giác cho Nhân dân ở khu vực biên giới. Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các huyện, thị xã, thành phố, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác xác minh, xác định, tiếp nhận và bảo vệ nạn nhân bị mua bán, không để xảy ra tình trạng nạn nhân bị mua bán, gia đình nạn nhân bị mua bán, được giải cứu hoặc tự trở về địa phương, bị đối tượng tội phạm mua bán người đe doạ, trả thù, khi thực hiện việc cung cấp thông tin tố giác tội phạm.

PV

 
List comment
 
 
Bộ CA - Bộ TTTT nhắn tin, nhắc người dân tham gia phòng, chống mua bán người
icon

Mới đây, Bộ Công an - Bộ Thông tin và Truyền thông đã gửi tin nhắn đến các thuê bao di động trên cả nước đang hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác phòng, chống mua bán người trong năm 2020.

 
 
Nghệ An: Bắt tạm giam đối tượng lừa bán phụ nữ cùng quê qua biên giới
icon

Ngày 3/8, Cụt Thị Oanh (32 tuổi, trú tại huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) bị khởi tố, bắt tạm giam vì lừa bán hai phụ nữ qua Trung Quốc.

 
 
Lạng Sơn: Đa dạng hình thức tuyên truyền phòng, chống mua bán người
icon

Sáng 30/7, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lạng Sơn tổ chức lễ phát động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7”.

 
 
6 tháng đầu năm 2020, Đường dây nóng 111 tiếp nhận gần 1.300 cuộc gọi tư vấn phòng, chống mua bán người
icon

Số lượng cuộc gọi đến Đường dây nóng 111 nhiều nhất đến từ khu vực miền núi phía Bắc, trao đổi những thông tin liên quan đến phòng, chống mua bán người. Đáng chú ý, có 0,9% người gọi tới Tổng đài là nạn nhân của nạn mua bán người.

 
 
Nghệ An: Triệt xoá nhiều đường dây mua bán người, giải cứu nhiều nạn nhân
icon

6 tháng đầu năm 2020, Công an tỉnh Nghệ An đã triệt xoá nhiều đường dây đưa phụ nữ, trẻ em sang bên kia biên giới bán, giải cứu thành công nhiều nạn nhân… 

 
 
Phú Yên: Nạn nhân bị mua bán thuộc hộ nghèo được trợ cấp 1,3 triệu đồng khi về nơi cư trú
icon

Tại kỳ họp thứ 17 khóa VII, Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Yên đã ban hành Nghị quyết quy định mức chi cho công tác hỗ trợ nạn nhân và mức chi hỗ trợ nạn nhân bị mua bán được giải cứu trở về trên địa bàn tỉnh.

 
Lâm Đồng tăng cường tuyên truyền phòng, chống mua bán người trong đợt cao điểm
icon

Thông qua các hình thức tuyên truyền, người dân có được kiến thức, kỹ năng trong việc nhận biết, chủ động phòng ngừa, tích cực tham gia tố giác tội phạm mua bán người, di cư trái phép.

 
An Giang duyệt mức chi công tác hỗ trợ và chế độ hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về
icon

Tại An Giang, nạn nhân của tội phạm mua bán người được hỗ trợ học văn hóa, trợ cấp khó khăn ban đầu 1,5 triệu đồng; người không hưởng lương từ ngân sách nhà nước trực tiếp tham gia quản lý, bảo vệ nạn nhân được hỗ trợ 200.000 đồng/người/ngày.

 
Phụ nữ Lạng Sơn tích cực tuyên truyền phòng, chống mua bán người
icon

Thời gian qua, các cấp hội phụ nữ tỉnh Lạng Sơn đã chung tay phòng, chống mua bán người (PCMBN) bằng cách đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ hội viên.

 
Ninh Thuận quy định mức chi hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về nhà
icon

Theo Nghị quyết của HĐND tỉnh Ninh Thuận, nạn nhân bị mua bán có nhu cầu trở về nơi cư trú sẽ được hỗ trợ tiền ăn, tiền tàu xe nếu không có khả năng chi trả và hỗ trợ khó khăn ban đầu 1 triệu đồng.