Phú Thọ quy định mức chi hỗ trợ nạn nhân của hành vi mua bán người

Mới đây, Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Thọ đã ban hành Nghị quyết quy định mức chi cho công tác hỗ trợ nạn nhân và mức chi hỗ trợ nạn nhân của hành vi mua bán người trên địa bàn tỉnh.

Ngày 15/7/2020, Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Thọ ban hành Nghị quyết 03/2020/NQ-HĐND quy định mức chi cho công tác hỗ trợ nạn nhân và mức chi hỗ trợ nạn nhân của hành vi mua bán người trên địa bàn tỉnh cụ thể như sau:

Mức chi hỗ trợ người không hưởng lương từ ngân sách nhà nước trực tiếp tham gia quản lý, bảo vệ nạn nhân: 150.000 đồng/người/ngày

Mức chi hỗ trợ trực tiếp cho nạn nhân: Trường hợp nạn nhân có nguyện vọng trở về nơi cư trú nhưng không có khả năng chi trả tiền ăn trong những ngày đi đường, mức hỗ trợ: 70.000 đồng/người/ngày.

Nạn nhân lưu trú tại cơ sở bảo trợ xã hội, cơ sở hỗ trợ được hỗ trợ quần áo, vật dụng sinh hoạt cá nhân cần thiết và các chi phí khác theo khoản 4 Điều 26 của Nghị định số 136/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội theo hóa đơn thực tế.

Về trợ cấp khó khăn ban đầu, hỗ trợ một lần đối với nạn nhân thuộc hộ nghèo khi trở về nơi cơ trú: 01 tháng lương tối thiểu vùng tại thời điểm trở về nơi cư trú/người (hộ nghèo được hỗ trợ là hộ nghèo theo tiêu chí thu nhập).

Một số mức chi cho công tác hỗ trợ nạn nhân và hỗ trợ trực tiếp nạn nhân của hành vi mua bán người trên địa bàn tỉnh Phú Thọ không quy định tại Nghị quyết này thì thực hiện theo quy định tại Nghị định số 09/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng, chống mua bán người; Thông tư số 84/2019/TT-BTC của Bộ Tài chính và các văn bản khác theo quy định hiện hành.

 

Nghị quyết này được Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Thọ khóa XVIII, Kỳ họp thứ Mười thông qua ngày 09/7/2020, có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2021.

Phú Thọ không phải “điểm nóng” về tình trạng mua bán người, tuy nhiên do nhu cầu việc làm nên mỗi năm trên địa bàn tỉnh có hàng trăm trường hợp xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc và một số nước Đông Nam Á tìm việc làm. Trong số này không ít trường hợp bị các đối tượng mua bán người lừa bán vào các ổ mại dâm, thậm chí có trường hợp phải bỏ mạng nơi đất khách, quê người. Các cơ quan chức năng chỉ phát hiện, khởi tố được khi nạn nhân trở về tố cáo lên cơ quan chức năng.

Từ năm 2016 đến nay, lực lượng chức năng tỉnh Phú Thọ đã khởi tố 5 vụ/8 bị can liên quan đến tội phạm mua bán người và có 7 người là nạn nhân của các vụ mua bán người; có 1 vụ/1 bị can không khởi tố do hết thời hiệu. Nạn nhân trong các vụ án là phụ nữ, trẻ em tập trung ở vùng nông thôn, nhất là vùng sâu, vùng xa, có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn. Trong số các vụ việc đấu tranh, làm rõ có 4 nạn nhân ở huyện Tân Sơn, còn lại là ở huyện Cẩm Khê, Thanh Ba và các tỉnh Đồng Nai, Long An.

P.Liên

 
List comment
 
 
Phát động hưởng ứng 'Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người' tại huyện biên giới Quảng Trị
icon

Nạn nhân của vấn nạn mua bán người đa phần là phụ nữ, trẻ em dân tộc thiểu số ở biên giới. Do đó, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và các hoạt động thiết thực tại các xã/huyện biên giới có ý nghĩa rất quan trọng.

 
 
Lạng Sơn: Nạn nhân mua bán người được hỗ trợ học nghề, trợ cấp 1 triệu đồng
icon

HĐND tỉnh Lạng Sơn vừa ban hành Nghị quyết quy định mức chi chế độ hỗ trợ nạn nhân bị mua bán được đưa vào tạm trú tại cơ sở bảo trợ xã hội, cơ sở hỗ trợ nạn nhân và tái hòa nhập cộng đồng, áp dụng từ ngày 17/7/2020.

 
 
Bình Thuận: Phổ biến pháp luật phòng, chống mua bán người sâu rộng, hiệu quả
icon

Ngày 15/7/2020 Sở Tư pháp Bình Thuận ban hành Kế hoạch số 60/KH-STP về tuyên truyền, phổ biến pháp luật hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” năm 2020.

 
 
Tuyên Quang: Huyện Hàm Yên tổ chức hội nghị tuyên truyền phòng, chống mua bán người
icon

Sáng 29/7, Huyện đoàn Hàm Yên (Tuyên Quang) phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Hàm Yên tổ chức Hội nghị tuyên truyền phòng chống mua bán người, xuất cảnh trái phép và Luật hôn nhân gia đình năm 2020.

 
 
TP.HCM: Nâng cao kiến thức phòng, phòng chống mua bán người cho học sinh
icon

Ngày 29/7, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM ban hành văn bản đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, phòng chống mua bán người – 30/7” năm 2020.

 
 
Huyện Dầu Tiếng hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” năm 2020
icon

Ban Chỉ đạo 138 huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) vừa ban hành văn bản yêu cầu triển khai thực hiện các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” năm 2020.

 
“Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại”: Giảm thiểu tổn thương cho cá nhân và cộng đồng
icon

Cách thức tiếp cận của các thành viên dự án sẽ giúp tối đa hóa những nỗ lực chung trong việc giảm thiểu tính dễ bị tổn thương và nguy cơ trở thành nạn nhân của mua bán người và nô lệ thời hiện đại.

 
Đồng Nai đạt nhiều chỉ tiêu trong phòng chống mua bán người
icon

Trước tình hình mua bán người diễn biến phức tạp, tỉnh Đồng Nai nhờ làm tốt công tác phối hợp nên đã đạt được nhiều chỉ tiêu đề ra trong 5 năm thực hiện đề án.

 
Hoa hậu Lương Thùy Linh truyền thông điệp phòng, chống mua bán người
icon

Ngày 29/7/2020, tại Hà Nội đã diễn ra lễ hưởng ứng Ngày toàn dân Phòng, chống mua bán người với thông điệp “Đừng đánh cược tương lai của bạn – di cư trái phép có thể khiến bạn trở thành nạn nhân mua bán người”.

 
Dự thảo nghị định mới tăng cường hỗ trợ nạn nhân bị mua bán
icon

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng, chống mua bán người về cơ sở hỗ trợ nạn nhân, chế độ và trình tự thủ tục...