Phụ nữ vùng biên Nghệ An - những tuyên truyền viên tích cực phòng, chống mua bán người

Tham gia hội thi, các đội đã xây dựng kịch bản và tình huống về muôn vàn cách dụ dỗ mua bán người cũng như di cư trái phép không an toàn, mỗi tiểu phẩm là một thông điệp ý nghĩa mang tính tuyên truyền giáo dục cao.

Xã Châu Lý là xã vùng sâu vùng xa của tỉnh Nghệ An, cách trung tâm huyện Quỳ Hợp tới 15km. Xã có 80% đồng bào dân tộc Thái, đa phần là hộ nghèo, trình độ nhận thức phòng ngừa các loại tội phạm của bà con còn nhiều hạn chế, rất dễ bị kẻ xấu mua chuộc, dụ dỗ đi làm ăn xa với mức lương cao. Các cháu gái đang ở độ tuổi mới lớn chưa biết cách tự bảo vệ mình trước những cám dỗ của đồng tiền.

Trước thực trạng đó, ngày 4/5/2020, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Quỳ Hợp, Hội Phụ nữ xã Châu Lý tổ chức thành lập “Câu lạc bộ Bình yên” với 80 thành viên là hội viên phụ nữ ở các xóm bản, nhằm tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể hội viên, phụ nữ trên toàn huyện về Luật phòng, chống mua bán người. Tại buổi lễ ra mắt, Ban chủ nhiệm thông qua quy chế hoạt động, tổ chức giao lưu văn hóa - văn nghệ với các tiết mục múa hát đến từ các xóm bản mang đậm bản sắc dân tộc Thái.

Đến ngày 21/9, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Quỳ Hợp đã tổ chức diễn đàn gặp mặt, đối thoại và truyền thông Phòng chống buôn bán người và di cư không an toàn cho cán bộ, hội viên phụ nữ xã Châu Lý. Tại diễn đàn, cán bộ, hội viên phụ nữ xã Châu Lý đã được thông tin về tình hình tội phạm, những điều cần biết về phòng chống mua bán người; Luật Phòng chống mua bán người; Các thủ tục cần thiết để có thể đi xuất xuất khẩu lao động….

Mới đây, Hội LHPN xã Châu Lý đã tổ chức Hội thi phòng, chống buôn bán người và di cư không an toàn năm 2020. Tham gia hội thi có 3 đội đến từ 3 xóm/bản gồm: bản Chọong Bùng, bản Khúa và bản Bồn.

Phụ nữ vùng biên Nghệ An - những tuyên truyền viên tích cực phòng, chống mua bán người
Phụ nữ vùng biên Nghệ An hào hứng tham gia hội thi tìm hiểu kiến thức về phòng, chống mua bán người và di cư không an toàn. (Nguồn: Trang thông tin điện tử huyện Quỳ Hợp)

Mặc dù các diễn viên không chuyên được lựa chọn từ các xóm bản đang bận rộn ngày mùa và sản xuất vụ Đông, nhưng họ đã nhiệt tình cùng nhau luyện tập chăm chỉ, tự biên tự diễn những làn điệu dân ca, những vần thơ, những kịch bản hay phù hợp với địa phương để dàn dựng theo 3 phần đã đề ra mang đến hội thi chất lượng tốt nhất.

Ở màn thi chào hỏi, các đội có từ 5 đến 7 thành viên đã khéo léo giới thiệu về những điểm nổi bật của xóm bản mình cũng như các thành viên trong đội một cách hài hước, dí dỏm.

 

Phần thi kiến thức tập trung vào chủ đề phòng chống mua bán người và di cư không an toàn với những kiến thức dễ nhớ, dễ hiểu để người dân nắm được thực trạng, các thủ đoạn lừa đảo mua bán người để tuyên truyền xuống tận người dân cũng như các kỹ năng phòng tránh đề cao cảnh giác đối với tội phạm của tệ nạn này.

Phần thi năng khiếu, các đội đã xây dựng kịch bản và tình huống về muôn vàn cách dụ dỗ mua bán người cũng như di cư trái phép không an toàn. Các diễn viên đã nhập vai rất tốt, lời thoại ngắn gọn dễ hiểu.

Mỗi tiểu phẩm là một thông điệp ý nghĩa mang tính tuyên truyền giáo dục cao giúp người dân hình dung được các tình huống về mua bán người trong thực tế để có các biện pháp phòng tránh.

Sau một buổi thi sôi nổi hào hứng, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho đội bản Bồn, giải nhì là Bản Khúa và giải 3 là bản Chọng Bùng.

Trong những năm gần đây, tội phạm mua bán người có nhiều diễn biến phức tạp và xảy ra trên phạm vi cả nước.
Riêng tại Nghệ An, giai đoạn 2016 – 2020, lực lượng công an đã phát hiện, bắt giữ 67 vụ, 113 đối tượng liên quan đến tội phạm mua bán người; phát hiện, xử lý 3 vụ, 6 đối tượng có hành vi liên quan đến mua bán bào thai.

PV (tổng hợp)

 
List comment