Phụ nữ vùng biên Nghệ An - những tuyên truyền viên tích cực phòng, chống mua bán người

Tham gia hội thi, các đội đã xây dựng kịch bản và tình huống về muôn vàn cách dụ dỗ mua bán người cũng như di cư trái phép không an toàn, mỗi tiểu phẩm là một thông điệp ý nghĩa mang tính tuyên truyền giáo dục cao.

Xã Châu Lý là xã vùng sâu vùng xa của tỉnh Nghệ An, cách trung tâm huyện Quỳ Hợp tới 15km. Xã có 80% đồng bào dân tộc Thái, đa phần là hộ nghèo, trình độ nhận thức phòng ngừa các loại tội phạm của bà con còn nhiều hạn chế, rất dễ bị kẻ xấu mua chuộc, dụ dỗ đi làm ăn xa với mức lương cao. Các cháu gái đang ở độ tuổi mới lớn chưa biết cách tự bảo vệ mình trước những cám dỗ của đồng tiền.

Trước thực trạng đó, ngày 4/5/2020, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Quỳ Hợp, Hội Phụ nữ xã Châu Lý tổ chức thành lập “Câu lạc bộ Bình yên” với 80 thành viên là hội viên phụ nữ ở các xóm bản, nhằm tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể hội viên, phụ nữ trên toàn huyện về Luật phòng, chống mua bán người. Tại buổi lễ ra mắt, Ban chủ nhiệm thông qua quy chế hoạt động, tổ chức giao lưu văn hóa - văn nghệ với các tiết mục múa hát đến từ các xóm bản mang đậm bản sắc dân tộc Thái.

Đến ngày 21/9, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Quỳ Hợp đã tổ chức diễn đàn gặp mặt, đối thoại và truyền thông Phòng chống buôn bán người và di cư không an toàn cho cán bộ, hội viên phụ nữ xã Châu Lý. Tại diễn đàn, cán bộ, hội viên phụ nữ xã Châu Lý đã được thông tin về tình hình tội phạm, những điều cần biết về phòng chống mua bán người; Luật Phòng chống mua bán người; Các thủ tục cần thiết để có thể đi xuất xuất khẩu lao động….

Mới đây, Hội LHPN xã Châu Lý đã tổ chức Hội thi phòng, chống buôn bán người và di cư không an toàn năm 2020. Tham gia hội thi có 3 đội đến từ 3 xóm/bản gồm: bản Chọong Bùng, bản Khúa và bản Bồn.

Phụ nữ vùng biên Nghệ An - những tuyên truyền viên tích cực phòng, chống mua bán người
Phụ nữ vùng biên Nghệ An hào hứng tham gia hội thi tìm hiểu kiến thức về phòng, chống mua bán người và di cư không an toàn. (Nguồn: Trang thông tin điện tử huyện Quỳ Hợp)

Mặc dù các diễn viên không chuyên được lựa chọn từ các xóm bản đang bận rộn ngày mùa và sản xuất vụ Đông, nhưng họ đã nhiệt tình cùng nhau luyện tập chăm chỉ, tự biên tự diễn những làn điệu dân ca, những vần thơ, những kịch bản hay phù hợp với địa phương để dàn dựng theo 3 phần đã đề ra mang đến hội thi chất lượng tốt nhất.

Ở màn thi chào hỏi, các đội có từ 5 đến 7 thành viên đã khéo léo giới thiệu về những điểm nổi bật của xóm bản mình cũng như các thành viên trong đội một cách hài hước, dí dỏm.

 

Phần thi kiến thức tập trung vào chủ đề phòng chống mua bán người và di cư không an toàn với những kiến thức dễ nhớ, dễ hiểu để người dân nắm được thực trạng, các thủ đoạn lừa đảo mua bán người để tuyên truyền xuống tận người dân cũng như các kỹ năng phòng tránh đề cao cảnh giác đối với tội phạm của tệ nạn này.

Phần thi năng khiếu, các đội đã xây dựng kịch bản và tình huống về muôn vàn cách dụ dỗ mua bán người cũng như di cư trái phép không an toàn. Các diễn viên đã nhập vai rất tốt, lời thoại ngắn gọn dễ hiểu.

Mỗi tiểu phẩm là một thông điệp ý nghĩa mang tính tuyên truyền giáo dục cao giúp người dân hình dung được các tình huống về mua bán người trong thực tế để có các biện pháp phòng tránh.

Sau một buổi thi sôi nổi hào hứng, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho đội bản Bồn, giải nhì là Bản Khúa và giải 3 là bản Chọng Bùng.

Trong những năm gần đây, tội phạm mua bán người có nhiều diễn biến phức tạp và xảy ra trên phạm vi cả nước.
Riêng tại Nghệ An, giai đoạn 2016 – 2020, lực lượng công an đã phát hiện, bắt giữ 67 vụ, 113 đối tượng liên quan đến tội phạm mua bán người; phát hiện, xử lý 3 vụ, 6 đối tượng có hành vi liên quan đến mua bán bào thai.

PV (tổng hợp)

 
List comment
 
 
Tập huấn công tác phòng, chống mua bán người cho lực lượng BĐBP phía Nam
icon

Tại lớp tập huấn, các báo cáo viên đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm trong công tác tiếp nhận, giải cứu và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán; những khó khăn trong công tác điều tra tội phạm mua bán người của các lực lượng chức năng...

 
 
Trao đổi, chia sẻ thông tin về tội phạm để hạn chế nạn mua bán người
icon

Trong 5 năm (2016-2020), các địa phương có chung đường biên giới với Campuchia, Lào và Trung Quốc chỉ đạo lực lượng chức năng tổ chức gần 1.000 cuộc gặp gỡ, giao ban có liên quan đến tình hình tội phạm mua bán người, giải cứu, trao trả nạn nhân...

 
 
Bắt 1.342 đối tượng phạm tội mua bán người ra nước ngoài trong 5 năm
icon

Từ năm 2016 đến tháng 9/2020, lực lượng Công an, Biên phòng đã điều tra, khám phá 1.024 vụ, bắt 1.342 đối tượng phạm tội mua bán người ra nước ngoài.

 
 
Bắc Giang: Mỗi thanh niên là một tuyên truyền viên tích cực, đẩy lùi tội phạm mua bán người
icon

Chiều 24/10, Thành đoàn Bắc Giang phối hợp với Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh và trường THPT Thái Thuận tổ chức Hội thi tuyên truyền pháp luật về phòng chống mại dâm và mua bán người năm 2020.

 
 
Nghệ An tiếp nhận 269 nạn nhân bị mua bán trong giai đoạn 2012-2020
icon

Giai đoạn 2016-2020, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các ngành chức năng liên quan rà soát, nghiên cứu, sơ kết, tổng kết thực hiện các văn bản pháp luật liên quan đến công tác tiếp nhận, xác minh, trao trả và bảo vệ nạn nhân.

 
 
Khó khăn trong công tác phòng, chống mua bán người ở Nghệ An
icon

Tội phạm mua bán người hình thành các đường dây, tổ chức chặt chẽ, nằm rải rác ở các tỉnh trong cả nước, thậm chí ở nước ngoài, với thủ đoạn hoạt động rất tinh vi, xảo quyệt, gây khó khăn cho việc tổ chức bắt giữ, xử lý.

 
Tỉnh Tây Ninh tiếp nhận 83 nạn nhân vụ mua bán người trong 5 năm
icon

Theo UBND tỉnh Tây Ninh, từ năm 2016 đến tháng 6/2020 đã tổ chức tiếp nhận, xác minh, xác định, trao trả 83 nạn nhân qua các vụ xử lý hình sự về mua bán người.

 
Tây Ninh chưa xây dựng mô hình hỗ trợ hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân bị mua bán
icon

Mặc dù các chỉ tiêu đạt 100% nhưng tỉnh Tây Ninh chưa xây dựng được mô hình hỗ trợ hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân trên địa bàn tỉnh.

 
Tìm hiểu pháp luật về phòng chống mua bán người trong hội thi sôi nổi ở Bắc Giang
icon

Thông qua các tiểu phẩm, 4 đội tham gia sôi nổi trong Hội thi đã đưa ra các thông điệp tuyên truyền chính sách pháp luật, công tác phòng, chống tệ nạn xã hội và tội phạm mua bán người...

 
Khởi tố đối tượng đưa phụ nữ mang thai sang Trung Quốc đẻ bán trẻ sơ sinh
icon

Do hám lời, Nga đã chủ động làm quen và rủ 4 phụ nữ đang mang thai người dân tộc trú tại huyện Tương Dương và huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An sang Trung Quốc đẻ con để bán trẻ sơ sinh với giá 70 triệu đồng.