Phát động hưởng ứng 'Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người' tại huyện biên giới Quảng Trị

Nạn nhân của vấn nạn mua bán người đa phần là phụ nữ, trẻ em dân tộc thiểu số ở biên giới. Do đó, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và các hoạt động thiết thực tại các xã/huyện biên giới có ý nghĩa rất quan trọng.

Quảng Trị là tỉnh có đường biên giới với nước ngoài khá dài nên có nguy cơ cao về loại hình tội phạm này. Chính vì vậy, thời gian qua, các cấp Hội LHPN tỉnh Quảng Trị đã tích cực phối hợp với ngành Công an triển khai các biện pháp phòng, chống mua bán người chặt chẽ, hiệu quả thông qua việc ký kết và triển khai thực hiện các nghị quyết liên tịch, kế hoạch, chương trình hoạt động; tập trung công tác tuyên truyền, giáo dục tại cộng đồng, thực hiện các hoạt động an toàn cho phụ nữ và trẻ em; xây dựng và nhân rộng các mô hình phòng, chống mua bán người đa dạng, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; đẩy mạnh phát triển KT-XH, các hoạt động hỗ trợ phụ nữ, trẻ em có kiến thức, kỹ năng để phòng, tránh cho bản thân và cho cộng động về mua bán người; kịp thời phát hiện, nhân rộng các mô hình phòng, chống có hiệu quả nạn mua bán người….

 
Phát động hưởng ứng 'Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người' tại huyện biên giới Quảng Trị
Hội LHPN tỉnh Quảng Trị hưởng ứng "Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người năm 2020".

Hưởng ứng "Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7", Hội LHPN tỉnh Quảng Trị phối hợp với Công an tỉnh, UBND huyện Hướng Hóa tổ chức lễ phát động tại xã Lìa nhằm thu hút sự quan tâm của toàn xã hội, phát huy hơn nữa sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng mua bán người, tiến tới giảm thiểu, hạn chế, đẩy lùi tội phạm mua bán người trên địa bàn tỉnh nói riêng và cả nước nói chung.

Tại Lễ phát động, các đại biểu đã ký cam kết phòng chống mua bán người, cùng chung tay hành động ngăn chặn và loại trừ tội phạm mua bán người; đồng thời tham gia diễu hành cổ động qua các tuyến đường của xã Lìa, huyện Hướng Hóa để kêu gọi người dân hưởng ứng "Ngày toàn dân phòng chống mua bán người năm 2020".

Dịp này, Hội LHPN tỉnh và Hội LHPN các huyện, thị xã đã trao 2 con bò và 53 suất quà trị giá 36 triệu đồng tặng cho hội viên phụ nữ các xã biên giới nhằm tiếp sức cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống, góp phần giảm bớt nguy cơ rơi vào "cạm bẫy" của tội phạm buôn người.

* Ở khu vực miền Trung, Nghệ An là một trong những tỉnh được xác định là địa bàn trọng điểm về mua bán người, chủ yếu là mua bán phụ nữ và trẻ em qua biên giới. Giai đoạn 2016- 2020, lực lượng công an tỉnh Nghệ An đã phát hiện, bắt giữ 67 vụ, 113 đối tượng liên quan đến tội phạm mua bán người; phát hiện, xử lý 3 vụ, 6 đối tượng có hành vi liên quan đến mua bán bào thai.

Nhằm tăng cường hỗ trợ phụ nữ và trẻ em tránh nguy cơ trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người, Hội LHPN tỉnh Nghệ An đã phối hợp với một tổ chức quốc tế thành lập Đội phản ứng nhanh nhằm giúp việc nắm bắt thông tin tình hình và xử lý các vụ bạo lực gia đình, mua bán người, xâm hại tình dục tại địa phương một cách nhanh nhất, từ đó có các hoạt động giúp đỡ, hỗ trợ nạn nhân phù hợp góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trẻ em.

P.Liên

Cảnh sát hình sự vạch trần thủ đoạn của nhóm đối tượng buôn bán người

Cảnh sát hình sự vạch trần thủ đoạn của nhóm đối tượng buôn bán người

Lợi dụng khó khăn về kinh tế, sự nhẹ dạ cả tin, mất cảnh giác hoặc tục lệ cưới hỏi của đồng bào dân tộc ít người, các đối tượng phạm tội dùng mọi thủ đoạn dụ dỗ để lừa phụ nữ, trẻ em...

 
List comment
 
 
Lạng Sơn: Nạn nhân mua bán người được hỗ trợ học nghề, trợ cấp 1 triệu đồng
icon

HĐND tỉnh Lạng Sơn vừa ban hành Nghị quyết quy định mức chi chế độ hỗ trợ nạn nhân bị mua bán được đưa vào tạm trú tại cơ sở bảo trợ xã hội, cơ sở hỗ trợ nạn nhân và tái hòa nhập cộng đồng, áp dụng từ ngày 17/7/2020.

 
 
Bình Thuận: Phổ biến pháp luật phòng, chống mua bán người sâu rộng, hiệu quả
icon

Ngày 15/7/2020 Sở Tư pháp Bình Thuận ban hành Kế hoạch số 60/KH-STP về tuyên truyền, phổ biến pháp luật hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” năm 2020.

 
 
Tuyên Quang: Huyện Hàm Yên tổ chức hội nghị tuyên truyền phòng, chống mua bán người
icon

Sáng 29/7, Huyện đoàn Hàm Yên (Tuyên Quang) phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Hàm Yên tổ chức Hội nghị tuyên truyền phòng chống mua bán người, xuất cảnh trái phép và Luật hôn nhân gia đình năm 2020.

 
 
TP.HCM: Nâng cao kiến thức phòng, phòng chống mua bán người cho học sinh
icon

Ngày 29/7, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM ban hành văn bản đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, phòng chống mua bán người – 30/7” năm 2020.

 
 
Huyện Dầu Tiếng hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” năm 2020
icon

Ban Chỉ đạo 138 huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) vừa ban hành văn bản yêu cầu triển khai thực hiện các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” năm 2020.

 
 
“Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại”: Giảm thiểu tổn thương cho cá nhân và cộng đồng
icon

Cách thức tiếp cận của các thành viên dự án sẽ giúp tối đa hóa những nỗ lực chung trong việc giảm thiểu tính dễ bị tổn thương và nguy cơ trở thành nạn nhân của mua bán người và nô lệ thời hiện đại.

 
Đồng Nai đạt nhiều chỉ tiêu trong phòng chống mua bán người
icon

Trước tình hình mua bán người diễn biến phức tạp, tỉnh Đồng Nai nhờ làm tốt công tác phối hợp nên đã đạt được nhiều chỉ tiêu đề ra trong 5 năm thực hiện đề án.

 
Hoa hậu Lương Thùy Linh truyền thông điệp phòng, chống mua bán người
icon

Ngày 29/7/2020, tại Hà Nội đã diễn ra lễ hưởng ứng Ngày toàn dân Phòng, chống mua bán người với thông điệp “Đừng đánh cược tương lai của bạn – di cư trái phép có thể khiến bạn trở thành nạn nhân mua bán người”.

 
Dự thảo nghị định mới tăng cường hỗ trợ nạn nhân bị mua bán
icon

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng, chống mua bán người về cơ sở hỗ trợ nạn nhân, chế độ và trình tự thủ tục...

 
Nghệ An hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”
icon

Ngày 29/7, tại huyện Con Cuông (Nghệ An), Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp Bộ Công an tổ chức buổi truyền thông phòng, chống mua bán người và di cư an toàn cho gần 300 hội viên phụ nữ, học sinh, người dân trên địa bàn.