Những khó khăn trong công tác phòng, chống mua bán người ở Sơn La

Sau 5 năm thực hiện Đề án 3 “Tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán” thuộc Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2016-2020, tỉnh Sơn La đã chỉ ra nhiều khó khăn.
Những khó khăn trong công tác phòng, chống mua bán người ở Sơn La
Dù đạt được nhiều kết quả song công tác phòng, chống mua bán người ở Sơn La còn nhiều khó khăn. (Ảnh minh họa)

Tổng kết 5 năm thực hiện Đề án 3 “Tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán” thuộc Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2016-2020 theo Quyết định số 2546/QĐ-TTg ngày 31/12/2015 của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo 138 UBND tỉnh Lạng Sơn đã nêu ra những khó khăn trong công tác này.

Khó khăn đầu tiên một số nạn nhân khi bị mua bán ra nước ngoài làm gái mại dâm đã tìm cách trốn thoát, tự trở về với gia đình nhưng do sợ bị kỳ thị, phân biệt đối xử làm ảnh hưởng danh dự gia đình, sợ bọn tội phạm trả thù… nên không dám viết đơn tố giác tội phạm, họ né tránh và không muốn tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ gây khó khăn cho công tác điều tra xác minh, tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân hoặc hướng họ vào các hoạt động trợ giúp, hoà nhập cộng đồng.

Mục tiêu huy động nguồn lực để nâng cấp và bổ sung trang thiết bị cho Cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp để thực hiện công tác tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân còn nhiều khó khăn. Việc tận dụng và bố trí khu nhà ở của các cháu mồ côi, khuyết tật để làm nơi ở cho các nạn nhân bị mua bán khi trở về đã gây ra những xáo trộn không nhỏ, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và sự phát triển của các cháu mồ côi đang được nuôi dưỡng tại đây, đồng thời cũng gây những khó khăn trong công tác quản lý của Cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh.

 

Cùng với đó, kinh phí chi cho công tác tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân ở các cấp, các ngành còn rất hạn chế, không đủ để thực hiện.

Quy định về hỗ trợ nạn nhân bị mua bán theo Nghị định số 09/2013/NĐCP ngày 11/01/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng, chống mua bán người mâu thuẫn với Luật phòng, chống mua bán người... gây khó khăn không nhỏ cho đơn vị trực tiếp thực hiện hỗ trợ nạn nhân (quy định thẩm quyền ra quyết định hỗ trợ học văn hóa, học nghề cho nạn nhân tại Điều 39 Luật Phòng, chống mua bán người và Điều 23 của Nghị định số 09/2013/NĐ-CP).

Ngoài ra, Luật Phòng, chống mua bán người và Nghị định số 09/2013/NĐ-CP chưa có quy định hỗ trợ cho đối tượng người nước ngoài không bị mua bán trên lãnh thổ Việt Nam nhưng được trao trả qua lãnh thổ Việt Nam. Đây cũng là một khó khăn cho các cơ quan thực hiện công tác tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân.

Minh Thư

 
List comment
 
 
Bộ LĐ-TB&XH đề xuất ban hành định mức dịch vụ hỗ trợ nạn nhân bị mua bán
icon

Việc xây dựng và ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật các dịch vụ trợ giúp nạn nhân bị mua bán trở về sẽ tạo điều kiện cho các cơ sở trợ giúp xã hội có thêm nguồn lực để hoạt động chất lượng, hiệu quả hơn.

 
 
Bộ đội Biên phòng: Lực lượng then chốt trong công tác phòng, chống mua bán người
icon

Không chỉ đóng góp tích cực trong việc phát hiện, ngăn chặn tội phạm mua bán người, Bộ đội Biên phòng còn là những cán bộ tuyên truyền xuất sắc, giúp người dân vùng biên nâng cao nhận thức, cảnh giác với loại tội phạm nguy hiểm này.

 
 
Giai đoạn 2015 - 2020, BĐBP giải cứu 669 nạn nhân bị mua bán
icon

Báo cáo của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) cho biết, giai đoạn 2015 - 2020, BĐBP đã giải cứu 669 nạn nhân mua bán người. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2020, lực lượng BĐBP đã phối hợp, bắt giữ, xử lý 16 vụ với 3 đối tượng.

 
 
Giải cứu 2 thiếu nữ Nghệ An bị lừa bán vào quán karaoke ở Bắc Giang
icon

Công an huyện Con Cuông (Nghệ An) vừa bàn giao 2 nạn nhân (15 và 16 tuổi) bị lừa bán về cho gia đình. Đây là 2 cô gái bị lừa bán vào quán karaoke ở Bắc Giang, ép phải 'phục vụ' khách.

 
 
Phát hiện 98 nạn nhân bị lừa bán trong 6 tháng đầu năm 2020
icon

Báo cáo tình hình và kết quả thực hiện Chương trình phòng, chống mua bán người 6 tháng đầu năm 2020 của Ban Chỉ đạo 138/CP cho thấy công tác phòng ngừa mua bán người có chuyển biến rõ nét và mang lại hiệu quả tích cực.

 
 
Bình Định quy định mức chi hỗ trợ nạn nhân bị mua bán được giải cứu
icon

Bình Định quy định mức trợ cấp khó khăn ban đầu cho nạn nhân bị mua bán thuộc hộ nghèo mức 2 triệu đồng⁄người khi trở về nơi cư trú.

 
Sơn La triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền phòng, chống mua bán người
icon

Trong 6 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn Sơn La đã tiến hành các hoạt động hỗ trợ, tái hòa nhập cộng đồng cho 1 nạn nhân bị mua bán được giải trở về, nạn nhân đã dần ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng.  

 
Tiền Giang: Các cấp cần chủ động phòng ngừa tội phạm mua bán người
icon

Ngày 03/7, UBND tỉnh Tiền Giang ban hành Kế hoạch số 176/KH-UBND về việc triển khai thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ hưởng ứng 'Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7' năm 2020 trên địa bàn tỉnh.

 
Bình Thuận: Lồng ghép kiến thức pháp luật về phòng, chống mua bán người vào một số môn học
icon

Ngày 15/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Thuận ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người – 30/7” năm 2020 trong ngành Giáo dục.

 
Long An quy định mức chi hỗ trợ nạn nhân bị mua bán năm 2020
icon

Ngày 9/7/2020, HĐND tỉnh Long An ban hành Nghị quyết số 09/2020/NQ-HĐND do Chủ tịch Phạm Văn Rạnh ký, quy định mức chi cho công tác hỗ trợ nạn nhân và mức chi hỗ trợ trực tiếp nạn nhân bị mua bán trên địa bàn tỉnh.