Nhờ Facebook, bà cụ 80 tuổi tìm thấy con gái sau 26 năm mất tích

Cụ Trương Thị Trúc (80 tuổi, ở Thanh Hóa) đã bất ngờ tìm thấy người con gái 49 tuổi sau 26 năm mất tích nhờ thông tin được chia sẻ trên mạng xã hội Facebook.

Mất tích bí ẩn

Trong ngôi nhà nhỏ của gia đình nằm sát chân núi ở thôn Thượng Quang, xã Thành Minh (huyện Thạch Thành, Thanh Hóa), cụ Trương Thị Trúc (80 tuổi) hết sức vui mừng kể về việc đã nhận được thông tin con gái là bà Bùi Thị Vân (SN 1971) đang sinh sống tại Quảng Đông (Trung Quốc). Cách đây 26 năm, bà Vân đã biến mất một cách kỳ lạ.

Nhờ Facebook, bà cụ 80 tuổi tìm thấy con gái sau 26 năm mất tích
Thông tin về chị Bùi Thị Vân bị bán sang Trung Quốc cách đây 26 năm được chia sẻ lên mạng xã hội Facebook

Cụ Trúc kể, cách đây 26 năm, vào một buổi sáng, bà Bùi Thị Vân (con gái thứ 5 trong số 8 người con của cụ) rời khỏi nhà rồi mất tích khi đang tuổi thanh niên khỏe mạnh. Gia đình đã tìm kiếm khắp nơi nhưng bặt vô âm tín. “Lúc đó không biết nó (bà Vân - PV) đi đâu, gia đình đã đi tìm kiếm khắp nơi, từ anh em họ hàng đến bạn bè xem nó có đến nhà chơi rồi ngủ lại đó không, nhưng không thấy đâu cả”.

Suốt nhiều năm liền, cụ Trúc đau khổ, mệt mỏi, càng ngóng trông con gái thì thông tin càng trở nên mù mịt. Theo năm tháng không thấy bà Vân trở về, gia đình cụ Trúc bất lực, đành lòng chấp nhận sự mất mát, coi như con gái đã chết ở đâu đó.

“Thương con, tôi suy nghĩ nhiều, ốm đau triền miên suốt thời gian dài”, cụ Trúc tâm sự.

Ông Bùi Văn Huy (47 tuổi, em trai bà Vân) tiếp lời mẹ: “Khi đó không biết chị đi đâu nữa, chúng tôi đi từng nhà người thân, bạn của chị để hỏi thăm nhưng không thấy tung tích đâu cả. Lúc đó cứ tưởng chị không còn sống nữa chứ”.

Tìm thấy con nhờ cộng đồng mạng

Sau 26 năm trông ngóng, cuối cùng niềm vui đến với gia đình cụ Trúc. Cả gia đình vỡ òa hạnh phúc khi một người Việt Nam lấy chồng Trung Quốc (ở gần bà Vân) chia sẻ thông tin về bà Vân lên mạng xã hội hồi cuối tháng 7 vừa qua.

Theo đó, bà Bùi Thị Vân đang sinh sống ở Quảng Đông (Trung Quốc), đã lập gia đình và hiện có 4 người con.

 

Cùng với những hình ảnh, video về bà Vân, người này đã thông tin việc bà bị bán sang Trung Quốc rất nhiều năm trước, mong mỏi tìm thông tin về gia đình, người thân ở Việt Nam. Ngay sau đó, thông tin được cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ giúp gia đình tìm thấy con gái của mình.

Nhờ Facebook, bà cụ 80 tuổi tìm thấy con gái sau 26 năm mất tích
Cụ Trương Thị Trúc không giấu được niềm vui khi tìm thấy người con gái mất tích, biền biệt xa nhà sau 26 năm.

“Chiều hôm đó, có 5 - 6 người trong làng hớt hải trên tay cầm điện thoại chạy đến nhà tôi cho tôi xem thông tin, hình ảnh được chia sẻ trên mạng thì tôi nói luôn với họ đó là con Vân, con gái của tôi”, cụ Trúc kể lại, giọng vẫn chưa hết xúc động.

Ông Huy, em trai bà Vân cũng góp lời: “Khi thấy thông tin trên mạng có tên bố, anh trai, chị gái và địa chỉ đều đúng thì tôi nhận ra ngay đó là chị gái tôi mất tích cách đây 26 năm về trước”.

Từ khi nhận được thông tin về con gái, cụ Trúc vui vẻ hẳn lên, ăn uống được nhiều hơn, ngủ ngon hơn trước đây.

“Đêm nào Vân nó cũng gọi điện về nói chuyện với tôi, anh chị và các cháu cả tiếng đồng hồ. Tôi thấy nó khóc nhiều vì thương gia đình. Tôi cũng thấy cả gia đình nó, chồng nó thương vợ lắm, cũng khóc khi vợ tìm thấy người thân”, bà Trúc nghẹn lòng nói, không kìm nén được những nước mắt hạnh phúc xen lẫn xót xa.

Nhờ Facebook, bà cụ 80 tuổi tìm thấy con gái sau 26 năm mất tích
Ông Bùi Văn Huy vui mừng khi tìm thấy chị gái sau những thông tin được chia sẻ trên mạng xã hội.

Cũng theo thông tin gia đình cụ Trúc chia sẻ, bà Vân nói trước đây từng được một người đưa đi nhưng không biết là ai, đưa đi đâu. Khi đi mãi rất xa rồi mới biết mình đã bị bán sang Trung Quốc.

Ông Trương Văn Khuyến, Chủ tịch UBND xã Thành Minh cho biết: "Ngay sau khi nhận được thông tin trên mạng xã hội, chính quyền cũng đã cử lực lượng chức năng liên hệ trực tiếp với gia đình để nắm thông tin, xác minh sự việc".

Trần Nghị

 
List comment
 
 
Tăng cường kiểm soát an ninh trật tự, phòng ngừa mua bán người ở Nghệ An
icon

Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương liên quan tăng cường triển khai các biện pháp phòng ngừa nạn mua bán người.

 
 
Phòng chống mua bán người ở Thanh Hóa: Những giải pháp rút ra từ thực tiễn
icon

Sau 05 năm triển khai thực hiện Đề án 'Tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán', Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Thanh Hóa đã rút ra một số bài học kinh nghiệm.

 
 
Đắk Lắk: Nhiều hình thức tuyên truyền pháp luật phòng, chống mua bán người
icon

Trong những năm qua, mặc dù số vụ buôn bán người có giảm nhưng thủ đoạn của tội phạm lại ngày càng tinh vi và mạnh động. Việc tuyên truyền để người dân hiểu rõ và phòng ngừa được nạn mua bán người là hết sức quan trọng.

 
 
Cần Thơ tổ chức lồng ghép hàng nghìn cuộc tuyên truyền về phòng chống tội phạm mua bán người
icon

Giai đoạn 2016 - 2020, Sở Lao động – Thương binh và xã hội Cần Thơ đã tổ chức tuyên truyền lồng ghép công tác phòng chống tệ nạn xã hội, phòng chống tội phạm mua bán người với 1.134 cuộc với 54.131 lượt người dự.

 
 
Cần Thơ: Tổ chức lồng ghép phòng, chống mua bán người vào các chương trình giảm nghèo
icon

Một số mô hình lồng ghép ở Cần Thơ đã giải quyết cho nhiều chị em thoát nghèo, góp phần hạn chế tình trạng phụ nữ bị tội phạm mua bán người dụ dỗ, lôi kéo bỏ địa phương đi làm ăn xa.

 
 
Nhiều khó khăn trong việc hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về địa phương ở Đắk Lắk
icon

Trong giai đoạn 2011 - 2020, tỉnh Đắk Lắk đã tiếp nhận 42 nạn nhân bị mua bán trở về tái hòa nhập cộng đồng.

 
Nghệ An: Chú trọng phòng ngừa mua bán người cùng sự phát triển kinh tế - xã hội
icon

Các kết quả đạt được của các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An trong những năm qua đã góp phần hạn chế các nguyên nhân, điều kiện của tội phạm mua bán người.

 
Cao Bằng: Bắt giữ đối tượng lừa bán người yêu qua biên giới
icon

Triệu Tiến Mạnh (SN 2000) bị cơ quan chức năng tạm giữ để điều tra về hành vi mua bán người. Trước đó, Mạnh rủ người yêu đi thăm mẹ nuôi sống bên ở Trung Quốc rồi lừa bán nạn nhân.

 
Nghệ An: Công an và Bộ đội Biên phòng tăng cường rà soát địa bàn biên giới, phòng ngừa tội phạm mua bán người
icon

Giai đoạn 2012-2020, UBND tỉnh đã chỉ đạo lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng triển khai quyết liệt công tác phòng ngừa nghiệp vụ, góp phần hạn chế phát sinh tội phạm mua bán người.

 
Trách nhiệm của gia đình và nhà trường trong phòng, chống mua bán người
icon

Đa số nạn nhân của nạn mua bán người là phụ nữ và trẻ em. Để ngăn ngừa, hạn chế tình trạng mua bán người cần sự tham gia của toàn xã hội; trong đó gia đình, nhà trường có vai trò rất quan trọng.