Nhiều khó khăn trong việc hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về địa phương ở Đắk Lắk

Trong giai đoạn 2011 - 2020, tỉnh Đắk Lắk đã tiếp nhận 42 nạn nhân bị mua bán trở về tái hòa nhập cộng đồng.

Các nạn nhân bị mua bán trở về hầu hết có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không có việc làm hoặc việc làm không ổn định đang có nhu cầu, mong muốn tìm việc làm với mức thu nhập cao.

Tuy nhiên, công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán gặp nhiều khó khăn, chính sách, chế độ chi cho hoạt động hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng đối với nạn nhân còn ở mức thấp nên chưa có tác dụng tích cực giúp cho nạn nhân tái hòa nhập cộng đồng.

Nhiều khó khăn trong việc hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về địa phương ở Đắk Lắk
Công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về địa phương gặp nhiều khó khăn. (Ảnh minh họa)

Nguồn kinh phí hỗ trợ cho nạn nhân được trích từ nguồn đảm bảo xã hội cấp huyện nên việc bố trí kinh phí hỗ trợ nạn nhân còn chậm.

Các chính sách hỗ trợ gián tiếp khác như hỗ trợ học nghề, tạo việc làm, vay vốn sản xuất chưa có cơ chế riêng nên khó thực hiện.

 

Bên cạnh đó, năng lực của một số cán bộ thực hiện công tác tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân còn hạn chế nên việc hỗ trợ nạn nhân tại cộng đồng chưa cao có hiệu quả cao.

Một số nạn nhân tự trở về địa phương do không có thông tin về các chính sách hỗ trợ của nhà nước và tâm lý mặc cảm, lo sợ nên không thông báo với các cơ quan chức năng để được tư vấn, hỗ trợ cần thiết dẫn đến khó hòa nhập cộng đồng.

Trong những năm qua, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Đắk Lắk đã phối hợp với cơ quan đoàn thể tại các địa phương tổ chức nhiều lần thăm hỏi, tư vấn hỗ trợ tâm lý cho các nạn nhân bị mua bán trở về để hòa nhập cộng đồng.

Các địa phương đã tổ chức hỗ trợ khó khăn ban đầu cho 3 nạn nhân bị mua bán trở về với số tiền 3.000.000 đồng và hỗ trợ thiết yếu trực tiếp cho 01 nạn nhân với số tiền 8.000.000 đồng.

Hải Dương

 
List comment
 
 
Nghệ An: Chú trọng phòng ngừa mua bán người cùng sự phát triển kinh tế - xã hội
icon

Các kết quả đạt được của các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An trong những năm qua đã góp phần hạn chế các nguyên nhân, điều kiện của tội phạm mua bán người.

 
 
Cao Bằng: Bắt giữ đối tượng lừa bán người yêu qua biên giới
icon

Triệu Tiến Mạnh (SN 2000) bị cơ quan chức năng tạm giữ để điều tra về hành vi mua bán người. Trước đó, Mạnh rủ người yêu đi thăm mẹ nuôi sống bên ở Trung Quốc rồi lừa bán nạn nhân.

 
 
Nghệ An: Công an và Bộ đội Biên phòng tăng cường rà soát địa bàn biên giới, phòng ngừa tội phạm mua bán người
icon

Giai đoạn 2012-2020, UBND tỉnh đã chỉ đạo lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng triển khai quyết liệt công tác phòng ngừa nghiệp vụ, góp phần hạn chế phát sinh tội phạm mua bán người.

 
 
Trách nhiệm của gia đình và nhà trường trong phòng, chống mua bán người
icon

Đa số nạn nhân của nạn mua bán người là phụ nữ và trẻ em. Để ngăn ngừa, hạn chế tình trạng mua bán người cần sự tham gia của toàn xã hội; trong đó gia đình, nhà trường có vai trò rất quan trọng.

 
 
Gia Lai: Tập huấn kỹ năng tuyên truyền phòng, chống mua bán người cho giáo viên
icon

Các cán bộ quản lý, các giáo viên dạy môn Giáo dục công dân, giáo viên Tổng phụ trách Đội, Bí thư Đoàn trên địa bàn toàn tỉnh Gia Lai sẽ tham dự các lớp tập huấn về phòng chống tội phạm trong 2 ngày 3-4/10/2020.

 
 
Lào Cai: Khởi tố đối tượng tham gia mua bán người dưới 16 tuổi
icon

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với đối tượng Hảng Thị Sú (sinh năm 1966, trú tại bản Mai Đào, xã Thượng Hà, huyện Bảo Yên) về hành vi mua bán người dưới 16 tuổi.

 
Những chuyên án nổi bật của BĐBP trong đấu tranh phòng, chống mua bán người năm 2020
icon

Ngày 26/9, tại Cao Bằng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tổ chức hội nghị tổng kết các Chuyên án đấu tranh chống tội phạm mua bán người của BĐBP năm 2020.

 
Nâng cao hiệu quả phòng, chống mua bán người bằng các quy định cụ thể
icon

Nghệ An chính là tỉnh đầu tiên trong cả nước ban hành Nghị quyết của HĐND tỉnh về phòng, chống mua bán người.

 
Phòng, chống tội phạm mua bán người ở Nghệ An: Xây dựng mô hình điển hình tiên tiến
icon

Tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo nghiên cứu, xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong công tác phòng, chống tội phạm mua bán người nói riêng, nhất là tại các xã, phường, thị trấn trọng điểm, phức tạp.

 
Khởi tố 2 chị em ruột tổ chức đưa phụ nữ sang Trung Quốc mang thai hộ
icon

Khi tổ chức, môi giới phụ nữ mang thai và sinh con thành công ở Trung Quốc, 2 chị em ruột Uông Thị Trang và Uông Thị Mai sẽ được trả công số tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.