Nghệ An tiếp nhận 269 nạn nhân bị mua bán trong giai đoạn 2012-2020

Giai đoạn 2016-2020, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các ngành chức năng liên quan rà soát, nghiên cứu, sơ kết, tổng kết thực hiện các văn bản pháp luật liên quan đến công tác tiếp nhận, xác minh, trao trả và bảo vệ nạn nhân.

Theo đó, các lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An (Công an, Biên phòng) đã tiến hành tổ chức tiếp nhận, xác minh 296 người, trong đó số người xác định là nạn nhân của mua bán người là 269.

Nghệ An tiếp nhận 269 nạn nhân bị mua bán trong giai đoạn 2012-2020
Ảnh minh họa.

Tất cả các nạn nhân khi được giải cứu trở về, trong quá trình di chuyển về địa phương, làm việc với các cơ quan chức năng đều được hỗ trợ các nhu cầu thiết yếu ban đầu như: ăn uống, chi phí tàu xe, nghỉ, vật dụng sinh hoạt cá nhân… (do đơn vị chức năng hoặc tổ chức phối hợp cung cấp, không phải kinh phí từ ngân sách của Chương trình Phòng chống mua bán người).

Thường xuyên làm tốt công tác chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn đôn đốc các đơn vị, địa phương và các lực lượng liên quan thực hiện tốt công tác xác minh, xác định, tiếp nhận, trao trả và bảo vệ nạn nhân bị mua bán.

 

Hàng năm, Công an tỉnh thường xuyên cử cán bộ, chiến sỹ tham gia các lớp tập huấn, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao năng lực công tác phòng, chống mua bán người, trong đó có các nội dung liên quan đến công tác xác minh, xác định, tiếp nhận, trao trả và bảo vệ nạn nhân (giai đoạn 2012-2020 đã cử 34 lượt với 402 cán bộ chiến sĩ, lãnh đạo, chỉ huy Công an các đơn vị, địa phương tham dự các lớp tập huấn); đồng thời, hàng năm, Công an tỉnh cũng chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương thường xuyên lồng ghép, tổ chức tập huấn, tuyên truyền các quy định của pháp luật, nghiệp vụ liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm mua bán người.

Các ngành, địa phương các cấp, các tổ chức xã hội thường xuyên phối hợp làm tốt công tác phòng, chống mua bán người, trong đó có các hoạt động xác minh, tiếp nhận, trao trả và bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân, điển hình như: thường xuyên phối hợp với các tổ chức phi chính phủ (Hagar, Trẻ em Rồng Xanh, Vòng tay thái bình) tiến hành giải cứ, tiếp nhận, hỗ trợ các nạn nhân là phụ nữ, trẻ em bị bán sang Trung Quốc trở về; phối hợp với Cục C02, V02 – Bộ Công an tiến hành xác minh, xác định, tiếp nhận các nạn nhân bị mua bán ở nước ngoài. Đồng thời, tích cực trao đổi thông tin, phối hợp nghiệp vụ với các đơn vị chức năng trong và ngoài nước, đặc biệt là những nước nghi có nhiều nạn nhân mua bán người từ trong nước (Trung Quốc, Đài Loan…).

PV

 
List comment
 
 
Khó khăn trong công tác phòng, chống mua bán người ở Nghệ An
icon

Tội phạm mua bán người hình thành các đường dây, tổ chức chặt chẽ, nằm rải rác ở các tỉnh trong cả nước, thậm chí ở nước ngoài, với thủ đoạn hoạt động rất tinh vi, xảo quyệt, gây khó khăn cho việc tổ chức bắt giữ, xử lý.

 
 
Tỉnh Tây Ninh tiếp nhận 83 nạn nhân vụ mua bán người trong 5 năm
icon

Theo UBND tỉnh Tây Ninh, từ năm 2016 đến tháng 6/2020 đã tổ chức tiếp nhận, xác minh, xác định, trao trả 83 nạn nhân qua các vụ xử lý hình sự về mua bán người.

 
 
Tây Ninh chưa xây dựng mô hình hỗ trợ hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân bị mua bán
icon

Mặc dù các chỉ tiêu đạt 100% nhưng tỉnh Tây Ninh chưa xây dựng được mô hình hỗ trợ hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân trên địa bàn tỉnh.

 
 
Tìm hiểu pháp luật về phòng chống mua bán người trong hội thi sôi nổi ở Bắc Giang
icon

Thông qua các tiểu phẩm, 4 đội tham gia sôi nổi trong Hội thi đã đưa ra các thông điệp tuyên truyền chính sách pháp luật, công tác phòng, chống tệ nạn xã hội và tội phạm mua bán người...

 
 
Khởi tố đối tượng đưa phụ nữ mang thai sang Trung Quốc đẻ bán trẻ sơ sinh
icon

Do hám lời, Nga đã chủ động làm quen và rủ 4 phụ nữ đang mang thai người dân tộc trú tại huyện Tương Dương và huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An sang Trung Quốc đẻ con để bán trẻ sơ sinh với giá 70 triệu đồng.

 
 
8 năm 6 tháng tù cho gã trai lừa bán phụ nữ sang Trung Quốc
icon

TAND tỉnh Tuyên Quang vừa tuyên phạt Vừ Văn Lềnh (SN 1990, trú xã Hồng Trị, huyện Bảo Lạc, Cao Bằng) 8 năm 6 tháng tù; Súng Mí Pó (SN 1985, trú tại Mèo Vạc, Hà Giang) 8 năm tù cùng tội 'mua bán người'. 

 
Tội phạm mua bán người ở vùng biên Nghệ An còn diễn biến phức tạp
icon

Giai đoạn 2012-2020, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng triển khai quyết liệt công tác phòng ngừa nghiệp vụ, góp phần hạn chế phát sinh tội phạm mua bán người.

 
Cần hỗ trợ tốt hơn cho nạn nhân bị mua bán
icon

Quá trình tiếp nhận và xác định, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân hiện nay đang đứng trước những khó khăn, thách thức. Do đó, cần có các quy định hỗ trợ toàn diện và hỗ trợ tốt hơn cho nạn nhân bị mua bán.

 
Nhờ Facebook, bà cụ 80 tuổi tìm thấy con gái sau 26 năm mất tích
icon

Cụ Trương Thị Trúc (80 tuổi, ở Thanh Hóa) đã bất ngờ tìm thấy người con gái 49 tuổi sau 26 năm mất tích nhờ thông tin được chia sẻ trên mạng xã hội Facebook.

 
Tăng cường kiểm soát an ninh trật tự, phòng ngừa mua bán người ở Nghệ An
icon

Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương liên quan tăng cường triển khai các biện pháp phòng ngừa nạn mua bán người.