Nghệ An tiếp nhận 269 nạn nhân bị mua bán trong giai đoạn 2012-2020

Giai đoạn 2016-2020, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các ngành chức năng liên quan rà soát, nghiên cứu, sơ kết, tổng kết thực hiện các văn bản pháp luật liên quan đến công tác tiếp nhận, xác minh, trao trả và bảo vệ nạn nhân.

Theo đó, các lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An (Công an, Biên phòng) đã tiến hành tổ chức tiếp nhận, xác minh 296 người, trong đó số người xác định là nạn nhân của mua bán người là 269.

Nghệ An tiếp nhận 269 nạn nhân bị mua bán trong giai đoạn 2012-2020
Ảnh minh họa.

Tất cả các nạn nhân khi được giải cứu trở về, trong quá trình di chuyển về địa phương, làm việc với các cơ quan chức năng đều được hỗ trợ các nhu cầu thiết yếu ban đầu như: ăn uống, chi phí tàu xe, nghỉ, vật dụng sinh hoạt cá nhân… (do đơn vị chức năng hoặc tổ chức phối hợp cung cấp, không phải kinh phí từ ngân sách của Chương trình Phòng chống mua bán người).

Thường xuyên làm tốt công tác chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn đôn đốc các đơn vị, địa phương và các lực lượng liên quan thực hiện tốt công tác xác minh, xác định, tiếp nhận, trao trả và bảo vệ nạn nhân bị mua bán.

 

Hàng năm, Công an tỉnh thường xuyên cử cán bộ, chiến sỹ tham gia các lớp tập huấn, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao năng lực công tác phòng, chống mua bán người, trong đó có các nội dung liên quan đến công tác xác minh, xác định, tiếp nhận, trao trả và bảo vệ nạn nhân (giai đoạn 2012-2020 đã cử 34 lượt với 402 cán bộ chiến sĩ, lãnh đạo, chỉ huy Công an các đơn vị, địa phương tham dự các lớp tập huấn); đồng thời, hàng năm, Công an tỉnh cũng chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương thường xuyên lồng ghép, tổ chức tập huấn, tuyên truyền các quy định của pháp luật, nghiệp vụ liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm mua bán người.

Các ngành, địa phương các cấp, các tổ chức xã hội thường xuyên phối hợp làm tốt công tác phòng, chống mua bán người, trong đó có các hoạt động xác minh, tiếp nhận, trao trả và bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân, điển hình như: thường xuyên phối hợp với các tổ chức phi chính phủ (Hagar, Trẻ em Rồng Xanh, Vòng tay thái bình) tiến hành giải cứ, tiếp nhận, hỗ trợ các nạn nhân là phụ nữ, trẻ em bị bán sang Trung Quốc trở về; phối hợp với Cục C02, V02 – Bộ Công an tiến hành xác minh, xác định, tiếp nhận các nạn nhân bị mua bán ở nước ngoài. Đồng thời, tích cực trao đổi thông tin, phối hợp nghiệp vụ với các đơn vị chức năng trong và ngoài nước, đặc biệt là những nước nghi có nhiều nạn nhân mua bán người từ trong nước (Trung Quốc, Đài Loan…).

PV

 
List comment