Nghệ An quy định mức chi hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về năm 2020

Nghệ An quy định mức trợ cấp khó khăn ban đầu cho nạn nhân của tội phạm mua bán người thuộc hộ nghèo mức 2 triệu đồng⁄người khi trở về nơi cư trú.

Ngày 22/7, HĐND tỉnh Nghệ An ban hành Nghị quyết quy định một số nội dung chi và mức chi cho công tác hỗ trợ nạn nhân, chế độ hỗ trợ nạn nhân của tội phạm mua bán người trên địa bàn tỉnh. Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 1/8/2020.

Nghệ An quy định mức chi hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về năm 2020
Ảnh minh họa.

Theo đó, nạn nhân sẽ được hỗ trợ các nhu cầu thiết yếu, chi phí đi lại, chi phí trợ cấp ban đầu.

Cụ thể, sẽ hỗ trợ tiền ăn trong thời gian thực tế nạn nhân tạm trú tại cơ sở hỗ trợ nạn nhân và thời gian hỗ trợ không quá 3 tháng theo mức quy định tại Khoản 1, Điều 26 Nghị định 136/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội. Đối với trẻ em dưới 4 tuổi, mức hỗ trợ 1.350.000 đồng/người/tháng; trẻ em từ 4 tuổi đến dưới 16 tuổi, người đủ 60 tuổi trở lên, hỗ trợ 1.080.000/người/tháng; người đủ từ 16 tuổi đến dưới 60 tuổi thì hỗ trợ 810.000 đồng/người/tháng.

Bên cạnh đó, nạn nhân còn được cấp vật dụng phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày như chăn, màn chiếu, quần áo mùa hè, quần áo mùa đông, quần áo lót, khăn mặt, giày, déo, bàn chải đánh răng và các chi phí khác theo mức 600.000 đồng/người/đợt. Đối với đối tượng nữ trong độ tuổi sinh để được cấp thêm tiền mua băng vệ sinh cá nhân 50.000 đồng/người/tháng.

Về hỗ trợ y tế, nạn nhân được hỗ trợ thuốc chữa bệnh thông thường trong thời gian cư trú, mức hỗ trợ 100.000 đồng/người/đợt. Riêng người nhiễm HIV/AIDS, người bị bệnh tâm thần mãn tính được hỗ trợ thêm tiền mua thuốc điều trị 50.000 đồng/người/đợt. 

 

Trường hợp nạn nhân chết trong thời gian lưu trú tại cơ sở hỗ trợ nạn nhân, sau 24 giờ, kể từ khi có kết luận của các cơ quan có thẩm quyền mà thân nhân không đến kịp hoặc không có điều kiện mai táng thì cơ sở hỗ trợ nạn nhân có trách nhiệm tổ chức mai táng. Chi phí giám định pháp y, chi phí mai táng được trích từ Ngân sách nhà nước mức 5.400.000/người.

Chi hỗ trợ một lần tiền trợ cấp khó khăn ban đầu với nạn nhân thuộc hộ nghèo khi trở về nơi cư trú với mức 2.000.000 đồng người.

Nghệ An là điểm nóng về tình trạng mua bán người, hoạt động của tội phạm mua bán người còn tiềm ẩn nhiều phức tạp, nhất là tại các địa bàn vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2020, Công an các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh đã phát hiện, điều tra, làm rõ 12 vụ mua bán người, giải cứu thành công 11 nạn nhân.

P.Liên

 
List comment
 
 
Phú Thọ quy định mức chi hỗ trợ nạn nhân của hành vi mua bán người
icon

Mới đây, Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Thọ đã ban hành Nghị quyết quy định mức chi cho công tác hỗ trợ nạn nhân và mức chi hỗ trợ nạn nhân của hành vi mua bán người trên địa bàn tỉnh.

 
 
Phát động hưởng ứng 'Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người' tại huyện biên giới Quảng Trị
icon

Nạn nhân của vấn nạn mua bán người đa phần là phụ nữ, trẻ em dân tộc thiểu số ở biên giới. Do đó, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và các hoạt động thiết thực tại các xã/huyện biên giới có ý nghĩa rất quan trọng.

 
 
Lạng Sơn: Nạn nhân mua bán người được hỗ trợ học nghề, trợ cấp 1 triệu đồng
icon

HĐND tỉnh Lạng Sơn vừa ban hành Nghị quyết quy định mức chi chế độ hỗ trợ nạn nhân bị mua bán được đưa vào tạm trú tại cơ sở bảo trợ xã hội, cơ sở hỗ trợ nạn nhân và tái hòa nhập cộng đồng, áp dụng từ ngày 17/7/2020.

 
 
Bình Thuận: Phổ biến pháp luật phòng, chống mua bán người sâu rộng, hiệu quả
icon

Ngày 15/7/2020 Sở Tư pháp Bình Thuận ban hành Kế hoạch số 60/KH-STP về tuyên truyền, phổ biến pháp luật hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” năm 2020.

 
 
Tuyên Quang: Huyện Hàm Yên tổ chức hội nghị tuyên truyền phòng, chống mua bán người
icon

Sáng 29/7, Huyện đoàn Hàm Yên (Tuyên Quang) phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Hàm Yên tổ chức Hội nghị tuyên truyền phòng chống mua bán người, xuất cảnh trái phép và Luật hôn nhân gia đình năm 2020.

 
 
TP.HCM: Nâng cao kiến thức phòng, phòng chống mua bán người cho học sinh
icon

Ngày 29/7, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM ban hành văn bản đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, phòng chống mua bán người – 30/7” năm 2020.

 
Huyện Dầu Tiếng hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” năm 2020
icon

Ban Chỉ đạo 138 huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) vừa ban hành văn bản yêu cầu triển khai thực hiện các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” năm 2020.

 
“Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại”: Giảm thiểu tổn thương cho cá nhân và cộng đồng
icon

Cách thức tiếp cận của các thành viên dự án sẽ giúp tối đa hóa những nỗ lực chung trong việc giảm thiểu tính dễ bị tổn thương và nguy cơ trở thành nạn nhân của mua bán người và nô lệ thời hiện đại.

 
Đồng Nai đạt nhiều chỉ tiêu trong phòng chống mua bán người
icon

Trước tình hình mua bán người diễn biến phức tạp, tỉnh Đồng Nai nhờ làm tốt công tác phối hợp nên đã đạt được nhiều chỉ tiêu đề ra trong 5 năm thực hiện đề án.

 
Hoa hậu Lương Thùy Linh truyền thông điệp phòng, chống mua bán người
icon

Ngày 29/7/2020, tại Hà Nội đã diễn ra lễ hưởng ứng Ngày toàn dân Phòng, chống mua bán người với thông điệp “Đừng đánh cược tương lai của bạn – di cư trái phép có thể khiến bạn trở thành nạn nhân mua bán người”.