Nghệ An: Chú trọng phòng ngừa mua bán người cùng sự phát triển kinh tế - xã hội

Các kết quả đạt được của các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An trong những năm qua đã góp phần hạn chế các nguyên nhân, điều kiện của tội phạm mua bán người.

Những năm qua, UBND, HĐND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo lồng ghép nội dung phòng ngừa mua bán người vào các chương trình phát triển kinh tế - xã hội như: các chương trình giảm nghèo bền vững, các chính sách ưu đãi, đào tạo nghề, giải quyết việc làm và quản lý, hướng dẫn, kiểm tra công tác dịch vụ việc làm, hỗ trợ về giáo dục, hỗ trợ về cây trồng, vật nuôi tại các huyện nghèo, đưa người Việt Nam đi lao động tại nước ngoài, công tác quản lý biên giới, kiểm soát các hoạt động xuất nhập cảnh, chính sách về y tế, an sinh xã hội… nhằm phòng ngừa, hạn chế các nguy cơ của tội phạm mua bán người. Đặc biệt, đã tập trung có trọng tâm, trọng điểm vào các địa bàn miền núi, dân tộc thiểu số, biên giới, đặc biệt khó khăn – những nơi dễ phát sinh nạn mua bán người như các địa phương vùng Tây Bắc Nghệ An.

Nghệ An: Chú trọng phòng ngừa mua bán người cùng sự phát triển kinh tế - xã hội
Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội LHPN tỉnh Nghệ An tuyên truyền phòng, chống mua bán người tại cộng đồng. (Ảnh: Công an Nghệ An)

Điển hình như năm 2019, tổng nguồn lực huy động thực hiện Chương trình giảm nghèo trên địa bàn tỉnh đạt hơn 3.666 tỷ đồng (trong đó chính sách tín dụng ưu đãi đạt hơn 2.664 tỷ đồng; mua, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo, cận nghèo gần 184 tỷ đồng; hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo hơn 43 tỷ đồng; hỗ trợ về giáo dục hơn 151 tỷ đồng;… Chương trình 30a là 294 tỷ đồng, Chương trình 135 là 185 tỷ đồng).

 

Tỉnh Nghệ An đã đầu tư và thực hiện Chương trình Giảm nghèo bền vững trên địa bàn các xã đặc biệt khó khăn ở biên giới, an toàn khu và các thôn, bản đặc biệt khó khăn vùng miền núi, đây cũng chính là các địa bàn tiềm ẩn nguy cơ mua bán người.

Các kết quả đạt được của các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đã góp phần hạn chế các nguyên nhân, điều kiện của tội phạm mua bán người, vì nguyên nhân chính phát sinh loại tội phạm này chính là tình trạng đói nghèo, thiếu việc làm, nhận thức pháp luật, giáo dục hạn chế.

PV

Chủ đề :

mua bán người

 
List comment
 
 
Cao Bằng: Bắt giữ đối tượng lừa bán người yêu qua biên giới
icon

Triệu Tiến Mạnh (SN 2000) bị cơ quan chức năng tạm giữ để điều tra về hành vi mua bán người. Trước đó, Mạnh rủ người yêu đi thăm mẹ nuôi sống bên ở Trung Quốc rồi lừa bán nạn nhân.

 
 
Nghệ An: Công an và Bộ đội Biên phòng tăng cường rà soát địa bàn biên giới, phòng ngừa tội phạm mua bán người
icon

Giai đoạn 2012-2020, UBND tỉnh đã chỉ đạo lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng triển khai quyết liệt công tác phòng ngừa nghiệp vụ, góp phần hạn chế phát sinh tội phạm mua bán người.

 
 
Trách nhiệm của gia đình và nhà trường trong phòng, chống mua bán người
icon

Đa số nạn nhân của nạn mua bán người là phụ nữ và trẻ em. Để ngăn ngừa, hạn chế tình trạng mua bán người cần sự tham gia của toàn xã hội; trong đó gia đình, nhà trường có vai trò rất quan trọng.

 
 
Gia Lai: Tập huấn kỹ năng tuyên truyền phòng, chống mua bán người cho giáo viên
icon

Các cán bộ quản lý, các giáo viên dạy môn Giáo dục công dân, giáo viên Tổng phụ trách Đội, Bí thư Đoàn trên địa bàn toàn tỉnh Gia Lai sẽ tham dự các lớp tập huấn về phòng chống tội phạm trong 2 ngày 3-4/10/2020.

 
 
Lào Cai: Khởi tố đối tượng tham gia mua bán người dưới 16 tuổi
icon

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với đối tượng Hảng Thị Sú (sinh năm 1966, trú tại bản Mai Đào, xã Thượng Hà, huyện Bảo Yên) về hành vi mua bán người dưới 16 tuổi.

 
 
Những chuyên án nổi bật của BĐBP trong đấu tranh phòng, chống mua bán người năm 2020
icon

Ngày 26/9, tại Cao Bằng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tổ chức hội nghị tổng kết các Chuyên án đấu tranh chống tội phạm mua bán người của BĐBP năm 2020.

 
Nâng cao hiệu quả phòng, chống mua bán người bằng các quy định cụ thể
icon

Nghệ An chính là tỉnh đầu tiên trong cả nước ban hành Nghị quyết của HĐND tỉnh về phòng, chống mua bán người.

 
Phòng, chống tội phạm mua bán người ở Nghệ An: Xây dựng mô hình điển hình tiên tiến
icon

Tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo nghiên cứu, xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong công tác phòng, chống tội phạm mua bán người nói riêng, nhất là tại các xã, phường, thị trấn trọng điểm, phức tạp.

 
Khởi tố 2 chị em ruột tổ chức đưa phụ nữ sang Trung Quốc mang thai hộ
icon

Khi tổ chức, môi giới phụ nữ mang thai và sinh con thành công ở Trung Quốc, 2 chị em ruột Uông Thị Trang và Uông Thị Mai sẽ được trả công số tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

 
Tuyên truyền Luật Phòng, chống mua bán người tại “điểm nóng” Nghệ An
icon

Từ khi triển khai thực hiện Luật Phòng, chống mua bán người (năm 2011) đến nay, về cơ bản, các sở, ngành chức năng có liên quan đã thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền, giáo dục, tư vấn về phòng, chống mua bán người.