Nâng cao hiệu quả phòng, chống mua bán người bằng các quy định cụ thể

Nghệ An chính là tỉnh đầu tiên trong cả nước ban hành Nghị quyết của HĐND tỉnh về phòng, chống mua bán người.

Trong 2 năm 2019 và 2020, UBND tỉnh Nghệ An đã tham mưu, đề nghị HĐND tỉnh ban hành 02 Nghị quyết liên quan trực tiếp công tác phòng, chống mua bán người là Nghị quyết số 24/2019/NQ-HĐND ngày 24/12/2019 của HĐND tỉnh về một số biện pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người trên địa bàn tỉnh Nghệ An; Nghị quyết số 04/2020/NQ-HĐND ngày 22/7/2020 của HĐND tỉnh Nghệ An về một số nội dung chi, mức chi cho công tác hỗ trợ nạn nhân, chế độ hỗ trợ nạn nhân của tội phạm mua bán người trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Nâng cao hiệu quả phòng, chống mua bán người bằng các quy định cụ thể
Chi phí định mức hỗ trợ nạn nhân bị mua bán được quy định cụ thể trong Nghị quyết của HĐND tỉnh. (Ảnh minh họa)

Qua đó huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp từ tỉnh đến cơ sở, các cơ quan, tổ chức và nhân dân cùng tham gia vào công tác phòng, chống mua bán người, tranh thủ nguồn lực, ngân sách địa phương để hỗ trợ việc triển khai các giải pháp phòng, chống mua bán người, tăng cường giám sát để nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các giải pháp phòng, chống tội phạm mua bán người trên địa bàn tỉnh.

 

Đồng thời cũng thể hiện sự nghiêm túc, sâu sát trong chấp hành, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 12102/VPCP-NC ngày 13/12/2018 về chỉ đạo thực hiện kiến nghị của Ủy ban Tư pháp Quốc hội về thực hiện pháp luật về phòng, chống mua bán người; trong đó chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương “nghiên cứu, đề xuất Hội đồng nhân dân tỉnh đưa nội dung phòng, chống mua bán người vào Nghị quyết chuyên đề và tiến hành giám sát thường xuyên việc thực hiện nghị quyết”.

PV

 
List comment
 
 
Phòng, chống tội phạm mua bán người ở Nghệ An: Xây dựng mô hình điển hình tiên tiến
icon

Tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo nghiên cứu, xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong công tác phòng, chống tội phạm mua bán người nói riêng, nhất là tại các xã, phường, thị trấn trọng điểm, phức tạp.

 
 
Khởi tố 2 chị em ruột tổ chức đưa phụ nữ sang Trung Quốc mang thai hộ
icon

Khi tổ chức, môi giới phụ nữ mang thai và sinh con thành công ở Trung Quốc, 2 chị em ruột Uông Thị Trang và Uông Thị Mai sẽ được trả công số tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

 
 
Tuyên truyền Luật Phòng, chống mua bán người tại “điểm nóng” Nghệ An
icon

Từ khi triển khai thực hiện Luật Phòng, chống mua bán người (năm 2011) đến nay, về cơ bản, các sở, ngành chức năng có liên quan đã thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền, giáo dục, tư vấn về phòng, chống mua bán người.

 
 
Buôn bán trẻ em gái, một đối tượng bị tạm giữ
icon

Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang cho biết đơn vị đang tạm giữ một đối tượng để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi mua bán phụ nữ.

 
 
Hải Hậu, Nam Định: Tập huấn kỹ năng phòng, chống mua bán người cho cán bộ cấp cơ sở
icon

Sáng 29/9, hơn 200 xóm trưởng, tổ trưởng tổ dân phố trên địa bàn huyện Hải Hậu (Nam Định) đã tích cực tham gia tập huấn nâng cao năng lực cán bộ làm công tác phòng, chống tệ nạn xã hội năm 2020.

 
 
Giải cứu 5 nữ sinh bị kẻ xấu dụ dỗ, ép phục vụ ở quán karaoke
icon

Phòng Cảnh sát hình sự (PC02), Công an tỉnh Nghệ An vừa giải cứu 5 nữ sinh bị một số đối tượng quen biết qua mạng xã hội dụ dỗ bỏ nhà đi, nhưng thực chất là bắt các em phục vụ trong các quán karaoke.

 
Đắk Lắk: Giải pháp hữu hiệu giảm tình trạng mua bán người
icon

Trước tình hình buôn bán người ngày càng phức tạp ở nhiều địa phương trong cả nước nói chung và Đắk Lắk nói riêng, lực lượng chức năng tỉnh này rất quan tâm chú trọng vào công tác tuyên truyền, tập huấn cho cán bộ cơ sở.

 
Trách nhiệm của Hội phụ nữ trong công tác phòng, chống mua bán người
icon

Trong công tác đấu tranh phòng, chống mua bán người, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam có trách nhiệm đặc biệt quan trọng, được quy định tại Điều 18 Luật phòng, chống mua bán người.

 
Quảng Trị: Tập huấn công tác phòng chống tội phạm mua bán người cho cán bộ Hội phụ nữ
icon

Những năm qua, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ ở Quảng Trị đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống mua bán người.

 
6 năm tù giam cho “nữ quái' lừa bán phụ nữ sang Trung Quốc
icon

Ngày 17/9, TAND huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) tuyên phạt Võ Thị Quyên (SN 1986) 6 năm tù về tội “Mua bán phụ nữ”.