Nâng cao chất lượng cán bộ tuyên truyền phòng, chống mua bán người ở Quảng Bình

Với chức năng, nhiệm vụ được giao, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Quảng Bình đã chỉ đạo và tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cho trên 1.700 lượt cán bộ tuyên truyền phòng, chống mua bán người...

Năm 2020, Sở LĐTBXH Quảng Bình đã chỉ đạo và tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cho trên 1.700 lượt cán bộ LĐTBXH, Hội phụ nữ, Công an, Đoàn thanh niên của các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh; truyền thông nâng cao nhận thức cho trên 1.202 lượt người dân tại các địa bàn đã từng xảy ra các vụ mua bán người, di cư trái pháp luật; in và phát hành 110.500 tời rơi, 1.000 tờ áp phích, lắp đặt 02 cụm pano tuyên truyền về kiến thức, pháp luật về phòng, chống mua bán người; thông tin chế độ, chính sách hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về; quảng bá số điện thoại đường dây nóng phòng, chống mua bán người (Tổng đài Quốc gia 111); thực hiện 13 cuộc giám sát và lồng ghép giám sát với công tác phòng, chống mua bán người tại 8/8 huyện, thành phố.

Cùng với đó, tổ chức quản lý chặt chẽ công tác giới thiệu việc làm, đưa người Việt Nam đi lao động ở nước ngoài, tuyển dụng người nước ngoài làm việc tại Việt Nam theo quy định của pháp luật.

Từ năm 2016 đến tháng 6/2020, toàn tỉnh đã có 13.672 người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Sở đã chỉ đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh thực hiện chặt chẽ việc cho và nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài theo đúng quy trình của Luật Con nuôi nhằm phòng ngừa hành vi mua bán người (từ năm 2016 đến nay, có 05 trẻ em được nhận làm con nuôi theo đúng quy định của pháp luật, trong đó: 03 cháu là con nuôi có yếu tố nước ngoài và 02 cháu làm con nuôi người Việt Nam).

 

Công tác phòng ngừa mua bán người được lồng ghép với các chương trình xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm cho người lao động; tập trung chỉ đạo tổ chức quản lý chặt chẽ công tác giới thiệu việc làm, đưa người Việt Nam đi lao động ở nước ngoài, tuyển dụng người nước ngoài làm việc tại Việt Nam theo quy định Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài...

PV

 
List comment
 
 
Quảng Bình nỗ lực ngăn chặn tội phạm mua bán người
icon

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, nhiều tệ nạn xã hội phức tạp nảy sinh, trong đó có tệ nạn mua bán người và đưa người di cư trái pháp luật.

 
 
Bộ CA - Bộ TTTT nhắn tin, nhắc người dân tham gia phòng, chống mua bán người
icon

Mới đây, Bộ Công an - Bộ Thông tin và Truyền thông đã gửi tin nhắn đến các thuê bao di động trên cả nước đang hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác phòng, chống mua bán người trong năm 2020.

 
 
Nghệ An: Bắt tạm giam đối tượng lừa bán phụ nữ cùng quê qua biên giới
icon

Ngày 3/8, Cụt Thị Oanh (32 tuổi, trú tại huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) bị khởi tố, bắt tạm giam vì lừa bán hai phụ nữ qua Trung Quốc.

 
 
Lạng Sơn: Đa dạng hình thức tuyên truyền phòng, chống mua bán người
icon

Sáng 30/7, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lạng Sơn tổ chức lễ phát động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7”.

 
 
6 tháng đầu năm 2020, Đường dây nóng 111 tiếp nhận gần 1.300 cuộc gọi tư vấn phòng, chống mua bán người
icon

Số lượng cuộc gọi đến Đường dây nóng 111 nhiều nhất đến từ khu vực miền núi phía Bắc, trao đổi những thông tin liên quan đến phòng, chống mua bán người. Đáng chú ý, có 0,9% người gọi tới Tổng đài là nạn nhân của nạn mua bán người.

 
 
Nghệ An: Triệt xoá nhiều đường dây mua bán người, giải cứu nhiều nạn nhân
icon

6 tháng đầu năm 2020, Công an tỉnh Nghệ An đã triệt xoá nhiều đường dây đưa phụ nữ, trẻ em sang bên kia biên giới bán, giải cứu thành công nhiều nạn nhân… 

 
Phú Yên: Nạn nhân bị mua bán thuộc hộ nghèo được trợ cấp 1,3 triệu đồng khi về nơi cư trú
icon

Tại kỳ họp thứ 17 khóa VII, Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Yên đã ban hành Nghị quyết quy định mức chi cho công tác hỗ trợ nạn nhân và mức chi hỗ trợ nạn nhân bị mua bán được giải cứu trở về trên địa bàn tỉnh.

 
Lâm Đồng tăng cường tuyên truyền phòng, chống mua bán người trong đợt cao điểm
icon

Thông qua các hình thức tuyên truyền, người dân có được kiến thức, kỹ năng trong việc nhận biết, chủ động phòng ngừa, tích cực tham gia tố giác tội phạm mua bán người, di cư trái phép.

 
An Giang duyệt mức chi công tác hỗ trợ và chế độ hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về
icon

Tại An Giang, nạn nhân của tội phạm mua bán người được hỗ trợ học văn hóa, trợ cấp khó khăn ban đầu 1,5 triệu đồng; người không hưởng lương từ ngân sách nhà nước trực tiếp tham gia quản lý, bảo vệ nạn nhân được hỗ trợ 200.000 đồng/người/ngày.

 
Phụ nữ Lạng Sơn tích cực tuyên truyền phòng, chống mua bán người
icon

Thời gian qua, các cấp hội phụ nữ tỉnh Lạng Sơn đã chung tay phòng, chống mua bán người (PCMBN) bằng cách đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ hội viên.