Mẹ đẻ nhờ người đưa con gái sang Trung Quốc lấy chồng để nhận 105 triệu đồng 'hồi môn'

Mặc dù con gái đã có chồng, đang nuôi con nhỏ nhưng bà Oanh vẫn nhờ người đưa con sang Trung Quốc để lấy chồng rồi nhận số tiền 105 triệu đồng. Đối tượng 'giúp đỡ' đưa con gái bà Oanh sang Trung Quốc nhận bản án 5 năm tù.

Ngày 24/11, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lương Thị Thúy (SN 1988, trú xã Châu Khê, huyện Con Cuông) về tội “Mua bán người”.

Mẹ đẻ nhờ người đưa con gái sang Trung Quốc lấy chồng để nhận 105 triệu đồng 'hồi môn'
Bị cáo Lương Thị Thúy tại phiên tòa.

Theo cáo trạng vụ án, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên bà Kha Thị Oanh (trú xã Yên Na, huyện Tương Dương, Nghệ An) bàn với con gái là chị L.T. N. (SN 1995) sang Trung Quốc lao động. Thời điểm này, chị N. đã lấy chồng và mới sinh con đầu lòng được vài tháng tuổi.

Bà Oanh tìm đến nhà mẹ của Lương Thị Thúy (SN 1988, trú tại xã Châu Khê, huyện Con Cuông, Nghệ An) để nhờ giúp đỡ.

Do có em gái Lương Thị Tiên (lấy chồng ở Trung Quốc) nên Thúy liên lạc với em để hỏi việc đưa N. sang Trung Quốc. Khi biết N. đang có con nhỏ, Tiên nói không đi được nhưng bà Oanh vẫn muốn cho con gái sang Trung Quốc, còn cháu bé ở nhà bà sẽ nuôi.

Sau khi bà Oanh và Tiên trao đổi, Tiên đồng ý đưa N. sang Trung Quốc lấy chồng, số tiền 'hồi môn' 120 triệu đồng sẽ được gửi về cho bà Oanh.

Theo hướng dẫn của Tiên, ngày 5/2/2014, Thúy và N. đi xe khách ra Móng Cái (Quảng Ninh) rồi N. được một người đàn ông đưa sang Trung Quốc.

Tại Trung Quốc, chị N. ở nhà Tiên khoảng 14 ngày, Tiên phát hiện chị N. đang mang thai hơn 4 tháng nên gọi điện cho bà Oanh nói chỉ trả 105 triệu đồng do N. đang có bầu và được bà Oanh đồng ý.

Chị N. sau đó bị bán cho một người đàn ông Trung Quốc. Theo lời khai của chị N. tại cơ quan điều tra, người đàn ông này mua chị N. làm vợ với giá 195 triệu đồng. Tiên gửi về cho Thúy 125 triệu đồng, Thúy lấy tiền công 20 triệu, số còn lại là 105 triệu đồng Thúy đưa cho bà Oanh.

Tháng 5/2019, chị N. trốn về Việt Nam. Đến ngày 27/4/2020, chị N. đã đến cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tương Dương tố cáo hành vi của Lương Thị Thúy.

 

Căn cứ kết luận điều tra của cơ quan Công an, Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Nghệ An xác định: Hành vi của Lương Thị Thúy là nguy hiểm cho xã hội, đã phạm vào tội "Mua bán người", tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm d khoản 2 Điều 119 Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009).

Điều 119 Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) quy định:

1. Người nào mua bán người thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 05 năm đến 20 năm:

d) Đưa người đi nước ngoài;

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 05 triệu đến 50 triệu đồng, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Tại phiên tòa xét xử, bị cáo Thúy khai vì chị N. và gia đình liên tục nhờ đưa sang Trung Quốc nên đã “giúp đỡ”. Bị cáo khai không ý thức được đó là hành vi vi phạm pháp luật.

Thừa nhận hành vi phạm tội của mình, bị cáo Thúy bày tỏ mong muốn HĐXX xin giảm nhẹ hình phạt vì đang nuôi con nhỏ.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Lương Thị Thúy 5 năm tù về tội "Mua bán người".

Về bà Kha Thị Oanh - người đã trao đổi việc đưa chị N. đi Trung Quốc lấy chồng, cáo trạng của VKSND tỉnh Nghệ An nêu: bà Oanh không biết việc chị N. bị bán, khi trao đổi với Tiên thì Tiên nói đó là tiền hồi môn khi chị N. đi lấy chồng; mặt khác, số tiền 105 triệu đồng bà Oanh không được hưởng lợi mà sử dụng theo yêu cầu của chị N. (sửa nhà và nuôi con của chị N.); vì vậy, hành vi của bà Oanh không phạm tội.

HĐXX cũng không truy thu số tiền 105 triệu đồng bà Oanh đã nhận từ Thúy.

Điều 150 Bộ luật Hình sự năm 2015 mô tả các hành vi khách quan tội mua bán người tương đồng với công ước quốc tế về buôn bán người. Trong đó, buôn bán người có nghĩa là việc mua bán, vận chuyển, chuyển giao, chứa chấp và nhận người nhằm mục đích bóc lột, bằng cách thức sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực; hoặc bằng thủ đoạn khác (như: ép buộc, bắt cóc, gian lận, lừa gạt…).
Hành vi chuyển giao người (đã hoặc sẽ nhận tiền hoặc lợi ích vật chất vì mục đích bóc lột) là hành vi thể hiện bản chất của tội mua bán người. Trong đó, người chuyển giao người (đã hoặc sẽ trả tiền hoặc lợi ích vật chất vì mục đích bóc lột) là những người thực hành tội phạm.

Bảo Trâm

 
List comment
 
 
Triệt phá đường dây mua bán người, giải cứu 4 phụ nữ
icon

Công an tỉnh Thanh Hóa vừa kịp thời ngăn chặn, giải cứu thành công 4 cô gái trẻ đang bị các nghi phạm lừa bán sang Trung Quốc.

 
 
Nghệ An: Xét xử 137 vụ án mua bán người trong giai đoạn 2012-2020
icon

Hiện nay, tại các tỉnh của Trung Quốc sát biên giới với Việt Nam, người Việt Nam nói chung và người Nghệ An sinh sống, qua lại làm ăn, du lịch… tương đối nhiều, trong đó có cả đối tượng lẫn nạn nhân trong các vụ mua bán người.

 
 
Việc hỗ trợ nạn nhân bị mua bán còn nhiều khó khăn, hạn chế
icon

Giai đoạn 2012-2020, lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ ban đầu cho 269 nạn nhân trở về địa phương. 01 nạn nhân được tiếp nhận, chăm sóc và nuôi dưỡng từ năm 2012 đến nay, đảm bảo các chế độ hỗ trợ theo quy định.

 
 
Trưởng bản lừa bán thiếu nữ vùng biên sang Trung Quốc lĩnh án
icon

Ngày 16/11, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Lô Thị Phương (51 tuổi; trú tại xã Yên Hòa, huyện Tương Dương) về tội 'Mua bán người'.

 
 
3 nạn nhân sập bẫy kẻ đưa người sang Trung Quốc bán
icon

Ngày 2/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Thu Phượng (SN 1964, trú tại, TP Hồ Chí Minh) về hành vi “Mua bán người và Mua bán người dưới 16 tuổi”.

 
 
Phụ nữ vùng biên Nghệ An - những tuyên truyền viên tích cực phòng, chống mua bán người
icon

Tham gia hội thi, các đội đã xây dựng kịch bản và tình huống về muôn vàn cách dụ dỗ mua bán người cũng như di cư trái phép không an toàn, mỗi tiểu phẩm là một thông điệp ý nghĩa mang tính tuyên truyền giáo dục cao.

 
Tập huấn công tác phòng, chống mua bán người cho lực lượng BĐBP phía Nam
icon

Tại lớp tập huấn, các báo cáo viên đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm trong công tác tiếp nhận, giải cứu và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán; những khó khăn trong công tác điều tra tội phạm mua bán người của các lực lượng chức năng...

 
Trao đổi, chia sẻ thông tin về tội phạm để hạn chế nạn mua bán người
icon

Trong 5 năm (2016-2020), các địa phương có chung đường biên giới với Campuchia, Lào và Trung Quốc chỉ đạo lực lượng chức năng tổ chức gần 1.000 cuộc gặp gỡ, giao ban có liên quan đến tình hình tội phạm mua bán người, giải cứu, trao trả nạn nhân...

 
Bắt 1.342 đối tượng phạm tội mua bán người ra nước ngoài trong 5 năm
icon

Từ năm 2016 đến tháng 9/2020, lực lượng Công an, Biên phòng đã điều tra, khám phá 1.024 vụ, bắt 1.342 đối tượng phạm tội mua bán người ra nước ngoài.

 
Bắc Giang: Mỗi thanh niên là một tuyên truyền viên tích cực, đẩy lùi tội phạm mua bán người
icon

Chiều 24/10, Thành đoàn Bắc Giang phối hợp với Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh và trường THPT Thái Thuận tổ chức Hội thi tuyên truyền pháp luật về phòng chống mại dâm và mua bán người năm 2020.