Bình Thuận: Lồng ghép kiến thức pháp luật về phòng, chống mua bán người vào một số môn học

Ngày 15/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Thuận ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người – 30/7” năm 2020 trong ngành Giáo dục.

Theo đó, thực hiện Kế hoạch số 2466/KH-BCĐ ngày 6/7/2020 của Ban Chỉ đạo tỉnh về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và Phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người – 30/7” năm 2020, Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng Kế hoạch triển khai cụ thể như sau:

Về mục đích, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của người đứng đầu cơ quan Sở, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đối với công tác phòng, chống mua bán người.

Tăng cường giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và học sinh trong nhà trường chủ động phòng ngừa và tích cực tham gia đấu tranh với tội phạm mua bán người.

Thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ, tiếp nhận, hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân bị mua bán trở về. Nghiên cứu vận dụng các văn bản pháp luật có liên quan nhằm phổ biến rộng rãi đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và học sinh.

Tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người – 30/7” một cách thiết thực, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị quản lý.

Bình Thuận: Lồng ghép kiến thức pháp luật về phòng, chống mua bán người vào một số môn học
Lồng ghép kiến thức pháp luật về phòng chống mua bán người vào một số môn học như Ngữ văn, Lịch sử, Giáo dục công dân. (Ảnh minh họa)

Về nội dung, quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm các quan điểm chỉ đạo cảu Đảng, Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo tỉnh về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và Phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội về phòng, chống tội phạm mua bán người đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và học sinh.

 

Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, hiệu lực công tác quản lý của Thủ trưởng đơn vị, tinh thần trách nhiệm và ý thức cảnh giác của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và học sinh trong các đơn vị trường học. Kịp thời đấu tranh, phát hiện, tố giác và phòng, chống tội phạm, cùng với các hành vi vi phạm pháp luật khác mà đặc biệt là tội phạm mua bán người.

Triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người – 30/7” theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo tỉnh về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và Phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội bảo đảm thiết thực, hiệu quả đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và học sinh.

Phối hợp với các ban, ngành trên địa bàn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phong trào cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và học sinh tham gia phát hiện tố giác tội phạm, cảm hóa giáo dục cải tạo người vi phạm pháp luật tại gia đình, nhà trường đa dạng hóa các hình thức, áp dụng các biện pháp phù hợp để toàn trường tham gia phòng, chống tội phạm, quản lý đối tượng đặc biệt. Tiếp tục tuyên truyền thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, tuyên truyền phát động đến đông đảo cán bộ, giáo viên, người lao động và học sinh tham gia phong trào phòng ngừa, phát hiện tố giác tội phạm; phát hiện đấu tranh và lên án mạnh mẽ với tệ nạn xã hội.

Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trên địa bàn, kịp thời thông tin trong công tác đấu tranh, ngăn chặn bọn tội phạm mua bán người.

Tổ chức học tập, quán triệt văn bản, Chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch về phòng chống tội phạm của các cấp có thẩm quyền; tọa đàm, giao lưu, ngoại khóa, tổ chức sinh hoạt Chi đoàn, sinh hoạt lớp trao đổi thảo luận gắn với tuyên truyền phòng, chống tội phạm xã hội nói chung và tội phạm mua bán người nói riêng; lồng ghép việc phổ biến văn bản pháp luật vào một số môn học như: môn Giáo dục công dân, Ngữ văn, Lịch sử…

P.Liên

 
List comment
 
 
Long An quy định mức chi hỗ trợ nạn nhân bị mua bán năm 2020
icon

Ngày 9/7/2020, HĐND tỉnh Long An ban hành Nghị quyết số 09/2020/NQ-HĐND do Chủ tịch Phạm Văn Rạnh ký, quy định mức chi cho công tác hỗ trợ nạn nhân và mức chi hỗ trợ trực tiếp nạn nhân bị mua bán trên địa bàn tỉnh.

 
 
Phụ nữ Sơn La hào hứng tham dự chương trình truyền thông phòng, chống mua bán người
icon

Việc truyền thông nâng cao nhận thức, hiểu biết cho hội viên phụ nữ hướng tới mục tiêu giảm nguy cơ, tiến tới ngăn chặn, đẩy lùi loại tội phạm này; đồng thời hỗ trợ có hiệu quả nạn nhân bị mua bán trở về hòa nhập cộng đồng.

 
 
Nâng cao chất lượng cán bộ tuyên truyền phòng, chống mua bán người ở Quảng Bình
icon

Với chức năng, nhiệm vụ được giao, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Quảng Bình đã chỉ đạo và tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cho trên 1.700 lượt cán bộ tuyên truyền phòng, chống mua bán người...

 
 
Quảng Bình nỗ lực ngăn chặn tội phạm mua bán người
icon

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, nhiều tệ nạn xã hội phức tạp nảy sinh, trong đó có tệ nạn mua bán người và đưa người di cư trái pháp luật.

 
 
Bộ CA - Bộ TTTT nhắn tin, nhắc người dân tham gia phòng, chống mua bán người
icon

Mới đây, Bộ Công an - Bộ Thông tin và Truyền thông đã gửi tin nhắn đến các thuê bao di động trên cả nước đang hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác phòng, chống mua bán người trong năm 2020.

 
 
Nghệ An: Bắt tạm giam đối tượng lừa bán phụ nữ cùng quê qua biên giới
icon

Ngày 3/8, Cụt Thị Oanh (32 tuổi, trú tại huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) bị khởi tố, bắt tạm giam vì lừa bán hai phụ nữ qua Trung Quốc.

 
Lạng Sơn: Đa dạng hình thức tuyên truyền phòng, chống mua bán người
icon

Sáng 30/7, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lạng Sơn tổ chức lễ phát động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7”.

 
6 tháng đầu năm 2020, Đường dây nóng 111 tiếp nhận gần 1.300 cuộc gọi tư vấn phòng, chống mua bán người
icon

Số lượng cuộc gọi đến Đường dây nóng 111 nhiều nhất đến từ khu vực miền núi phía Bắc, trao đổi những thông tin liên quan đến phòng, chống mua bán người. Đáng chú ý, có 0,9% người gọi tới Tổng đài là nạn nhân của nạn mua bán người.

 
Nghệ An: Triệt xoá nhiều đường dây mua bán người, giải cứu nhiều nạn nhân
icon

6 tháng đầu năm 2020, Công an tỉnh Nghệ An đã triệt xoá nhiều đường dây đưa phụ nữ, trẻ em sang bên kia biên giới bán, giải cứu thành công nhiều nạn nhân… 

 
Phú Yên: Nạn nhân bị mua bán thuộc hộ nghèo được trợ cấp 1,3 triệu đồng khi về nơi cư trú
icon

Tại kỳ họp thứ 17 khóa VII, Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Yên đã ban hành Nghị quyết quy định mức chi cho công tác hỗ trợ nạn nhân và mức chi hỗ trợ nạn nhân bị mua bán được giải cứu trở về trên địa bàn tỉnh.