Lạng Sơn: Đa dạng hình thức tuyên truyền phòng, chống mua bán người

Sáng 30/7, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lạng Sơn tổ chức lễ phát động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7”.

Dự chương trình có lãnh đạo Huyện uỷ, UBND, các phòng, ban, đoàn thể huyện Bình Gia cùng gần 200 hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện.

Trong chương trình, lãnh đạo Hội Phụ nữ huyện Bình Gia đã kêu gọi cán bộ, hội viên phụ nữ chủ động trang bị kiến thức, kỹ năng bảo vệ gia đình và bản thân trước âm mưu, thủ đoạn của bọn mua bán người, kịp thời tố giác tội phạm tổ chức hành vi mua bán người.

Lạng Sơn: Đa dạng hình thức tuyên truyền phòng, chống mua bán người
Phóng sự tuyên truyền về phòng, chống mua bán người. (Ảnh: Báo Lạng Sơn)

Các hội viên phụ nữ cũng được xem tiểu phẩm, phóng sự tuyên truyền về phòng, chống mua bán người với các nội dung như: thực trạng, các thủ đoạn của tội phạm; giải pháp ngăn chặn tội phạm mua bán người; sự tham gia của các cấp hội phụ nữ để góp phần phòng, chống mua bán người; công tác tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân hoà nhập cộng đồng …

Cũng tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo Hội Liên hiệp phụ nữ huyện, Hội Phụ nữ Công an huyện, 19/19 lãnh đạo Hội LHPN xã, thị trấn của huyện Bình Gia đã ký cam kết phòng, chống mua bán người.

 

Sau lễ phát động, cán bộ Hội LHPN tỉnh, huyện Bình Gia đã ra quân tuyên truyền và phát tờ rơi PCMBN tại chợ thị trấn Bình Gia.

Để nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên về phòng, chống mua bán người, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh Lạng Sơn đã tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền miệng, lồng ghép trong sinh hoạt chi hội, câu lạc bộ, tọa đàm, giao lưu, truyền thông, diễn đàn, cuộc thi tìm hiểu pháp luật. Nội dung tuyên truyền gồm: Luật phòng, chống mua bán người, những thủ đoạn của các đối tượng mua bán người… Từ năm 2019 đến nay, các cấp hội đã tổ chức 4.141 cuộc tuyên truyền cho gần 117.000 lượt cán bộ, hội viên, phụ nữ.

Phát biểu tại lễ khai mạc Lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” năm 2020, bà Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho biết: Tỉ lệ phụ nữ và trẻ em chiếm hơn 70% số nạn nhân mua bán người được phát hiện và họ cũng là nhóm người bị ảnh hưởng tiêu cực nhất trong đại dịch. Các cuộc suy thoái trước đây cho thấy phụ nữ thường gặp nhiều khó khăn hơn khi tìm kiếm việc làm sau khủng hoảng, vì vậy đây là thời điểm cần hết sức cảnh giác.
Theo thống kê của Bộ Công an, ở Việt Nam, 6 tháng đầu năm 2020, trên cả nước phát hiện 60 vụ mua bán người, liên quan đến 85 người, lừa bán 90 nạn nhân (giảm 31,5% số vụ, tăng 40% số đối tượng và giảm 39,7% số nạn nhân so với cùng kỳ 2019), nạn nhân đa số là phụ nữ và trẻ em. 

P.Liên

 
List comment
 
 
6 tháng đầu năm 2020, Đường dây nóng 111 tiếp nhận gần 1.300 cuộc gọi tư vấn phòng, chống mua bán người
icon

Số lượng cuộc gọi đến Đường dây nóng 111 nhiều nhất đến từ khu vực miền núi phía Bắc, trao đổi những thông tin liên quan đến phòng, chống mua bán người. Đáng chú ý, có 0,9% người gọi tới Tổng đài là nạn nhân của nạn mua bán người.

 
 
Nghệ An: Triệt xoá nhiều đường dây mua bán người, giải cứu nhiều nạn nhân
icon

6 tháng đầu năm 2020, Công an tỉnh Nghệ An đã triệt xoá nhiều đường dây đưa phụ nữ, trẻ em sang bên kia biên giới bán, giải cứu thành công nhiều nạn nhân… 

 
 
Phú Yên: Nạn nhân bị mua bán thuộc hộ nghèo được trợ cấp 1,3 triệu đồng khi về nơi cư trú
icon

Tại kỳ họp thứ 17 khóa VII, Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Yên đã ban hành Nghị quyết quy định mức chi cho công tác hỗ trợ nạn nhân và mức chi hỗ trợ nạn nhân bị mua bán được giải cứu trở về trên địa bàn tỉnh.

 
 
Lâm Đồng tăng cường tuyên truyền phòng, chống mua bán người trong đợt cao điểm
icon

Thông qua các hình thức tuyên truyền, người dân có được kiến thức, kỹ năng trong việc nhận biết, chủ động phòng ngừa, tích cực tham gia tố giác tội phạm mua bán người, di cư trái phép.

 
 
An Giang duyệt mức chi công tác hỗ trợ và chế độ hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về
icon

Tại An Giang, nạn nhân của tội phạm mua bán người được hỗ trợ học văn hóa, trợ cấp khó khăn ban đầu 1,5 triệu đồng; người không hưởng lương từ ngân sách nhà nước trực tiếp tham gia quản lý, bảo vệ nạn nhân được hỗ trợ 200.000 đồng/người/ngày.

 
 
Phụ nữ Lạng Sơn tích cực tuyên truyền phòng, chống mua bán người
icon

Thời gian qua, các cấp hội phụ nữ tỉnh Lạng Sơn đã chung tay phòng, chống mua bán người (PCMBN) bằng cách đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ hội viên.

 
Ninh Thuận quy định mức chi hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về nhà
icon

Theo Nghị quyết của HĐND tỉnh Ninh Thuận, nạn nhân bị mua bán có nhu cầu trở về nơi cư trú sẽ được hỗ trợ tiền ăn, tiền tàu xe nếu không có khả năng chi trả và hỗ trợ khó khăn ban đầu 1 triệu đồng.

 
Những nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình phòng, chống mua bán người
icon

Trong những năm gần đây, tội phạm mua bán người trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng diễn ra phức tạp, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm đến những quyền cơ bản nhất của con người...

 
Tỉnh Bắc Ninh triển khai các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”
icon

Ngày 24/7, tỉnh Bắc Ninh ban hành văn bản yêu cầu triển khai các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7” năm 2020.

 
Hà Nội hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người”
icon

Nạn mua bán người, đặc biệt là nạn mua bán phụ nữ và trẻ em ở nước ta và trên địa bàn TP Hà Nội đang diễn ra phức tạp .Tỉ lệ phụ nữ và trẻ em chiếm hơn 70% số nạn nhân mua bán người được phát hiện.