Khó khăn trong công tác phòng, chống mua bán người ở Nghệ An

Tội phạm mua bán người hình thành các đường dây, tổ chức chặt chẽ, nằm rải rác ở các tỉnh trong cả nước, thậm chí ở nước ngoài, với thủ đoạn hoạt động rất tinh vi, xảo quyệt, gây khó khăn cho việc tổ chức bắt giữ, xử lý.

Theo báo cáo tổng kết 9 năm thực tiễn thi hành Luật Phòng, chống mua bán người năm 2011 của UBND tỉnh Nghệ An, công tác hợp tác quốc tế trong đấu tranh với tội phạm mua bán người mặc dù đã được cải thiện nhưng chưa đạt hiệu quả như mong muốn do nhiều nguyên nhân như thủ tục về thủ tục pháp lý, rào cản ngoại giao, hệ thống pháp luât.

Hành vi mua, bán người chủ yếu diễn ra qua lại giữa Việt Nam và Trung Quốc, công tác phối hợp điều tra, xử lý chủ yếu thực hiện theo Hiệp định tương trợ tư pháp giữa Việt Nam và Trung Quốc năm 1998. Tuy nhiên, quá trình thực hiện còn nhiều khó khăn, bất cập chưa dược sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình hiện nay…

Khó khăn trong công tác phòng, chống mua bán người ở Nghệ An
Công tác phòng, chống mua bán người ở vùng biên giới xứ Nghệ gặp rất nhiều khó khăn. (Ảnh minh họa)

Đối với các vụ việc dụ dỗ phụ nữ mang thai sang Trung Quốc bán con, bản chất của hành vi này là “Mua bán trẻ em” nhưng do không giải cứu được nạn nhân (cháu bé) và không có tài liệu, căn cứ nào xác định được mẹ nạn nhân đi Trung Quốc, do đó việc điều tra, xử lý gặp rất nhiều khó khăn.

Công an tỉnh Nghệ An cũng đã phát hiện được một số vụ việc khi các đối tượng này đang trên đường đưa phụ nữ mang thai đi Trung Quốc để sinh rồi bán cho người Trung Quốc, nhưng giai đoạn này mẹ nạn nhân chưa sinh con, do đó nếu truy tố về tội “Mua bán người” hoặc “Mua bán người dưới 16 tuổi” theo các điều 150, 151 Bộ luật Hình sự năm 2015 thì không phù hợp và cũng chưa có văn bản nào hướng dẫn việc truy tố về hành vi này. Trong các văn bản quy phạm pháp luật hiện nay thì thai nhi chưa được xem là một con người (ngay trong Bộ luật Hình sự năm 2015, tại điểm a, điểm c, khoản 1, Điều 123 quy định 2 tình tiết phân biệt “giết 02 người trở lên” và “giết phụ nữ mà biết là có thai”, như vậy có thể hiểu bào thai không phải là người thứ hai.

 

Tình hình tội phạm mua bán người còn nhiều tiềm ẩn phức tạp, số lượng nạn nhân bị mua bán tương đối nhiều nhưng số được hỗ trợ còn hạn chế, đa số chỉ mới dùng lại ở việc hỗ trợ tiếp nhận, hỗ trợ tiền tàu xe về gia đình, các nhu cầu thiết yếu ban đầu (do lực lượng tiếp nhận, giiar cứu hoặc tổ chức phối hợp hỗ trợ, không phải từ ngân sách của Chương trình phòng, chống mua bán người). Hầu hết các nạn nhân chưa tiếp cận được các dịch vụ hỗ trợ: pháp lý, chuyển tuyến, vay vốn, học nghề, tạo việc làm…

Bên cạnh đó, do chưa có cơ chế phối hợp liên ngành giữa các ngành chức năng gồm Công an, Bộ đội Biên phòng, Lao động – Thương binh và Xã hội nên việc phối hợp nắm bắt thông tin về các nạn nhân bị mua bán trở về còn nhiều hạn chế, dẫn đến việc hỗ trợ các dịch vụ cho nạn nhân gặp nhiều khó khăn, nạn nhân chưa được chuyển tuyến và kết nối với các dịch vụ kịp thời.

Công tác tuyên truyền giáo dục tại cộng đồng cũng gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là tuyên truyền cho người dân ở khu vực vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, miền núi khó khăn gặp trở ngại cả về điều kiện đi lại, phương pháp tuyên truyền và nhận thức của họ.

Một yếu tố nữa là nguồn kinh phí để triển khai hoạt động liên quan công tác phòng, chống mua bán người còn tương đối thấp, không dáp ứng được yêu càu thực tiễn.

PV

 
List comment
 
 
Tỉnh Tây Ninh tiếp nhận 83 nạn nhân vụ mua bán người trong 5 năm
icon

Theo UBND tỉnh Tây Ninh, từ năm 2016 đến tháng 6/2020 đã tổ chức tiếp nhận, xác minh, xác định, trao trả 83 nạn nhân qua các vụ xử lý hình sự về mua bán người.

 
 
Tây Ninh chưa xây dựng mô hình hỗ trợ hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân bị mua bán
icon

Mặc dù các chỉ tiêu đạt 100% nhưng tỉnh Tây Ninh chưa xây dựng được mô hình hỗ trợ hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân trên địa bàn tỉnh.

 
 
Tìm hiểu pháp luật về phòng chống mua bán người trong hội thi sôi nổi ở Bắc Giang
icon

Thông qua các tiểu phẩm, 4 đội tham gia sôi nổi trong Hội thi đã đưa ra các thông điệp tuyên truyền chính sách pháp luật, công tác phòng, chống tệ nạn xã hội và tội phạm mua bán người...

 
 
Khởi tố đối tượng đưa phụ nữ mang thai sang Trung Quốc đẻ bán trẻ sơ sinh
icon

Do hám lời, Nga đã chủ động làm quen và rủ 4 phụ nữ đang mang thai người dân tộc trú tại huyện Tương Dương và huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An sang Trung Quốc đẻ con để bán trẻ sơ sinh với giá 70 triệu đồng.

 
 
8 năm 6 tháng tù cho gã trai lừa bán phụ nữ sang Trung Quốc
icon

TAND tỉnh Tuyên Quang vừa tuyên phạt Vừ Văn Lềnh (SN 1990, trú xã Hồng Trị, huyện Bảo Lạc, Cao Bằng) 8 năm 6 tháng tù; Súng Mí Pó (SN 1985, trú tại Mèo Vạc, Hà Giang) 8 năm tù cùng tội 'mua bán người'. 

 
 
Tội phạm mua bán người ở vùng biên Nghệ An còn diễn biến phức tạp
icon

Giai đoạn 2012-2020, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng triển khai quyết liệt công tác phòng ngừa nghiệp vụ, góp phần hạn chế phát sinh tội phạm mua bán người.

 
Cần hỗ trợ tốt hơn cho nạn nhân bị mua bán
icon

Quá trình tiếp nhận và xác định, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân hiện nay đang đứng trước những khó khăn, thách thức. Do đó, cần có các quy định hỗ trợ toàn diện và hỗ trợ tốt hơn cho nạn nhân bị mua bán.

 
Nhờ Facebook, bà cụ 80 tuổi tìm thấy con gái sau 26 năm mất tích
icon

Cụ Trương Thị Trúc (80 tuổi, ở Thanh Hóa) đã bất ngờ tìm thấy người con gái 49 tuổi sau 26 năm mất tích nhờ thông tin được chia sẻ trên mạng xã hội Facebook.

 
Tăng cường kiểm soát an ninh trật tự, phòng ngừa mua bán người ở Nghệ An
icon

Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương liên quan tăng cường triển khai các biện pháp phòng ngừa nạn mua bán người.

 
Phòng chống mua bán người ở Thanh Hóa: Những giải pháp rút ra từ thực tiễn
icon

Sau 05 năm triển khai thực hiện Đề án 'Tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán', Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Thanh Hóa đã rút ra một số bài học kinh nghiệm.