Hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người

Tội phạm mua bán người chủ yếu là mua bán ra nước ngoài, do đó, việc hợp tác với các quốc gia, các tổ chức quốc tế để phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Năm 2020, Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 138/CP đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo bàn giải pháp tăng cường các biện pháp bảo vệ, dịch vụ hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trong quy trình tư pháp hình; Tổ chức 04 lớp tập huấn về công tác quản lý, điều tra tội phạm mua bán người; Tham dự Đối thoại Việt Nam – Australia về Hỗ trợ nạn nhân trong các vụ án mua bán người; Tiếp và làm việc với Cơ quan Đối ngoại châu Âu, Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam trao đổi về công tác phòng, chống mua bán người; xác minh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân…

Phòng, chống mua bán người là một nội dung thường được đề cập và trao đổi trong các diễn đàn đối thoại nhân quyền giữa Việt Nam và một số nước như Hoa Kỳ, Australia, Liên minh Châu Âu (EU).

Bộ Ngoại giao với vai trò là đơn vị chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành xây dựng Tài liệu về công tác phòng, chống mua bán người của Việt Nam để phía Hoa Kỳ tham khảo khi xây dựng Báo cáo TIP năm 2020; đồng thời, đề nghị phía Hoa Kỳ có đánh giá đầy đủ, khách quan về nỗ lực của Việt Nam trong lĩnh vực này.

Hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người
Công tác giải cứu nạn nhân bị mua bán ra nước ngoài rất cần sự phối hợp với các quốc gia, các tổ chức quốc tế. (Ảnh minh họa)

Để hỗ trợ tối đa cho công dân Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tiếp tục tuyên truyền, nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổng đài bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài (+84981848484); tổ chức tập huấn về phòng, chống mua bán người cho cán bộ ngoại giao trước khi đi công tác nhiệm kỳ tại Cơ quan đại diện; chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thường xuyên tuyên truyền đến cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài nhằm nâng cao ý thức phòng, chống tội phạm mua bán người.

Xác định vai trò cực kỳ quan trọng của việc hợp tác quốc tế trong công tác phòng, chống mua bán người, các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, nhất là các nước có nhiều nạn nhân là người Việt Nam bị mua bán tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng nước sở tại giải quyết các vụ việc liên quan đến mua bán người.

Về phía Bộ Công an, với vai trò là cơ quan chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương tổ chức triển khai thực hiện Đề án 5: “Hợp tác quốc tế về phòng, chống mua bán người”, đã thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng: Tham mưu Ban Chỉ đạo 138/CP ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Hiệp định giữa Việt Nam và Campuchia về hợp tác loại trừ nạn mua bán người và bảo vệ nạn nhân bị mua ban giai đoạn 2020-2022; ban hành Quyết định kiện toàn Nhóm Công tác liên ngành thực hiện Hiệp định; Xúc tiến xây dựng, đàm phán Hiệp định giữa Việt Nam và Malaysia; ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Myanma về hợp tác phòng, chống mua bán người.

 

Ngoài các nhiệm vụ kể trên, Bộ Công an đã phối hợp với Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) và các địa phương địa bàn Dự án (gồm: TP Hải Phòng, Quảng Ninh, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình) triển khai thực hiện các hoạt động trong khuôn khổ Dự án “Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ hiện đại: Tiếp cận liên ngành thay đổi hành vi, tăng cường hỗ trợ, tiếp cận pháp lý và tái hòa nhập cho nạn nhân”.

Bộ Công an cũng tiếp tục nghiên cứu, xây dựng, triển khai Đề án nghiên cứu về việc gia nhập Nghị định thư về chống người di cư trái phép bằng đường bộ, đường biển và đường không, bổ sung Công ước chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia (Công ước TOC).

Tòa án nhân dân tối cao tổ chức Tọa đàm “Thống nhất áp dụng quy định pháp luật về các tội danh liên quan đến mua bán người” với sự tham gia của các Điều tra viên, Kiểm sát viên và các Thẩm phán của một số địa phương trọng điểm.

Các địa phương có chung đường biên giới với Campuchia, Lào và Trung Quốc chỉ đạo lực lượng chức năng tổ chức hàng chục cuộc giao ban định kỳ, đột xuất, hàng trăm cuộc điện thoại qua đường dây nóng trao đổi thông tin, tình hình tội phạm mua bán người, giải cứu, trao trả nạn nhân và kiểm soát xuất, nhập cảnh qua biên giới.

Các Bộ, ngành, địa phương tăng cường hợp tác, tham dự các hội nghị, hội thảo, diễn đàn quốc tế nhằm chia sẻ kinh nghiệm, xác định cơ chế trao đổi thông tin, tăng cường đối thoại, ký kết, triển khai các dự án về phòng, chống mua bán người với các nước, các tổ chức quốc tế như Chương trình hợp tác ASEAN - Australia về phòng, chống mua bán người; các hoạt động trong khuôn khổ Tiến trình Bali về phòng, chống đưa người di cư trái phép, mua bán người và tội phạm xuyên quốc gia liên quan...

P.Liên

 
List comment
 
 
BĐBP tuyên truyền phòng, chống mua bán người cho hơn 600 nghìn lượt người trong 6 tháng
icon

Trong 6 tháng đầu năm 2020, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã tổ chức tuyên truyền được 17.123 buổi lồng ghép về nội dung phòng, chống tội phạm mua bán người với 627.132 lượt người tham gia.

 
 
Hội LHPN Việt Nam: Nâng cao nhận thức cho hội viên, phòng ngừa từ gốc nạn mua bán người
icon

Theo báo cáo từ các đơn vị, địa phương, 6 tháng đầu năm 2020, toàn quốc phát hiện xảy ra 74 vụ, liên quan đến 104 đối tượng, lừa bán 98 nạn nhân, đa số là phụ nữ và trẻ em.

 
 
Những khó khăn trong công tác phòng, chống mua bán người ở Sơn La
icon

Sau 5 năm thực hiện Đề án 3 “Tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán” thuộc Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2016-2020, tỉnh Sơn La đã chỉ ra nhiều khó khăn.

 
 
Bộ LĐ-TB&XH đề xuất ban hành định mức dịch vụ hỗ trợ nạn nhân bị mua bán
icon

Việc xây dựng và ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật các dịch vụ trợ giúp nạn nhân bị mua bán trở về sẽ tạo điều kiện cho các cơ sở trợ giúp xã hội có thêm nguồn lực để hoạt động chất lượng, hiệu quả hơn.

 
 
Bộ đội Biên phòng: Lực lượng then chốt trong công tác phòng, chống mua bán người
icon

Không chỉ đóng góp tích cực trong việc phát hiện, ngăn chặn tội phạm mua bán người, Bộ đội Biên phòng còn là những cán bộ tuyên truyền xuất sắc, giúp người dân vùng biên nâng cao nhận thức, cảnh giác với loại tội phạm nguy hiểm này.

 
 
Giai đoạn 2015 - 2020, BĐBP giải cứu 669 nạn nhân bị mua bán
icon

Báo cáo của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) cho biết, giai đoạn 2015 - 2020, BĐBP đã giải cứu 669 nạn nhân mua bán người. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2020, lực lượng BĐBP đã phối hợp, bắt giữ, xử lý 16 vụ với 3 đối tượng.

 
Giải cứu 2 thiếu nữ Nghệ An bị lừa bán vào quán karaoke ở Bắc Giang
icon

Công an huyện Con Cuông (Nghệ An) vừa bàn giao 2 nạn nhân (15 và 16 tuổi) bị lừa bán về cho gia đình. Đây là 2 cô gái bị lừa bán vào quán karaoke ở Bắc Giang, ép phải 'phục vụ' khách.

 
Phát hiện 98 nạn nhân bị lừa bán trong 6 tháng đầu năm 2020
icon

Báo cáo tình hình và kết quả thực hiện Chương trình phòng, chống mua bán người 6 tháng đầu năm 2020 của Ban Chỉ đạo 138/CP cho thấy công tác phòng ngừa mua bán người có chuyển biến rõ nét và mang lại hiệu quả tích cực.

 
Bình Định quy định mức chi hỗ trợ nạn nhân bị mua bán được giải cứu
icon

Bình Định quy định mức trợ cấp khó khăn ban đầu cho nạn nhân bị mua bán thuộc hộ nghèo mức 2 triệu đồng⁄người khi trở về nơi cư trú.

 
Sơn La triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền phòng, chống mua bán người
icon

Trong 6 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn Sơn La đã tiến hành các hoạt động hỗ trợ, tái hòa nhập cộng đồng cho 1 nạn nhân bị mua bán được giải trở về, nạn nhân đã dần ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng.