6 tháng đầu năm, Lạng Sơn tiếp nhận hỗ trợ 3 nạn nhân bị mua bán

Báo cáo từ Ban chỉ đạo 138 tỉnh Lạng Sơn cho biết, từ ngày 01/01/2016 đến ngày 15/6/2020, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh tiếp nhận và hỗ trợ 65 nạn nhân bị mua bán.
6 tháng đầu năm, Lạng Sơn tiếp nhận hỗ trợ 3 nạn nhân bị mua bán
Chung tay phòng chống mua bán người và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán. (Ảnh minh họa)

Theo Ban chỉ đạo 138 tỉnh Lạng Sơn, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với các cơ quan chức năng ở địa phương trong việc tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về theo quy định của pháp luật, tạo điều kiện cho các nạn nhân bị mua bán trở về được tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ pháp lý, y tế; khuyến khích tổ chức, cá nhân Việt Nam tham gia công tác hỗ trợ nạn nhân... góp phần bảo đảm cho các nạn nhân bị mua bán khi trở về đều có cơ hội tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản, hòa nhập cộng đồng. Trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn không có cơ sở hỗ trợ nạn nhân chuyên biệt mà sử dụng Cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh vừa là cơ sở tiếp nhận ban đầu, vừa là cơ sở hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về.

Từ ngày 01/01/2016 đến ngày 15/6/2020, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp nhận và hỗ trợ 65 nạn nhân bị mua bán. Trong 6 tháng đầu năm 2020, Cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh đã tiếp nhận 3 nạn nhân bị mua bán. Số nạn nhân trên đã được đưa vào Cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh và bố trí chỗ ăn, nghỉ, bảo vệ, quản lý, kiểm tra sức khoẻ và chữa bệnh ban đầu.

 

Ngoài ra, Cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh còn tiếp nhận và hỗ trợ cho gần 1.000 trường hợp là công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép bị trao trả do các lực lượng chức năng tỉnh chuyển đến. Sau khi cơ quan công an hoàn tất công tác điều tra, xác minh và phân loại đối tượng, Cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh tiếp tục hướng dẫn đối tượng hoàn tất thủ tục, đồng thời hỗ trợ tiền ăn đường, tiền tàu xe cho họ trở về gia đình.

Do đặc thù địa hình là tỉnh biên giới nên hơn 90% các nạn nhân được tiếp nhận là người ngoài tỉnh, do đó công tác hỗ trợ tập trung chủ yếu vào hỗ trợ nhu cầu thiết yếu và hỗ trợ đi lại cho các nạn nhân. Trong 5 năm không tiếp nhận trường hợp nạn nhân bị mua bán là người dân trong tỉnh.

Minh Thư

 
List comment
 
 
Truyền thông phòng, chống mua bán người trên nền tảng công nghệ
icon

Thủ đoạn của tội phạm mua bán người ngày càng tinh vi và diễn biến rất phức tạp, đòi hỏi các phương thức tuyên truyền để người dân nâng cao cảnh giác cũng cần phải có sự thay đổi phù hợp với thực tiễn.

 
 
Vụ bắt cóc bé trai Bắc Ninh và những sơ sẩy 'chết người' của cha mẹ thời nay
icon

Đừng biện minh “bận công việc” để trẻ phải đối diện với hiểm nguy, đừng nghĩ phải để trẻ “tự lập”, “tự chơi” thì mới trưởng thành… 

 
 
Cảnh sát hình sự vạch trần thủ đoạn của nhóm đối tượng buôn bán người
icon

Lợi dụng khó khăn về kinh tế, sự nhẹ dạ cả tin, mất cảnh giác hoặc tục lệ cưới hỏi của đồng bào dân tộc ít người, các đối tượng phạm tội dùng mọi thủ đoạn dụ dỗ để lừa phụ nữ, trẻ em...

 
 
BĐBP triệt phá đường dây đưa phụ nữ mang thai sang Trung Quốc, giải cứu thành công 9 nạn nhân
icon

Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP phối hợp với BĐBP Lạng Sơn đã triệt phá đường tổ chức đưa phụ nữ Việt Nam đang mang thai sang TQ sinh con, bán trẻ sơ sinh sau gần 2 tháng theo dõi, mật phục.

 
 
Hậu Giang: Nạn nhân mua bán người là hộ nghèo được hỗ trợ 1 triệu đồng khi về nơi cư trú
icon

Từ ngày 17/7/2020, nạn nhân bị mua bán trở về nơi cư trú thuộc hộ nghèo ở tỉnh Hậu Giang được trợ cấp khó khăn ban đầu 1 triệu đồng. Mức chi này khá thấp so với nhiều địa phương khác.

 
 
Khánh Hòa ban hành quy định mới về mức chi hỗ trợ trực tiếp cho nạn nhân bị mua bán
icon

Mới đây, HĐND tỉnh Khánh Hòa ban hành Nghị quyết quy định mức chi công tác hỗ trợ nạn nhân và chế độ hỗ trợ trực tiếp đối với nạn nhân bị mua bán tại các trung tâm bảo trợ xã hội và khi trở về nơi cư trú.

 
Hà Giang hỗ trợ 3 triệu đồng cho nạn nhân bị mua bán thuộc hộ nghèo khi về nơi cư trú
icon

Tỉnh Hà Giang sẽ hỗ trợ tiền trợ cấp khó khăn ban đầu đối với nạn nhân bị mua bán thuộc hộ nghèo khi trở về nơi cư trú mức 3 triệu đồng.

 
Quy định chi tiết nội dung và mức chi hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về tại Quảng Nam
icon

Ngoài việc hỗ trợ nạn nhân về tiền ăn, tiền sinh hoạt trong thời gian nạn nhân tạm trú tại cơ sở bảo trợ xã hội (tối đa 3 tháng), nạn nhân được hỗ trợ học văn hóa, học nghề và chi phí khi trở về địa phương.

 
Thanh Hóa: Ngăn ngừa tội phạm mua bán người ở vùng biên, tăng cường hỗ trợ nạn nhân
icon

Từ năm 2016 đến 30/6/2020, lực lượng chức năng của tỉnh Thanh Hóa đã tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ 18 nạn nhân bị mua bán trở về. Các sở, ngành thường xuyên trao đổi thông tin, cập nhật tình hình nạn nhân để kịp thời hỗ trợ.

 
Hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người
icon

Tội phạm mua bán người chủ yếu là mua bán ra nước ngoài, do đó, việc hợp tác với các quốc gia, các tổ chức quốc tế để phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này có ý nghĩa vô cùng quan trọng.