Hà Nội hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người”

Nạn mua bán người, đặc biệt là nạn mua bán phụ nữ và trẻ em ở nước ta và trên địa bàn TP Hà Nội đang diễn ra phức tạp .Tỉ lệ phụ nữ và trẻ em chiếm hơn 70% số nạn nhân mua bán người được phát hiện.

Thực hiện Chương trình hành động quốc gia về phòng, chống tội phạm mua bán người giai đoạn 2016-2020 về “Truyền thông phòng, chống mua bán người tại cộng đồng”, Hội Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội đã tổ chức chùm hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người – 30/7” tại xã Đông Quang (huyện Ba Vì) và phường Biên Giang (quận Hà Đông); Tuyên truyền pháp luật về phòng, chống mua bán người, dấu hiệu nhận biết hành vi tội phạm mua bán người tại quận Đống Đa, các huyện Phú Xuyên và Chương Mỹ.

Phát động hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người – 30/7”, bà Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội nhấn mạnh: Nạn mua bán người, đặc biệt là nạn mua bán phụ nữ và trẻ em ở nước ta và trên địa bàn TP Hà Nội đang diễn ra phức tạp với nhiều thủ đoạn ngày càng tinh vi, xâm hại nghiêm trọng quyền con người, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự và an toàn xã hội, nhiều vụ việc mua bán phụ nữ, trẻ em đã gây ra nhiều hậu quả nặng nề đến sức khỏe, tinh thần, tính mạng của nạn nhân.

Hà Nội hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người”
Sau các buổi truyền thông, cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia hoạt động tuyên truyền cổ động hưởng ứng "Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người" tại các khu dân cư. (Ảnh: Hội LHPN Hà Nội) 

Với chức năng của tổ chức Hội là đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, bà Thủy đề nghị các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, thông tin kịp thời về tình hình, phương thức, cách thức hoạt động, thủ đoạn lừa gạt của bọn tội phạm mua bán người nhằm giúp chị em đề cao cảnh giác đối với loại tội phạm này, chủ động phòng ngừa và có ý thức trách nhiệm trong vấn đề tố giác tội phạm.

 

Qua các buổi truyền thông, tuyền truyền hội viên phụ nữ cũng được nghe các báo cáo viên đại diện cho Công an Thành phố, Công an quận, huyện tuyên truyền các kiến thức pháp luật liên quan đến phòng, chống mua bán người và những dấu hiệu, hành vi của tội phạm mua bán người để nhân dân biết và chủ động phòng tránh.

Phát biểu tại lễ khai mạc Lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” năm 2020, bà Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho biết: Tỉ lệ phụ nữ và trẻ em chiếm hơn 70% số nạn nhân mua bán người được phát hiện và họ cũng là nhóm người bị ảnh hưởng tiêu cực nhất trong đại dịch. Các cuộc suy thoái trước đây cho thấy phụ nữ thường gặp nhiều khó khăn hơn khi tìm kiếm việc làm sau khủng hoảng, vì vậy đây là thời điểm cần hết sức cảnh giác.

Theo thống kê của Bộ Công an, ở Việt Nam, 6 tháng đầu năm 2020, trên cả nước phát hiện 60 vụ mua bán người, liên quan đến 85 người, lừa bán 90 nạn nhân (giảm 31,5% số vụ, tăng 40% số đối tượng và giảm 39,7% số nạn nhân so với cùng kỳ 2019), nạn nhân đa số là phụ nữ và trẻ em.

P.Liên

 
List comment
 
 
Chung lưng cùng tuyến đầu xóa bỏ nạn mua bán người
icon

Ngày 30/7, Bộ Công an, Hội LHPN Việt Nam, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7” với chủ đề “Cam kết hết mình, chung lưng cùng tuyến đầu xóa bỏ nạn mua bán người”.

 
 
Nghệ An quy định mức chi hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về năm 2020
icon

Nghệ An quy định mức trợ cấp khó khăn ban đầu cho nạn nhân của tội phạm mua bán người thuộc hộ nghèo mức 2 triệu đồng⁄người khi trở về nơi cư trú.

 
 
Phú Thọ quy định mức chi hỗ trợ nạn nhân của hành vi mua bán người
icon

Mới đây, Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Thọ đã ban hành Nghị quyết quy định mức chi cho công tác hỗ trợ nạn nhân và mức chi hỗ trợ nạn nhân của hành vi mua bán người trên địa bàn tỉnh.

 
 
Phát động hưởng ứng 'Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người' tại huyện biên giới Quảng Trị
icon

Nạn nhân của vấn nạn mua bán người đa phần là phụ nữ, trẻ em dân tộc thiểu số ở biên giới. Do đó, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và các hoạt động thiết thực tại các xã/huyện biên giới có ý nghĩa rất quan trọng.

 
 
Lạng Sơn: Nạn nhân mua bán người được hỗ trợ học nghề, trợ cấp 1 triệu đồng
icon

HĐND tỉnh Lạng Sơn vừa ban hành Nghị quyết quy định mức chi chế độ hỗ trợ nạn nhân bị mua bán được đưa vào tạm trú tại cơ sở bảo trợ xã hội, cơ sở hỗ trợ nạn nhân và tái hòa nhập cộng đồng, áp dụng từ ngày 17/7/2020.

 
 
Bình Thuận: Phổ biến pháp luật phòng, chống mua bán người sâu rộng, hiệu quả
icon

Ngày 15/7/2020 Sở Tư pháp Bình Thuận ban hành Kế hoạch số 60/KH-STP về tuyên truyền, phổ biến pháp luật hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” năm 2020.

 
Tuyên Quang: Huyện Hàm Yên tổ chức hội nghị tuyên truyền phòng, chống mua bán người
icon

Sáng 29/7, Huyện đoàn Hàm Yên (Tuyên Quang) phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Hàm Yên tổ chức Hội nghị tuyên truyền phòng chống mua bán người, xuất cảnh trái phép và Luật hôn nhân gia đình năm 2020.

 
TP.HCM: Nâng cao kiến thức phòng, phòng chống mua bán người cho học sinh
icon

Ngày 29/7, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM ban hành văn bản đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, phòng chống mua bán người – 30/7” năm 2020.

 
Huyện Dầu Tiếng hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” năm 2020
icon

Ban Chỉ đạo 138 huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) vừa ban hành văn bản yêu cầu triển khai thực hiện các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” năm 2020.

 
“Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại”: Giảm thiểu tổn thương cho cá nhân và cộng đồng
icon

Cách thức tiếp cận của các thành viên dự án sẽ giúp tối đa hóa những nỗ lực chung trong việc giảm thiểu tính dễ bị tổn thương và nguy cơ trở thành nạn nhân của mua bán người và nô lệ thời hiện đại.