Đồng Nai: Không phát hiện vụ mua bán người nào trong quý II/2020

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, trong quý II/2020, tỉnh chưa phát hiện vụ mua bán người nào trên địa bàn tỉnh.

Liên quan đến công tác phòng chống mua bán người, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức lồng ghép các hoạt động tuyên truyền phòng, chống tệ nạn xã hội; mua bán người, mại dâm, ma túy trong cán bộ, công chức, viên chức, trong các trường học, công nhân lao động và trên địa bàn dân cư với những hình thức, nội dung phong phú đa dạng; tạo nên phong trào toàn dân tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, các loại tệ nạn xã hội đạt hiệu quả. Sở đã tổ chức phối hợp tuyên truyền được 175 cuộc, trong đó có 18.960 lượt người tham dự.

Đồng thời, thực hiện tuyên truyền cổ động bằng nhiều hình ảnh panô - băng rôn, áp phích, cấp phát trên 3.400 tờ rơi với hàng trăm tài liệu các loại. Phổ biến giáo dục pháp luật đợt cao điểm phòng, chống tệ nạn xã hội, thu hút hơn 220.000 lượt đoàn thanh niên và nhân dân tham gia.

Đồng Nai: Không phát hiện vụ mua bán người nào trong quý II/2020
Công tác tuyên truyền, giáo dục phòng ngừa mua bán người trên các địa bàn dân cư luôn được chú trọng.

Sở cũng phối hợp với các ngành, các cấp, các đoàn thể tổ chức tốt công tác tuyên truyền, giáo dục phòng ngừa mua bán người trên các địa bàn dân cư; đặc biệt là vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, người xuất khẩu lao động nhằm nâng cao nhận thức phòng ngừa tại cộng đồng cho các đối tượng có nguy cơ cao. Phổ biến các quy định và luật pháp về phòng, chống mua bán người, cũng như các thủ đoạn của bọn mua bán người để từ đó có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn không để tội phạm lợi dụng hoạt động.

Nhờ đó, trong quý 2/2020, chưa phát hiện vụ mua bán người nào.

Sở sẽ tiếp tục phối hợp các sở, ngành có liên quan để tổ chức rà soát, thống kê số phụ nữ kết hôn với người nước ngoài, cho và nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài, hợp tác xuất khẩu lao động có thời hạn ở nước ngoài, số nạn nhân bị mua bán ra nước ngoài và số trở về địa phương, số nghi bị mua bán để tiếp cận và hỗ trợ nạn nhân được tiếp cận các dịch vụ pháp lý, tư vấn, y tế, giáo dục, được hỗ trợ điều trị bệnh, dạy nghề, được vay vốn, tạo việc làm ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng.

Sở Lao động Thương binh và Xã hội Đồng Nai đã kịp thời ban hành các chương trình, kế hoạch về công tác phòng, chống mua bán người để các ngành, địa phương căn cứ triển khai thực hiện. Đồng thời phối hợp với Công an tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, các sở ngành có liên quan và các địa phương triển khai đồng bộ kế hoạch phòng, chống tội phạm mua bán người trên địa bàn tỉnh.

 

Chủ động phối hợp các đơn vị có liên quan rà soát, thống kê số nạn nhân trở về để tiếp cận và có kế hoạch trợ giúp cho các đối tượng được học nghề, vay vốn và giải quyết việc làm, ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng.

Tuy nhiên, công tác phòng, chống buôn bán người trên địa bàn vẫn còn tồn tại do tình hình tội phạm mua bán người vẫn còn diễn biến phức tạp và tiềm ẩn nhiều yếu tố gia tăng với những phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi, có sự móc nối giữa các đối tượng ở trong nước với đối tượng nước ngoài.

Bên cạnh đó, trình độ nhận thức về pháp luật của một bộ phận quần chúng nhân dân ở vùng sâu, vùng xa và vùng đồng bào dân tộc thiểu số, người xuất khẩu lao động còn thấp nên công tác phòng ngừa tệ nạn mua bán người còn gặp nhiều khó khăn.

Cán bộ công tác Lao động - Thương binh và Xã hội ở xã, phường, thị trấn do kiêm nhiệm nên chưa nắm được thông tin kịp thời về  nạn nhân bị mua bán trở về cũng như đối tượng có nguy cơ cao bị mua bán tại địa phương

Cùng với đó, Đồng Nai là tỉnh không có đường biên giới chung với các nước, do đó việc tổ chức hỗ trợ cho các nạn nhân bị mua bán trở về trong thời gian xác minh không thực hiện được.

Mặt khác, các đối tượng khi trở về địa phương tự ti, mặc cảm, không khai báo với chính quyền địa phương để được hỗ trợ, giúp đỡ, gia đình đối tượng luôn có hiện tượng bao che, không khai báo hoặc đề nghị giúp đỡ của chính quyền địa phương. Một số đối tượng sau khi trở về địa phương lại tiếp tục bỏ đi nơi khác.

Minh Thư

Chủ đề :

mua bán người

 
List comment
 
 
TP.HCM: Nâng cao kiến thức phòng, phòng chống mua bán người cho học sinh
icon

Ngày 29/7, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM ban hành văn bản đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, phòng chống mua bán người – 30/7” năm 2020.

 
 
Huyện Dầu Tiếng hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” năm 2020
icon

Ban Chỉ đạo 138 huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) vừa ban hành văn bản yêu cầu triển khai thực hiện các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” năm 2020.

 
 
“Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại”: Giảm thiểu tổn thương cho cá nhân và cộng đồng
icon

Cách thức tiếp cận của các thành viên dự án sẽ giúp tối đa hóa những nỗ lực chung trong việc giảm thiểu tính dễ bị tổn thương và nguy cơ trở thành nạn nhân của mua bán người và nô lệ thời hiện đại.

 
 
Đồng Nai đạt nhiều chỉ tiêu trong phòng chống mua bán người
icon

Trước tình hình mua bán người diễn biến phức tạp, tỉnh Đồng Nai nhờ làm tốt công tác phối hợp nên đã đạt được nhiều chỉ tiêu đề ra trong 5 năm thực hiện đề án.

 
 
Hoa hậu Lương Thùy Linh truyền thông điệp phòng, chống mua bán người
icon

Ngày 29/7/2020, tại Hà Nội đã diễn ra lễ hưởng ứng Ngày toàn dân Phòng, chống mua bán người với thông điệp “Đừng đánh cược tương lai của bạn – di cư trái phép có thể khiến bạn trở thành nạn nhân mua bán người”.

 
 
Dự thảo nghị định mới tăng cường hỗ trợ nạn nhân bị mua bán
icon

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng, chống mua bán người về cơ sở hỗ trợ nạn nhân, chế độ và trình tự thủ tục...

 
Nghệ An hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”
icon

Ngày 29/7, tại huyện Con Cuông (Nghệ An), Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp Bộ Công an tổ chức buổi truyền thông phòng, chống mua bán người và di cư an toàn cho gần 300 hội viên phụ nữ, học sinh, người dân trên địa bàn.

 
Hải Phòng: Tuyên truyền, phổ biến pháp luật phòng chống mua bán người
icon

Sáng 11/6, BĐBP Hải Phòng phối hợp với Công an Hải Phòng tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống ma túy và phòng chống mua bán người cho hơn 250 cán bộ và nhân dân xã Hoàng Châu, huyện Cát Hải.

 
Thiếu nữ Nghệ An bị lừa bán sang Trung Quốc trốn về nước lật mặt nhóm buôn người và kẻ lừa đảo ma mãnh
icon

Biết được thông tin các đối tượng lừa các cô gái trẻ đưa sang Trung Quốc bán, Lương Phò Thế (trú xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) không trình báo cơ quan công an mà còn đe dọa các đối tượng để cưỡng đoạt tài sản.

 
Phòng, chống tội phạm mua bán người vùng biên: Phải đề phòng cả bạn bè, người thân ở xa về
icon

Mọi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ mình và người thân. Đây là yếu tố cần thiết trong công tác phòng ngừa, tránh tạo môi trường thuận lợi để bọn tội phạm mua bán người hoạt động.