Đồng Nai: Hàng loạt hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” năm 2020

Nhiều khẩu hiệu sẽ được tỉnh Đồng Nai tuyên truyền để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người như: “Chung tay phòng, chống nạn mua bán người”, “Phòng, chống mua bán người là trách nhiệm của mỗi cá nhân và toàn xã hội”…
Đồng Nai: Hàng loạt hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” năm 2020
Tỉnh Đồng Nai sẽ tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người", tập trung nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền. (Ảnh minh họa)

Theo kế hoạch triển khai thực hiện các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người ” năm 2020, Sở Lao động – Thương binh và xã hội tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo cấp trên, kế hoạch số 141 của Ban Chỉ đạo tỉnh về triển khai, thực hiện các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người" năm 2020; quyết định số 2641 của UBND tỉnh về việc ban hành quy chế phối hợp trong tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Cùng với đó, chủ động phối hợp các ngành, các cấp tổ chức có hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” với các khẩu hiệu như: “Tích cực hưởng ứng Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”; “Chung tay phòng, chống nạn mua bán người” và “Phòng, chống mua bán người là trách nhiệm của mỗi cá nhân và toàn xã hội”…  bằng các hình thức như tuyên truyền trực tiếp; tuyên truyền qua các hoạt động thể thao, văn hóa, văn nghệ, mít tinh, hội thảo, nói chuyện chuyên đề…

Trong đó, nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, thiết thực, phù hợp với từng lứa tuổi, vùng, miền, địa phương, khu dân cư nhằm nâng cao nhận thức về các phương thức, thủ đoạn của bọn tội phạm buôn người, tạo sự lan tỏa trong nhân dân, từ đó giúp họ hiểu biết và có biện pháp né tránh loại tội phạm này.

Đồng thời, phối hợp với Sở Tư pháp, Hội Liên hiệp phụ nữ và các ngành, các cấp có liên quan tiến hành khảo sát, thống kê số phụ nữ kết hôn với người nước ngoài, cho và nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài, số nạn nhân bị mua bán ra nước ngoài và số trở về địa phương, tạo điều kiện cho phụ nữ, trẻ em là nạn nhân được tiếp cận các dịch vụ pháp lý, tư vấn, y tế, giáo dục, được bảo vệ và hỗ trợ chữa trị, dạy nghề, tạo việc làm ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng.

Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch số 89  về Chương trình phối hợp giữa Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội và Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) trong công tác phòng, chống mại dâm; cai nghiện, quản lý sau cai nghiện ma túy và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về giai đoạn 2018-2020; kế hoạch liên tịch số 57 giữa Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh về phối hợp trong công tác tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về trên địa bàn tỉnh.

 

Đáng chú ý, tỉnh sẽ tổ chức tiếp nhận, bố trí nơi lưu trú và thực hiện chế độ hỗ trợ cho nạn nhân bị mua bán trở về vào Trung tâm Công tác xã hội tỉnh theo quy định; để hỗ trợ ban đầu trong khi chờ xác minh để đưa về địa phương nơi cư trú; chuyển tuyến, hỗ trợ nạn nhân và phối hợp với các cơ quan có liên quan đưa nạn nhân về nơi cư trú.

Phối hợp với các ngành tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác phòng, chống mua bán người để thực hiện hiệu quả công tác tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về. Lồng ghép việc hỗ trợ nạn nhân, các đối tượng có nguy cơ cao với các chương trình an sinh xã hội sẵn có ở địa phương như: Chương trình giảm nghèo, giải quyết việc làm, dạy nghề, vay vốn để đào tạo nghề, vay vốn, giải quyết việc làm cho nạn nhân và các đối tượng có nguy cơ cao.

Kinh phí tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” hàng năm được bố trí từ nguồn kinh phí hàng năm của Ban Chỉ đạo tỉnh phân bổ cho các đơn vị.

Trước đó, ngày 8/4, Ban Chỉ đạo 138/CP ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người – 30/7” năm 2020. Mục đích của Kế hoạch là Triển khai quyết liệt, sâu rộng hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người – 30/7” và “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người – 30/7” tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động trong toàn xã hội về phòng, chống mua bán người, góp phần làm giảm nguy cơ, tội phạm liên quan đến mua bán người và hỗ trợ có hiệu quả nạn nhân bị mua bán trở về hòa nhập cộng đồng.

Theo Kế hoạch, sẽ có 8 nội dung công tác trọng tâm được triển khai, quy định rõ chức năng, nhiệm vụ của các bộ, ngành, địa phương, trong đó tập trung vào việc hoàn thiện hệ thống pháp luật phòng, chống mua bán người; công tác tuyên truyền; công tác phát hiện, xử lý tội phạm; công tác giải cứu, hỗ trợ nạn nhân; công tác hợp tác quốc tế....

Minh Thư

Chủ đề :

mua bán người

 
List comment
 
 
Những nữ quái “máu lạnh” ép giá, lừa bán phụ nữ mang thai đi Trung Quốc lấy chồng
icon

Biết cô gái trẻ đang mang thai nhưng các đối tượng vẫn nhẫn tâm bán cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ, thậm chí con bị ép bán giá thấp hơn giá thương lương ban đầu.

 
 
Hải Phòng: Tuyên truyền, phổ biến pháp luật phòng chống mua bán người
icon

Sáng 11/6, BĐBP Hải Phòng phối hợp với Công an Hải Phòng tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống ma túy và phòng chống mua bán người cho hơn 250 cán bộ và nhân dân xã Hoàng Châu, huyện Cát Hải.

 
 
Nhẫn tâm lừa bán cả cháu gái nhà chồng, nữ quái đền tội sau 4 năm làm điều ác
icon

Đối tượng Vì Thị Văn (41 tuổi, trú tại xã Mường Bú, huyện Mường La, Sơn La) đã bị khởi tố sau 4 năm bán cháu gái bên nhà chồng cho 2 người đàn ông Trung Quốc.

 
 
Đẩy mạnh phòng chống buôn bán người tại biên giới Hà Giang
icon

Hà Giang đang rất nỗ lực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật phòng, chống tội phạm mua bán người nhằm nâng cao nhận thức và giúp người dân cảnh giác với thủ đoạn, tội phạm mua bán người.

 
 
BĐBP Hà Giang tiến công, trấn áp tội phạm mua bán người khu vực biên giới
icon

Thời gian qua, BĐBP Hà Giang chỉ đạo các đồn phối hợp chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân vùng biên giới, đồng thời triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, tiến công, trấn áp nhằm giảm các vụ mua bán người. 

 
 
Hoa hậu H'Hen Niê tham gia truyền thông chống mua bán người
icon

Ngày 22/5, tại thị xã Cửa Lò (tỉnh Nghệ An) đã diễn ra Lễ khai trương biển truyền thông cho Đường dây nóng tư vấn và hỗ trợ nạn nhân mua bán người ‘111’.

 
Tin lời đường mật, cô gái 10X suýt bị lừa bán sang Trung Quốc
icon

Cô gái 10X ở Điện Biện suýt bị các đối tượng buôn người bán sang Trung Quốc vì thiếu hiểu biết, nhẹ dạ, tin vào những lời dụ dỗ đường mật.

 
8 nội dung trọng tâm trong công tác phòng, chống mua bán người năm 2020
icon

Theo Kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người – 30/7” năm 2020 được Ban Chỉ đạo 389/CP ban hành ngày 8/4/2020, có 8 nội dung công tác trọng tâm.

 
Phòng, chống mua bán người năm 2020: Vai trò quan trọng của truyền thông
icon

Nhiệm vụ của các Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông và công nghệ thông tin Internet, các nhà sản xuất, cơ sở in trong công tác phòng, chống mua bán người năm 2020 được chỉ rõ.

 
Hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người – 30/7” năm 2020
icon

Ngày 8/4/2020, Ban Chỉ đạo 138/CP ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người – 30/7” năm 2020.