Trao đổi, chia sẻ thông tin về tội phạm để hạn chế nạn mua bán người

Trong 5 năm (2016-2020), các địa phương có chung đường biên giới với Campuchia, Lào và Trung Quốc chỉ đạo lực lượng chức năng tổ chức gần 1.000 cuộc gặp gỡ, giao ban có liên quan đến tình hình tội phạm mua bán người, giải cứu, trao trả nạn nhân...

Bộ Ngoại giao duy trì kênh liên lạc với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và các nước, các tổ chức quốc tế nhằm cung cấp thông tin về những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam, vận động, đấu tranh với phía Hoa Kỳ đưa ra nhận định khách quan trong Báo cáo thường niên về tình hình mua bán người trên thế giới.

Chỉ đạo các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, nhất là các nước có nhiều nạn nhân Việt Nam bị mua bán, phối hợp với các cơ quan chức năng nước sở tại giải quyết các vụ việc liên quan đến mua bán người, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam tại nước ngoài.

Trao đổi, chia sẻ thông tin về tội phạm để hạn chế nạn mua bán người
Các đại biểu tham dự hội thảo quốc tế về phòng chống mua bán người.

Tích cực tham gia các diễn đàn đa phương như: Diễn đàn toàn cầu về di cư và phát triển; tiến trình Bali, quá trình tham vấn và các vòng đàm phán liên chính phủ của Liên Hợp Quốc về xây dựng nội dung Thỏa thuận toàn cầu về Di cư hợp pháp, an toàn và trật tự (GCM); Thỏa thuận toàn cầu về người tị nạn (GCRs) và các Nghị quyết về phòng, chóng mua bán người, nô lệ hiện đại nhằm tăng cường quản lý di cư theo hướng thúc đẩy di cư hợp pháp, đấu tranh phòng, chống di cư trái phép và mua bán người, bảo vệ quyền và lợi ích của người di cư.

 

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng triển khai có hiệu quả Thỏa thuận giao lưu công tác chính trị giữa Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng với Cục Quản lý di dân - Bộ Công an Trung Quốc, Chỉ thị số 2219/CT-BTLBP ngày 19/9/2019 về tổ chức phong trào kết nghĩa cụm cư dân hai bên biên giới và hội đàm, giao ban đối ngoại, trao đổi thư… nhằm trao đổi, chia sẻ thông tin về tội phạm mua bán người với lực lượng chức năng các nước chung đường biên giới; phối hợp với Cơ quan Bảo vệ biên giới Vương quốc Anh đánh giá tình hình mua bán người, thống nhất giải pháp nhằm thực hiện Bản Ghi nhớ giữa Việt Nam – Vương quốc Anh về hợp tác phòng, chống mua bán người.

Hàng năm, các đơn vị thành viên Ban Chủ nhiệm Đề án “Hợp tác quốc tế về phòng, chống mua bán người” đã tổ chức tiếp và làm việc với các tổ chức, đoàn khách quốc tế trao đổi thông tin về kết quả, nỗ lực; chủ trương, chính sách, biện pháp của Việt Nam trong công tác phòng, chống mua bán người; thăm các mô hình nhà tạm trú, tạm lánh dành cho nạn nhân bị mua bán và các hoạt động hợp tác trong phòng, chống mua bán người. Đồng thời, duy trì cơ chế giao ban, trao đổi thông tin với các cơ quan hữu quan của các nước, nhất là với Campuchia, Lào và Trung Quốc; thành lập đoàn ra, đón đoàn vào nhằm trao đổi, tham quan, chia sẻ, học tập kinh nghiệm trong lĩnh vực phòng, chống mua bán người.

Trong 5 năm (2016-2020), các địa phương có chung đường biên giới với Campuchia, Lào và Trung Quốc chỉ đạo lực lượng chức năng tổ chức gần 1.000 cuộc gặp gỡ, giao ban định kỳ, đột xuất; gửi trên 3.000 lượt thư, công văn, công hàm; thực hiện gần 2.500 cuộc điện thoại qua đường dây nóng trao đổi thông tin, trong đó có liên quan đến tình hình tội phạm mua bán người, giải cứu, trao trả nạn nhân và kiểm soát xuất, nhập cảnh qua biên giới.

PV

 
List comment
 
 
Bắt 1.342 đối tượng phạm tội mua bán người ra nước ngoài trong 5 năm
icon

Từ năm 2016 đến tháng 9/2020, lực lượng Công an, Biên phòng đã điều tra, khám phá 1.024 vụ, bắt 1.342 đối tượng phạm tội mua bán người ra nước ngoài.

 
 
Bắc Giang: Mỗi thanh niên là một tuyên truyền viên tích cực, đẩy lùi tội phạm mua bán người
icon

Chiều 24/10, Thành đoàn Bắc Giang phối hợp với Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh và trường THPT Thái Thuận tổ chức Hội thi tuyên truyền pháp luật về phòng chống mại dâm và mua bán người năm 2020.

 
 
Nghệ An tiếp nhận 269 nạn nhân bị mua bán trong giai đoạn 2012-2020
icon

Giai đoạn 2016-2020, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các ngành chức năng liên quan rà soát, nghiên cứu, sơ kết, tổng kết thực hiện các văn bản pháp luật liên quan đến công tác tiếp nhận, xác minh, trao trả và bảo vệ nạn nhân.

 
 
Khó khăn trong công tác phòng, chống mua bán người ở Nghệ An
icon

Tội phạm mua bán người hình thành các đường dây, tổ chức chặt chẽ, nằm rải rác ở các tỉnh trong cả nước, thậm chí ở nước ngoài, với thủ đoạn hoạt động rất tinh vi, xảo quyệt, gây khó khăn cho việc tổ chức bắt giữ, xử lý.

 
 
Tỉnh Tây Ninh tiếp nhận 83 nạn nhân vụ mua bán người trong 5 năm
icon

Theo UBND tỉnh Tây Ninh, từ năm 2016 đến tháng 6/2020 đã tổ chức tiếp nhận, xác minh, xác định, trao trả 83 nạn nhân qua các vụ xử lý hình sự về mua bán người.

 
 
Tây Ninh chưa xây dựng mô hình hỗ trợ hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân bị mua bán
icon

Mặc dù các chỉ tiêu đạt 100% nhưng tỉnh Tây Ninh chưa xây dựng được mô hình hỗ trợ hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân trên địa bàn tỉnh.

 
Tìm hiểu pháp luật về phòng chống mua bán người trong hội thi sôi nổi ở Bắc Giang
icon

Thông qua các tiểu phẩm, 4 đội tham gia sôi nổi trong Hội thi đã đưa ra các thông điệp tuyên truyền chính sách pháp luật, công tác phòng, chống tệ nạn xã hội và tội phạm mua bán người...

 
Khởi tố đối tượng đưa phụ nữ mang thai sang Trung Quốc đẻ bán trẻ sơ sinh
icon

Do hám lời, Nga đã chủ động làm quen và rủ 4 phụ nữ đang mang thai người dân tộc trú tại huyện Tương Dương và huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An sang Trung Quốc đẻ con để bán trẻ sơ sinh với giá 70 triệu đồng.

 
8 năm 6 tháng tù cho gã trai lừa bán phụ nữ sang Trung Quốc
icon

TAND tỉnh Tuyên Quang vừa tuyên phạt Vừ Văn Lềnh (SN 1990, trú xã Hồng Trị, huyện Bảo Lạc, Cao Bằng) 8 năm 6 tháng tù; Súng Mí Pó (SN 1985, trú tại Mèo Vạc, Hà Giang) 8 năm tù cùng tội 'mua bán người'. 

 
Tội phạm mua bán người ở vùng biên Nghệ An còn diễn biến phức tạp
icon

Giai đoạn 2012-2020, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng triển khai quyết liệt công tác phòng ngừa nghiệp vụ, góp phần hạn chế phát sinh tội phạm mua bán người.