Tăng cường kiểm soát an ninh trật tự, phòng ngừa mua bán người ở Nghệ An

Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương liên quan tăng cường triển khai các biện pháp phòng ngừa nạn mua bán người.

Giai đoạn 2012-2020, Công an tỉnh Nghệ An đã phát hiện, xử lý 3.457 trường hợp vi phạm liên quan đến lĩnh vực xuất, nhập cảnh, xử phạt 10,356 tỷ đồng (chủ yếu là các hành vi giả mạo hồ sơ để được cấp hộ chiếu, khai không đúng sự thật để được cấp hộ chiếu, qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất nhập cảnh, giúp đỡ tạo điều kiện cho người khác đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép…).

Thực hiện tốt công tác quản lý, kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động cư trú, các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, nhất là các cơ sở massage, karaoke – bar, dịch vụ cầm đồ, cơ sở lưu trú… kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm, góp phần hạn chế nguyên nhân phát sinh tội phạm mua bán người.

Tăng cường kiểm soát an ninh trật tự, phòng ngừa mua bán người ở Nghệ An
Ảnh minh họa.

Giai đoạn 2012-2020, Công an tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 13 vụ, 25 đối tượng phạm tội mua bán người, mua bán trẻ em.

 

Công an tỉnh Nghệ An đã huy động tối đa lực lượng, tăng cường công tác tuần tra vũ trang, tuần tra nhân dân, tuần tra kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tuần tra kết hợp với nhiều lực lượng nhằm chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn tội phạm… Qua công tác tuần tra đã phát hiện, bắt 4.381 vụ, 4.432 đối tượng phạm tội và vi phạm pháp luật, trong đó đã bắt 10 vụ, 17 đối tượng phạm tội mua bán người khi đang trên đường đưa các nạn nhân đi bán.

Các lực lượng Cảnh sát trật tự, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát 113 đã tiếp nhận giải quyết 26.523 tin báo liên quan đến an ninh trật tự, bắt giữ tại hiện trường 1.837 đối tượng phạm tội và vi phạm pháp luật, kịp thời ngăn chặn hàng trăm vụ án, không để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

PV

 
List comment
 
 
Phòng chống mua bán người ở Thanh Hóa: Những giải pháp rút ra từ thực tiễn
icon

Sau 05 năm triển khai thực hiện Đề án 'Tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán', Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Thanh Hóa đã rút ra một số bài học kinh nghiệm.

 
 
Đắk Lắk: Nhiều hình thức tuyên truyền pháp luật phòng, chống mua bán người
icon

Trong những năm qua, mặc dù số vụ buôn bán người có giảm nhưng thủ đoạn của tội phạm lại ngày càng tinh vi và mạnh động. Việc tuyên truyền để người dân hiểu rõ và phòng ngừa được nạn mua bán người là hết sức quan trọng.

 
 
Cần Thơ tổ chức lồng ghép hàng nghìn cuộc tuyên truyền về phòng chống tội phạm mua bán người
icon

Giai đoạn 2016 - 2020, Sở Lao động – Thương binh và xã hội Cần Thơ đã tổ chức tuyên truyền lồng ghép công tác phòng chống tệ nạn xã hội, phòng chống tội phạm mua bán người với 1.134 cuộc với 54.131 lượt người dự.

 
 
Cần Thơ: Tổ chức lồng ghép phòng, chống mua bán người vào các chương trình giảm nghèo
icon

Một số mô hình lồng ghép ở Cần Thơ đã giải quyết cho nhiều chị em thoát nghèo, góp phần hạn chế tình trạng phụ nữ bị tội phạm mua bán người dụ dỗ, lôi kéo bỏ địa phương đi làm ăn xa.

 
 
Nhiều khó khăn trong việc hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về địa phương ở Đắk Lắk
icon

Trong giai đoạn 2011 - 2020, tỉnh Đắk Lắk đã tiếp nhận 42 nạn nhân bị mua bán trở về tái hòa nhập cộng đồng.

 
 
Nghệ An: Chú trọng phòng ngừa mua bán người cùng sự phát triển kinh tế - xã hội
icon

Các kết quả đạt được của các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An trong những năm qua đã góp phần hạn chế các nguyên nhân, điều kiện của tội phạm mua bán người.

 
Cao Bằng: Bắt giữ đối tượng lừa bán người yêu qua biên giới
icon

Triệu Tiến Mạnh (SN 2000) bị cơ quan chức năng tạm giữ để điều tra về hành vi mua bán người. Trước đó, Mạnh rủ người yêu đi thăm mẹ nuôi sống bên ở Trung Quốc rồi lừa bán nạn nhân.

 
Nghệ An: Công an và Bộ đội Biên phòng tăng cường rà soát địa bàn biên giới, phòng ngừa tội phạm mua bán người
icon

Giai đoạn 2012-2020, UBND tỉnh đã chỉ đạo lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng triển khai quyết liệt công tác phòng ngừa nghiệp vụ, góp phần hạn chế phát sinh tội phạm mua bán người.

 
Trách nhiệm của gia đình và nhà trường trong phòng, chống mua bán người
icon

Đa số nạn nhân của nạn mua bán người là phụ nữ và trẻ em. Để ngăn ngừa, hạn chế tình trạng mua bán người cần sự tham gia của toàn xã hội; trong đó gia đình, nhà trường có vai trò rất quan trọng.

 
Gia Lai: Tập huấn kỹ năng tuyên truyền phòng, chống mua bán người cho giáo viên
icon

Các cán bộ quản lý, các giáo viên dạy môn Giáo dục công dân, giáo viên Tổng phụ trách Đội, Bí thư Đoàn trên địa bàn toàn tỉnh Gia Lai sẽ tham dự các lớp tập huấn về phòng chống tội phạm trong 2 ngày 3-4/10/2020.