Công an TP Móng Cái phối hợp với Công an Trung Quốc giải cứu cô gái bị lừa bán

Công an TP Móng Cái cho biết đơn vị vừa phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp nhận từ Cục Công an TP Đông Hưng (Trung Quốc) một nạn nhân bị lừa bán và ép lấy chồng Trung Quốc.

Trước đó, ngày 3/1, chị N.T.N. (SN 1991, trú tại huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) đã bị 3 đối tượng nữ tới nhà dụ dỗ sang Trung Quốc lấy chồng. Tuy nhiên, vì bố N. là ông N.V.T (SN 1957) không đồng ý nên các đối tượng bỏ đi.

Ngày 7/1, ông T. phát hiện chị N. mất tích, điện thoại không liên lạc được. Đến chiều 10/1, chị N. gọi điện về nhà qua Zalo nói rằng đã bị các đối tượng dụ dỗ, lừa đưa sang Trung Quốc qua đường Lạng Sơn để bán cho đàn ông ép lấy chồng.

Sau khi nhận được đơn trình báo của ông T., ngày 19/1, Công an TP Móng Cái đã tiến hành xác minh, trao đổi thông tin với công an nước bạn và đề nghị phối hợp giải cứu công dân Việt Nam.

Công an TP Móng Cái phối hợp với Công an Trung Quốc giải cứu cô gái bị lừa bán
Chị N.T.N. được bàn giao cho lực lượng chức năng Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái ngày 26/3/2020.
 

Do được sử dụng điện thoại, chị N. đã cung cấp trực tiếp hình ảnh, thông tin của mình cho lực lượng công an qua Zalo và nhận được sự động viên, hướng dẫn tìm hiểu các thông tin cần thiết cho việc giải cứu. Tuy nhiên, vì nạn nhân không biết tiếng Trung nên sau hơn 2 tháng tích cực phối hợp, trao đổi thông tin, Công an Trung Quốc mới xác định được địa chỉ nơi N. bị giam giữ và tiến hành giải cứu. 

Ngày 26/3, nạn nhân được Cục Công an TP Đông Hưng bàn giao cho lực lượng chức năng Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái và được cách ly để phòng chống dịch bệnh theo quy định.

Trung bình mỗi năm, các lực lượng chức năng phát hiện khoảng 400 vụ mua bán người, số nạn nhân lên đến hàng trăm, thậm chí hàng nghìn. Trong đó, số vụ án mua bán người ra nước ngoài chiếm khoảng 80%. Đối tượng phạm tội chủ yếu là bọn lưu manh chuyên nghiệp, có tiền án, tiền sự về mua bán người, cấu kết với các đối tượng ở vùng sâu, vùng xa, biên giới tạo thành đường dây khép kín để lôi kéo, lừa gạt đưa nạn nhân ra nước ngoài bán.
Thời gian tới, dự báo tình hình tội phạm mua bán người vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguyên nhân phát sinh như: Lợi dụng tình trạng đưa người di cư trái phép, thiếu lao động phổ thông, mất cân bằng giới tính; lợi dụng công nghệ thông tin tuyển dụng lao động xuất khẩu trái phép; thiếu việc làm, đói nghèo; lợi dụng sơ hở trong quản lý nhà nước... dẫn tới sự gia tăng tội phạm mua bán người. Bên cạnh đó, sự nhẹ dạ, cả tin của người dân, trong đó phần lớn là phụ nữ, trẻ em là cơ sở chính để bọn tội phạm mua bán người lợi dụng. Do vậy, chị em phụ nữ, cần hết sức cảnh giác với những thủ đoạn tinh vi của loại tội phạm này.

PV

 
List comment
 
 
Phá đường dây lừa bán phụ nữ ở vùng Tây Bắc, truy bắt 1 nữ quái
icon

Công an tỉnh Tuyên Quang vừa khởi tố, tạm giam 2 đối tượng có hành vi mua bán phụ nữ, đồng thời truy nã 1 nữ quái trong đường dây này.

 
 
Hà Nội tăng cường hợp tác quốc tế bảo vệ nạn nhân bị mua bán
icon

Giai đoạn 2020-2022, Hà Nội sẽ phối hợp chặt chẽ với Campuchia để phòng ngừa, đấu tranh chống mua bán người; tập trung đồng bộ các biện pháp để triệt phá các đường dây, ổ nhóm tội phạm.

 
 
Khung hình phạt đối với tội mua bán người
icon

Những người từ đủ 16 tuổi trở lên mà phạm tội buôn bán người thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Khung hình phạt áp dụng theo số tuổi khi phạm tội và mức độ phạm tội của bị cáo.

 
 
Thái Bình: Khởi tố, tạm giam 3 đối tượng lừa bán phụ nữ sang Trung Quốc
icon

Cuối tháng 3/2020, Công an tỉnh Thái Bình đã triệt phá thành công chuyên án mua bán người, khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 đối tượng.

 
 
Nhờ cộng đồng mạng, cô gái trẻ bất ngờ tìm lại được gia đình
icon

Sau nhiều năm xa cách gia đình, một cô gái ở huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An) bất ngờ tìm lại được người thân sau khi thông tin và hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội.