Bộ LĐ-TB&XH đề xuất ban hành định mức dịch vụ hỗ trợ nạn nhân bị mua bán

Việc xây dựng và ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật các dịch vụ trợ giúp nạn nhân bị mua bán trở về sẽ tạo điều kiện cho các cơ sở trợ giúp xã hội có thêm nguồn lực để hoạt động chất lượng, hiệu quả hơn.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang dự thảo Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật các dịch vụ hỗ trợ khẩn cấp, hỗ trợ phục hồi và hỗ trợ hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân bị mua bán trở về.

Theo thống kê, cả nước hiện có 425 cơ sở trợ giúp xã hội, trong đó có 195 cơ sở công lập và 230 cơ sở ngoài công lập, thuộc các loại hình cơ sở trợ giúp xã hội.

Tùy theo điều kiện của từng địa phương, khả năng của từng cơ sở trợ giúp xã hội, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố giao nhiệm vụ tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về cho Trung tâm Bảo trợ xã hội hoặc Trung tâm Công tác xã hội hoặc cả 2 trung tâm này. Một số tỉnh do điều kiện khó khăn đã bố trí Cơ sở điều dưỡng người có công hoặc Cơ sở cai nghiện ma túy tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về.

Bộ LĐ-TB&XH đề xuất ban hành định mức dịch vụ hỗ trợ nạn nhân bị mua bán
Ngôi nhà Bình yên đã tiếp nhận, hỗ trợ nhiều nạn nhân bị mua bán trở về.

Trên thực tế, có 51 Trung tâm Bảo trợ xã hội và 43 Trung tâm Công tác xã hội có chức năng tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân. Mặc dù còn khó khăn nhưng tại các cơ sở này vẫn bố trí từ 01 đến 02 phòng, chuẩn bị tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về.

 

Thông qua sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế và việc xây dựng, thí điểm các mô hình trong chương trình mục tiêu phát triển hệ thống trợ giúp xã hội cũng như sự chủ động của các tỉnh, thành phố, một số cơ sở, địa chỉ đã được thành lập với chức năng hỗ trợ nạn nhân như: Nhà Nhân ái tại Lào Cai và An Giang; Ngôi nhà Bình yên, thuộc Trung tâm Phụ nữ và phát triển. Các cơ sở này đã tiếp nhận, hỗ trợ cho nhiều nạn nhân bị mua bán trở về.

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, để đa dạng hoá, cũng như nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ trợ giúp xã hội nói chung, xây dựng cơ chế chính sách khuyến khích xã hội hóa hoạt động trợ giúp người yếu thế, người dễ bị tổn thương tiếp cận các dịch vụ xã hội, cần thiết phải nghiên cứu, xây dựng và ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật trong lĩnh vực trợ giúp xã hội và khung giá dịch vụ trợ giúp xã hội; có chính sách khuyến khích, thu hút doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển cơ sở trợ giúp xã hội, đặc biệt là cơ sở hỗ trợ nạn nhân bị mua bán; khuyến khích hình thức hợp tác giữa Nhà nước với doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân về hoạt động của các cơ sở trợ giúp xã hội và sự tham gia của các tổ chức, cá nhân nước ngoài đủ điều kiện theo quy định tham gia cung cấp dịch vụ hỗ trợ nạn nhân...

Thông tư số 35/2013/TT-BLĐTBXH ngày 30/12/2013 quy định chi tiết thi hành một số Điều của Nghị định số 09/2013/NĐ-CP quy định: Cơ sở hỗ trợ nạn nhân được thành lập, tổ chức theo nguyên tắc tự nguyện, tự trang trải kinh phí; hoạt động không vì mục đích lợi nhuận và chịu trách nhiệm trước pháp luật. Cơ sở hỗ trợ nạn nhân chỉ được thực hiện các dịch vụ hỗ trợ nạn nhân trong phạm vi Giấy phép thành lập; tuân thủ pháp luật, hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ về công tác hỗ trợ nạn nhân của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Không cấp phép thành lập Cơ sở hỗ trợ nạn nhân cho tổ chức, cá nhân nước ngoài.

P.Liên

 
List comment
 
 
Bộ đội Biên phòng: Lực lượng then chốt trong công tác phòng, chống mua bán người
icon

Không chỉ đóng góp tích cực trong việc phát hiện, ngăn chặn tội phạm mua bán người, Bộ đội Biên phòng còn là những cán bộ tuyên truyền xuất sắc, giúp người dân vùng biên nâng cao nhận thức, cảnh giác với loại tội phạm nguy hiểm này.

 
 
Giai đoạn 2015 - 2020, BĐBP giải cứu 669 nạn nhân bị mua bán
icon

Báo cáo của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) cho biết, giai đoạn 2015 - 2020, BĐBP đã giải cứu 669 nạn nhân mua bán người. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2020, lực lượng BĐBP đã phối hợp, bắt giữ, xử lý 16 vụ với 3 đối tượng.

 
 
Giải cứu 2 thiếu nữ Nghệ An bị lừa bán vào quán karaoke ở Bắc Giang
icon

Công an huyện Con Cuông (Nghệ An) vừa bàn giao 2 nạn nhân (15 và 16 tuổi) bị lừa bán về cho gia đình. Đây là 2 cô gái bị lừa bán vào quán karaoke ở Bắc Giang, ép phải 'phục vụ' khách.

 
 
Phát hiện 98 nạn nhân bị lừa bán trong 6 tháng đầu năm 2020
icon

Báo cáo tình hình và kết quả thực hiện Chương trình phòng, chống mua bán người 6 tháng đầu năm 2020 của Ban Chỉ đạo 138/CP cho thấy công tác phòng ngừa mua bán người có chuyển biến rõ nét và mang lại hiệu quả tích cực.

 
 
Bình Định quy định mức chi hỗ trợ nạn nhân bị mua bán được giải cứu
icon

Bình Định quy định mức trợ cấp khó khăn ban đầu cho nạn nhân bị mua bán thuộc hộ nghèo mức 2 triệu đồng⁄người khi trở về nơi cư trú.

 
 
Sơn La triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền phòng, chống mua bán người
icon

Trong 6 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn Sơn La đã tiến hành các hoạt động hỗ trợ, tái hòa nhập cộng đồng cho 1 nạn nhân bị mua bán được giải trở về, nạn nhân đã dần ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng.  

 
Tiền Giang: Các cấp cần chủ động phòng ngừa tội phạm mua bán người
icon

Ngày 03/7, UBND tỉnh Tiền Giang ban hành Kế hoạch số 176/KH-UBND về việc triển khai thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ hưởng ứng 'Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7' năm 2020 trên địa bàn tỉnh.

 
Bình Thuận: Lồng ghép kiến thức pháp luật về phòng, chống mua bán người vào một số môn học
icon

Ngày 15/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Thuận ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người – 30/7” năm 2020 trong ngành Giáo dục.

 
Long An quy định mức chi hỗ trợ nạn nhân bị mua bán năm 2020
icon

Ngày 9/7/2020, HĐND tỉnh Long An ban hành Nghị quyết số 09/2020/NQ-HĐND do Chủ tịch Phạm Văn Rạnh ký, quy định mức chi cho công tác hỗ trợ nạn nhân và mức chi hỗ trợ trực tiếp nạn nhân bị mua bán trên địa bàn tỉnh.

 
Phụ nữ Sơn La hào hứng tham dự chương trình truyền thông phòng, chống mua bán người
icon

Việc truyền thông nâng cao nhận thức, hiểu biết cho hội viên phụ nữ hướng tới mục tiêu giảm nguy cơ, tiến tới ngăn chặn, đẩy lùi loại tội phạm này; đồng thời hỗ trợ có hiệu quả nạn nhân bị mua bán trở về hòa nhập cộng đồng.