Bình Thuận: Phổ biến pháp luật phòng, chống mua bán người sâu rộng, hiệu quả

Ngày 15/7/2020 Sở Tư pháp Bình Thuận ban hành Kế hoạch số 60/KH-STP về tuyên truyền, phổ biến pháp luật hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” năm 2020.

Kế hoạch nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống mua bán người, qua đó tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động trong toàn xã hội về phòng, chống mua bán người, góp phần làm giảm nguy cơ và ngăn chặn hoạt động của tội phạm mua bán người trên địa bàn tỉnh.

Tập trung lựa chọn những điều luật quan trọng được quy định trong Bộ luật Hình sự năm 2015, Luật Phòng, chống mua bán người và Nghị định số 09/2013/NĐ-CP, ngày 11/01/2013 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng, chống mua bán người để tuyên truyền, phổ biến trong chuyên mục  “Mỗi ngày một điều luật” trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh và “Mỗi tuần một điều luật” trên Trang thông tin điện tử của Sở Tư pháp.

Đồng thời, đăng tải các tin, bài tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống mua bán người trên Trang thông tin điện tử của Sở Tư pháp; Tuyên truyền, phổ biến và quán triệt nội dung các văn bản pháp luật, các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về công tác phòng, chống mua bán người đến toàn thể công chức, viên chức, người lao động của cơ quan vào các buổi sinh hoạt “Ngày pháp luật”, sinh hoạt sáng thứ hai đầu tuần, sinh hoạt các tổ chức đoàn thể, các buổi họp cơ quan, họp Chi bộ,…

Bình Thuận: Phổ biến pháp luật phòng, chống mua bán người sâu rộng, hiệu quả
Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật phòng, chống mua bán người. (Ảnh minh họa)
 

Lồng ghép tuyên truyền, phổ biến, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý về phòng, chống mua bán người đến cán bộ và nhân dân tại cơ sở thông qua các đợt truyền thông tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh, chú trọng đến vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số… tại các Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng pháp luật cho các đối tượng là Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, huyện; công chức pháp chế các Sở, ngành; Lãnh đạo UBND, công chức tư pháp, công an viên, hòa giải viên cơ sở, tuyên truyền viên pháp luật, cán bộ các tổ chức đoàn thể (Mặt trận, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên)  các xã, thị trấn tại các địa phương trên địa bàn tỉnh....

Biên soạn và phát hành các Tập tài liệu, Tờ rơi, Tờ gấp, Sổ tay,… có nội dung ngắn gọn, cô đọng, dễ hiểu, trong đó lồng ghép nội dung tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống mua bán người cho nhiều đối tượng; Tuyên truyền, phổ biến pháp luật trên hệ thống bảng hiệu đèn Led tại trụ sở cơ quan Sở Tư pháp và theo dõi, quản lý công tác đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh; thực hiện tốt công tác cho nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài nhằm phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi môi giới, dẫn dắt trá hình phụ nữ, trẻ em thông qua việc kết hôn hoặc cho nhận con nuôi. Thống kê đầy đủ số phụ nữ Việt Nam kết hôn với người nước ngoài và số trẻ em Việt Nam được người nước ngoài nhận làm con nuôi trên địa bàn tỉnh.

Trên cơ sở nội dung Kế hoạch, các phòng chuyên môn thuộc Sở và Phòng Tư pháp các huyện, thị xã, thành phố chủ động tổ chức triển khai các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người – 30/7” năm 2020 đạt hiệu quả và chất lượng cao.

 
List comment
 
 
Tuyên Quang: Huyện Hàm Yên tổ chức hội nghị tuyên truyền phòng, chống mua bán người
icon

Sáng 29/7, Huyện đoàn Hàm Yên (Tuyên Quang) phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Hàm Yên tổ chức Hội nghị tuyên truyền phòng chống mua bán người, xuất cảnh trái phép và Luật hôn nhân gia đình năm 2020.

 
 
TP.HCM: Nâng cao kiến thức phòng, phòng chống mua bán người cho học sinh
icon

Ngày 29/7, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM ban hành văn bản đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, phòng chống mua bán người – 30/7” năm 2020.

 
 
Huyện Dầu Tiếng hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” năm 2020
icon

Ban Chỉ đạo 138 huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) vừa ban hành văn bản yêu cầu triển khai thực hiện các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” năm 2020.

 
 
“Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại”: Giảm thiểu tổn thương cho cá nhân và cộng đồng
icon

Cách thức tiếp cận của các thành viên dự án sẽ giúp tối đa hóa những nỗ lực chung trong việc giảm thiểu tính dễ bị tổn thương và nguy cơ trở thành nạn nhân của mua bán người và nô lệ thời hiện đại.

 
 
Đồng Nai đạt nhiều chỉ tiêu trong phòng chống mua bán người
icon

Trước tình hình mua bán người diễn biến phức tạp, tỉnh Đồng Nai nhờ làm tốt công tác phối hợp nên đã đạt được nhiều chỉ tiêu đề ra trong 5 năm thực hiện đề án.

 
 
Hoa hậu Lương Thùy Linh truyền thông điệp phòng, chống mua bán người
icon

Ngày 29/7/2020, tại Hà Nội đã diễn ra lễ hưởng ứng Ngày toàn dân Phòng, chống mua bán người với thông điệp “Đừng đánh cược tương lai của bạn – di cư trái phép có thể khiến bạn trở thành nạn nhân mua bán người”.

 
Dự thảo nghị định mới tăng cường hỗ trợ nạn nhân bị mua bán
icon

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng, chống mua bán người về cơ sở hỗ trợ nạn nhân, chế độ và trình tự thủ tục...

 
Nghệ An hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”
icon

Ngày 29/7, tại huyện Con Cuông (Nghệ An), Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp Bộ Công an tổ chức buổi truyền thông phòng, chống mua bán người và di cư an toàn cho gần 300 hội viên phụ nữ, học sinh, người dân trên địa bàn.

 
Hải Phòng: Tuyên truyền, phổ biến pháp luật phòng chống mua bán người
icon

Sáng 11/6, BĐBP Hải Phòng phối hợp với Công an Hải Phòng tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống ma túy và phòng chống mua bán người cho hơn 250 cán bộ và nhân dân xã Hoàng Châu, huyện Cát Hải.

 
Thiếu nữ Nghệ An bị lừa bán sang Trung Quốc trốn về nước lật mặt nhóm buôn người và kẻ lừa đảo ma mãnh
icon

Biết được thông tin các đối tượng lừa các cô gái trẻ đưa sang Trung Quốc bán, Lương Phò Thế (trú xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) không trình báo cơ quan công an mà còn đe dọa các đối tượng để cưỡng đoạt tài sản.