BĐBP Hà Giang tiến công, trấn áp tội phạm mua bán người khu vực biên giới

Thời gian qua, BĐBP Hà Giang chỉ đạo các đồn phối hợp chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân vùng biên giới, đồng thời triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, tiến công, trấn áp nhằm giảm các vụ mua bán người. 

Theo thông tin từ BĐBP Hà Giang, những năm gần đây, thủ đoạn của tội phạm mua bán người ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Các đối tượng bàn bạc thống nhất đi tìm phụ nữ tại những vùng có điều kiện kinh tế khó khăn, ở ngoài địa bàn tỉnh Hà Giang, tìm kiếm làm quen trên mạng xã hội như Zalo, Facebook… để làm quen, tán tỉnh yêu đương, lừa lấy về làm vợ, rồi lựa chọn địa bàn nạn nhân không biết để vượt biên giới đưa sang Trung Quốc bán lấy tiền tiêu.

Khi hoạt động tội phạm bọn chúng đã bàn bạc thống nhất với nhau sử dụng tên giả, địa chỉ giả, lập Zalo, Fancebook giả và không đưa ảnh đại diện để không bị phát hiện khi vụ việc bại lộ. Đặc biệt, một số đối tượng có mối quan hệ quen biết với người nước ngoài còn cấu kết, hình thành đường dây, ổ nhóm tội phạm hoạt động mua bán người khép kín.

BĐBP Hà Giang tiến công, trấn áp tội phạm mua bán người khu vực biên giới
BĐBP Hà Giang triệt phá thành công chuyên án HG420, bắt đối tượng liên quan đến hoạt động mua bán người.

Thời gian qua, BĐBP Hà Giang đã triệt phá thành công các chuyên án mua bán người, giải cứu và bắt giữ được nhiều đối tượng liên quan đến hoạt động mua bán người.

Điển hình là chuyên án HG420 vừa được BĐBP Hà Giang đấu tranh và ra quyết định khởi tố, giải cứu được 2 người là 2 mẹ con ở tỉnh Điện Biên vì nhẹ dạ, cả tin vào những lời đường mật của các đối tượng buôn người nên đã bỏ chồng mang theo con nhỏ bỏ trốn sang Trung Quốc. Rất may, khi qua chốt kiểm soát của lực lượng Biên phòng thì bị phát hiện nên không bị bán sang Trung Quốc.

Trước đó không lâu, BĐBP Hà Giang cũng đã triệt phá thành công chuyên án 352T. Nạn nhân là cô gái tên L. sinh năm 2000, người H’Mông ở huyện Bảo Lâm (tỉnh Cao Bằng).

Cũng chỉ vì cả tin nghe theo lời đường mật của người đàn ông lạ mặt chỉ quen qua mạng xã hội Facebook khoảng 5 ngày nên L. bị các đối tượng buôn người dụ dỗ lừa chở thẳng lên biên giới thuộc huyện Đồng Văn rồi vượt biên sang Trung Quốc. Sau khi sang Trung Quốc, L. không biết địa chỉ cụ thể, cũng không rõ người ta đem mình sang đây làm gì. Cho đến khi nhận được tin nhắn của 1 người cho biết L. sắp bị bán và bảo L. phải tìm cách trốn đi, lúc này L. mới tỉnh ngộ và tìm cách bỏ trốn. Cũng may, trong quá trình chạy trốn về phía biên giới Việt Nam và được giải thoát khi gặp các cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Đồng Văn đang đi tuần tra biên giới.

 

Qua quá trình xác minh, nhận thấy có dấu hiệu của đường dây mua bán người liên tỉnh, BĐBP tỉnh Hà Giang đã lập chuyên án 352T đấu tranh, điều tra làm rõ. Bằng các biện pháp nghiệp vụ hiệu quả, từ những chứng cứ thu thập được, Ban Chuyên án xác định và bắt giữ các đối tượng liên quan.

Hà Giang là tỉnh có đường biên giới với Trung Quốc. Trong những năm qua, BĐBP Hà Giang chỉ đạo các đồn phối hợp chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân vùng biên giới. Cùng với đó, việc tăng cường các hoạt động trấn áp tội phạm khiến cho hoạt động của tội phạm khó khăn hơn. BĐBP Hà Giang triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, tiến công, trấn áp nhằm giảm các vụ mua bán người. 

Trong giai đoạn từ năm 2016 - 2019, BĐBP Hà Giang đã xây dựng hơn 50 kế hoạch nghiệp vụ điều tra, xác minh các thông tin liên quan tội phạm mua bán người, bắt cóc trẻ em và giải cứu nạn nhân. Qua đó xác lập và đấu tranh thành công 10 chuyên án mua bán người, bắt giữ gần 20 đối tượng phạm tội, giải cứu nhiều phụ nữ.

Riêng năm 2019, địa bàn biên giới tỉnh Hà Giang xảy ra 16 vụ việc liên quan hoạt động mua bán người, tăng bảy vụ so với năm 2018. Nguyên nhân là do lợi nhuận từ hoạt động này rất lớn. Những kẻ tham gia vào đường dây mua bán người đều là các đối tượng hư hỏng, ham chơi. Và nhất là nhận thức của phụ nữ trẻ ở vùng cao còn hạn chế nên dễ bị dụ dỗ, lừa gạt.

Trước những diễn biến phức tạp của tội phạm này, công tác đấu tranh, phòng, chống cần tiếp tục được đẩy mạnh, và giải pháp quan trọng nhất để giảm tình trạng mua bán người là tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, không chỉ ở khu vực biên giới mà cả trong nội địa, nhất là địa bàn các xã vùng sâu, vùng xa.

Bên cạnh đó, các địa phương tiếp tục triển khai hiệu quả các chương trình, chính sách hỗ trợ đồng bào các dân tộc thiểu số phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, hạn chế thấp nhất tình trạng người lao động vượt biên sang Trung Quốc làm thuê. Đồng thời nhân rộng, phát huy các mô hình an ninh trật tự tại thôn, bản, tổ khu phố nhằm phát hiện kịp thời dấu hiệu phạm tội. Các lực lượng chức năng tăng cường công tác phối hợp, thường xuyên mở các đợt cao điểm đấu tranh, trấn áp tội phạm trên tuyến biên giới. Làm tốt công tác phối hợp lực lượng chức năng của Trung Quốc, kịp thời sử dụng các phương thức phối hợp, trao đổi để điều tra, truy bắt đối tượng, giải cứu nạn nhân.

Hải Yến

 
List comment
 
 
Hoa hậu H'Hen Niê tham gia truyền thông chống mua bán người
icon

Ngày 22/5, tại thị xã Cửa Lò (tỉnh Nghệ An) đã diễn ra Lễ khai trương biển truyền thông cho Đường dây nóng tư vấn và hỗ trợ nạn nhân mua bán người ‘111’.

 
 
Tin lời đường mật, cô gái 10X suýt bị lừa bán sang Trung Quốc
icon

Cô gái 10X ở Điện Biện suýt bị các đối tượng buôn người bán sang Trung Quốc vì thiếu hiểu biết, nhẹ dạ, tin vào những lời dụ dỗ đường mật.

 
 
8 nội dung trọng tâm trong công tác phòng, chống mua bán người năm 2020
icon

Theo Kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người – 30/7” năm 2020 được Ban Chỉ đạo 389/CP ban hành ngày 8/4/2020, có 8 nội dung công tác trọng tâm.

 
 
Phòng, chống mua bán người năm 2020: Vai trò quan trọng của truyền thông
icon

Nhiệm vụ của các Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông và công nghệ thông tin Internet, các nhà sản xuất, cơ sở in trong công tác phòng, chống mua bán người năm 2020 được chỉ rõ.

 
 
Hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người – 30/7” năm 2020
icon

Ngày 8/4/2020, Ban Chỉ đạo 138/CP ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người – 30/7” năm 2020.

 
 
Trốn thoát về nước sau 30 năm bị lừa bán, lưu lạc ở Trung Quốc, người phụ nữ suýt lạc gia đình lần nữa
icon

Bị lừa bán sang Trung Quốc từ năm 1990, người phụ nữ ở xã Thu Ngạc (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) đã trốn thoát được về nước nhưng lại lạc vào tận Quảng Nam. May mắn, chị được Công an tỉnh Phú Thọ giúp đỡ đoàn thụ gia đình.

 
Bị lừa bán sang Trung Quốc, một phụ nữ Campuchia trốn chạy, lạc về Thanh Hóa
icon

Bị lừa bán sang Trung Quốc, người phụ nữ Campuchia (25 tuổi) đã nỗ lực trốn thoát nhưng lại lạc về huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa), được lực lượng chức năng Việt Nam giúp đỡ liên hệ với Đại sứ quán Campuchia để tiếp nhận.

 
Công an TP Móng Cái phối hợp với Công an Trung Quốc giải cứu cô gái bị lừa bán
icon

Công an TP Móng Cái cho biết đơn vị vừa phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp nhận từ Cục Công an TP Đông Hưng (Trung Quốc) một nạn nhân bị lừa bán và ép lấy chồng Trung Quốc.

 
Phá đường dây lừa bán phụ nữ ở vùng Tây Bắc, truy bắt 1 nữ quái
icon

Công an tỉnh Tuyên Quang vừa khởi tố, tạm giam 2 đối tượng có hành vi mua bán phụ nữ, đồng thời truy nã 1 nữ quái trong đường dây này.

 
Hà Nội tăng cường hợp tác quốc tế bảo vệ nạn nhân bị mua bán
icon

Giai đoạn 2020-2022, Hà Nội sẽ phối hợp chặt chẽ với Campuchia để phòng ngừa, đấu tranh chống mua bán người; tập trung đồng bộ các biện pháp để triệt phá các đường dây, ổ nhóm tội phạm.