Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói về tác động của chiến tranh thương mại tới Việt Nam

Hôm 30/5, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết Việt Nam “sẽ không thể tránh được những tác động từ chủ nghĩa bảo hộ thương mại” do tính chất mở cửa của nền kinh tế Việt Nam.

Đây là lời phát biểu của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 25 diễn ra từ ngày 25 – 30/5 ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản và được đăng trên tờ Nikkei Asian Review. 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói về tác động của chiến tranh thương mại tới Việt Nam.

Nhắc tới cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã cao gấp đôi GDP (200%). Đây chính là yếu tố khiến nền kinh tế Việt Nam trở nên nhạy cảm trước bất cứ sự thay đổi dù nhỏ nhặt từ nền kinh tế toàn cầu và dòng thương mại. 

Cũng theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Trung Quốc và Mỹ hiện là hai đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam cả về công nghệ và giá trị thương mại.

"Chúng tôi đang theo dõi sát sao tình hình và sẵn sàng tiến hành mọi biện pháp đối phó cần thiết. Một số ý kiến cho rằng Việt Nam là bên hưởng lợi trong cuộc thương chiến. Điều này đúng trong một chừng mực nào đó. Tuy nhiên, chủ nghĩa bảo hộ sẽ có ảnh hưởng lâu dài đến nền kinh tế thế giới trong đó có Việt Nam", Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chia sẻ.

Để đối phó với chủ nghĩa bảo hộ, Phó Thủ tướng đã nhắc tới Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Đây là một thỏa thuận thương mại gồm các thành viên Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Australia, New Zealand và 10 nước thành viên ASEAN. Khối RCEP chiếm gần 50% dân số thế giới và khoảng 30% GDP toàn cầu.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng, Việt Nam xuất khẩu nhiều hơn là nhờ ảnh hưởng từ cuộc thương chiến là một điều đáng mừng nhưng "chỉ trong ngắn hạn".

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng nhận định căng thẳng thương mại Mỹ - Trung kéo dài sẽ "tác động xấu đến ngành sản xuất của Việt Nam" do nhu cầu toàn cầu giảm và các rào cản có thể nảy sinh trong tiếp cận nguyên liệu thô và linh kiện nhập khẩu.

“Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung kéo dài sẽ tác động tới hoạt động sản xuất của Việt Nam”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh tới khả năng tiếp cận của Việt Nam với các linh kiện nhập khẩu và nguồn nguyên liệu thô có thể bị thu hẹp cộng với nhu cầu trên toàn thế giới giảm.

Dù một số chuyên gia nhận định giữa cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, Việt Nam sẽ là điểm đến thu hút thêm nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài, nhưng Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam sẽ có những quyết định mang tính chọn lựa.

 

“Công nghệ cao là ưu tiên đầu tư vào Việt Nam. Chúng tôi cần thận trọng với các khoản đầu tư không cần thiết”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

Phó Thủ tướng cho biết thêm, Việt Nam sẽ cần phải đặc biệt cẩn trọng đối với các giao dịch nhằm mục đích đưa hàng qua Việt Nam để "né" các rào cản thương mại giữa hai nước. 

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho hay Việt Nam vẫn đang duy trì mức tăng trưởng cao GDP mà cụ thể trong quý I năm nay đã đạt gần 75.

“Chúng tôi tin chúng tôi vẫn có thể duy trì mức tăng trưởng này trong năm nay”, Phó Thủ tướng phát biểu.

Những yếu tố hỗ trợ đắc lực cho sự tăng trưởng mạnh mẽ của Việt Nam bao gồm cải thiện chương trình hợp tác cũng như cải cách kinh tế.

“Thay vì phát triển nhiều lĩnh vực, chúng tôi đang cố gắng tập trung vào một số lĩnh vực như công nghệ cao và nông nghiệp nhằm tạo đà tăng trưởng cho tương lai”, Phó Thủ tướng nói.

Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 25 do Tập đoàn Nikkei tổ chức trong hai ngày 30 - 31/5 ở Tokyo với chủ đề "Đi tìm trật tự toàn cầu mới - Vượt qua bất ổn".

Tham dự hội nghị có các nhà lãnh đạo và quan chức cấp cao của nhiều nước châu Á như Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad, Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith, Phó thủ tướng Singapore Heng Swee Keat... cùng lãnh đạo nhiều viện nghiên cứu và tập đoàn lớn trên thế giới.

Minh Thu
 
List comment
 
 
Quảng Bình sẵn sàng ứng phó với lũ lớn
icon

Để chủ động ứng phó với lũ lớn có thể xảy ra trong năm 2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Bình vừa có Công văn triển khai sẵn sàng ứng phó với lũ lớn, đảm bảo an toàn hệ thống đê điều trong toàn tỉnh.

 
 
Bộ Quy tắc ứng xử văn hóa trường học tại nhiều nơi chưa quan tâm đến tâm lý lứa tuổi
icon

Tình trạng bạo lực học đường làm ảnh hưởng tới môi trường giáo dục, gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội nên cần biện pháp quyết liệt để xử lý dứt điểm.

 
 
Phú Yên: Thực hiện bộ quy tắc ứng xử trong trường học cần sự nỗ lực từ nhiều phía
icon

Đại diện Sở GD&ĐT Phú Yên cho biết, để thực hiện Bộ quy tắc ứng xử trong trường học cần nỗ lực từ nhiều phía trong đó có gia đình, nhà trường và cả bản thân học sinh.

 
 
Hà Nội: Đẩy mạnh khai báo y tế điện tử phục vụ phòng chống dịch COVID-19 bằng mã QR
icon

Đối với các địa phương có dịch bệnh, phải chỉ đạo người dân ở khu vực cách ly (tổ dân phố, xóm, thôn, bản, phường, quận, huyện,…) cập nhật tình trạng sức khỏe hằng ngày vào Tờ khai y tế (http://tokhaiyte.vn).

 
 
Tạm dừng quảng cáo, tổ chức tour đi nước ngoài tiêm vắc-xin kết hợp với du lịch
icon

 Thời gian qua, một số doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã quảng cáo chào bán tour đi Mỹ tiêm vắc-xin kết hợp với du lịch.

 
 
Phú Yên phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch
icon

Phú Yên đã có nhiều hoạt động bảo tồn, phát huy di sản văn hóa (DSVH) gắn với phát triển du lịch, góp phần gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống.

 
Cậu học trò lớp 4 nhặt được dây chuyền vàng liền tìm người trả lại
icon

Những ngày qua câu chuyện nam sinh lớp 4 nhặt được dây chuyền vàng trả lại cho bà cụ đánh rơi khiến nhiều người dân ở khối Ba Hà (thị trấn Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) xúc động.

 
Việt Nam vẫn trong Top 15 nước có số người hút thuốc lá cao trên thế giới
icon

Nhằm giảm tỷ lệ hút thuốc lá, giảm gánh nặng bệnh tật và tử vong trên toàn cầu do các bệnh liên quan đến thuốc lá, năm 2021 Tổ chức Y tế thế giới chọn chủ đề “Cam kết bỏ thuốc lá” cho Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5.

 
Cấp cứu trực tuyến cứu bệnh nhân đột quỵ xuất huyết não
icon

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã hỗ trợ từ xa cho các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam tiến hành can thiệp thần kinh cấp cứu một trường hợp đột quỵ xuất huyết do vỡ túi phình mạch máu não.

 
Hà Nội phát hiện 166 vụ vi phạm an toàn thực phẩm trong tháng cao điểm
icon

Trong tháng cao điểm về hành động vì an toàn thực phẩm (từ 15/4 - 15/5/2021), lực lượng chức năng thành phố Hà Nội đã phát hiện, kiểm tra 166 vụ vi phạm về an toàn thực phẩm, xử phạt trên 470 triệu đồng.