Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, chìa khóa phát triển bền vững trong giáo dục

Ứng dụng công nghệ trong giáo dục là điều tất yếu để thích ứng với bối cảnh đại dịch. Chính vì vậy, thị trường công nghệ giáo dục Việt Nam đang được đánh giá vô cùng tiềm năng.

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, chìa khóa phát triển bền vững trong giáo dục
Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, chìa khóa phát triển bền vững trong giáo dục (ảnh minh họa).

Theo báo cáo Công nghệ giáo dục Việt Nam 2021, thị trường công nghệ giáo dục Việt Nam cũng nằm trong top 10 thị trường có tốc độ tăng trưởng lớn nhất thế giới với tỉ lệ khoảng 44,3%.

Năm 2021, Việt Nam dịch chuyển từ trạng thái “giáo dục ứng phó với đại dịch” sang trạng thái “giáo dục thích nghi với đại dịch”. Bước sang năm 2022, công nghệ giáo dục sẽ là công nghệ tiên phong, nhu cầu công nghệ vượt trên nhu cầu thiết yếu nhằm đáp ứng mong muốn ngày càng cao từ con người và xã hội.

Theo ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường doanh nghiệp KH&CN (Bộ KH&CN): “Năm 2022, chúng ta tập trung vào giải quyết các thách thức của bối cảnh, đặc biệt trong bối cảnh Covid-19, các thách thức trong mọi lĩnh vực, trong đó có giáo dục cần các sáng kiến đổi mới sáng tạo mở và sự chung tay tham gia của tất cả các bên liên quan để giải quyết”.

Giáo sư Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân HN chia sẻ, “quá trình chuyển đổi sổ trong giáo dục đã đem lại rất nhiều lợi ích cho ngành giáo dục, tiêu biểu là Trường ĐH Kinh tế Quốc dân HN kể từ khi dịch bệnh Covid-19 diễn ra. Việt Nam là một trong những quốc gia thích ứng tốt nhất trước tình hình dịch bệnh, vì vậy, tôi tin rằng đây sẽ là năm chúng ta bắt đầu được thực hiện lại những hoạt động đã đình trệ từ những năm trước do ảnh hưởng dịch bệnh và sẽ đạt được những thành tựu nhờ có sự hỗ trợ của công nghệ”.

Tại Việt Nam, một số doanh nghiệp khởi nghiệp điển hình trong lĩnh vực giáo dục như Schools.vn chẳng hạn. Được biết hiện nay Schools.vn đã có một nền tảng quản trị nhà trường thông minh kết nối nhà trường phụ huynh và học sinh.

Đây là nền tảng đảm bảo việc quản trị nhà trường hiệu quả, vừa kết nối giáo dục tương tác gia đình – nhà trường – học sinh và đảm bảo các trải nghiệm học tập chân thực cho học sinh.

 

Theo ước tính, việc ứng dụng công nghệ có thể giúp tiết kiệm 40% chi phí quản lý cho nhà trường. Schools.vn bao gồm rất nhiều ứng dụng từ điểm danh học sinh bằng thẻ từ hoặc hình ảnh bao gồm cả nhận diện khi đeo khẩu trang, sổ học bạ điện tử, hệ thống học tập trực tuyến – chấm điểm, phụ huynh thanh toán trực tuyến và theo dõi học sinh,... Schools.vn đang được chương trình Shinhan Square Bridge hỗ trợ để tiếp cận và thúc đẩy quá trình chuyển đổi số giáo dục, quản trị nhà trường thông minh tại 100 trường học trên 7 tỉnh tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, nền tảng BaseLive – nền tảng tổng hợp, phân loại và phát sóng sự kiện qua công nghệ livestream - cũng là mô hình doanh nghiệp khởi nghiệp rất thức thời đáp ứng nhu cầu học tập trực tuyến ngày càng tăng cao theo xu hướng.

Bà Nguyễn Phương Linh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững (MSD) - United Way Việt Nam - chia sẻ: “Mục tiêu của sự chuyển đổi số chính là sáng tạo và ứng dụng công nghệ để phục vụ con người, mọi người. Trong tiến trình hướng tới việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, giáo dục (mục tiêu số 4) đóng vai trò cốt lõi. Việc đổi mới công nghệ giáo dục cần đảm bảo phục vụ xây dựng một thế hệ công dân toàn cầu của Việt Nam, vừa đảm bảo không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Bà Phương Linh cho hay, trong năm 2022, chương trình Shinhan Square Bridge sẽ phối hợp cùng các làng công nghệ Techfest bao gồm làng công nghệ giáo dục để hỗ trợ các startup không chỉ quan tâm đến phát triển công nghệ, mà còn là công nghệ giáo dục vì mọi người.

Chuyển đổi số trong giáo dục không thể thiếu các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đây là chìa khóa cho sự phát triển thịnh vượng và bền vững của một quốc gia. Để ươm mầm và kích thích đổi mới sáng tạo, rất cần các mô hình, chương trình đào tạo, ươm mầm, dẫn dắt các cá nhân cũng như các tổ chức.

Bà Khúc Hồng Nga - Đồng trưởng làng Kinh tế tuần hoàn, chủ nhiệm chương trình TechFest Connect - chia sẻ về mô hình TechFest Connect: “Chương trình tập trung vào 2 hoạt động chính là ươm tạo tăng tốc và kết nối đầu tư. Điểm mới của mô hình là cách thức huấn luyện”.

Tuân Nguyễn

 
List comment
 
 
Quý 1/2022, Lào Cai thu hút vốn đầu tư FDI đạt 93,5 triệu USD
icon

Theo thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lào Cai, trong quý 1/2022, tỉnh Lào Cai thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 93,5 triệu USD, tương đương với 2.215 tỷ đồng.

 
 
Hà Nội hiện đại hóa đô thị theo hướng xanh, thông minh, hiện đại, bền vững
icon

Trong năm 2021, toàn TP Hà Nội đã trồng mới 162.053 cây xanh đô thị; trồng cây xanh trang trí tạo cảnh quan; hệ thống chiếu sáng công cộng được duy trì thường xuyên, bảo đảm tỷ lệ chiếu sáng đạt trên 98%.

 
 
Cải cách mạnh mẽ với mục tiêu '3 tốt', Vĩnh Phúc vươn lên thứ 5 về chỉ số PCI
icon

Từ 1 tỉnh có Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) xếp vị trí thứ 29 với 63,84 điểm vào năm 2020, thật bất ngờ, bước sang năm 2021, Vĩnh Phúc đã có sự thay đổi ngoạn mục, PCI vươn lên vị trí thứ 5 với 69,69 điểm.

 
 
Điện Biên: Triển khai giao đất, giao rừng cho người dân để bảo vệ và phát triển rừng bền vững
icon

Nhằm ổn định đời sống, tạo công ăn việc làm, đồng thời để bảo vệ và phát triển rừng, huyện Tuần Giáo (Điện Biên) đã đẩy mạnh triển khai việc giao đất, giao rừng, cấp giấy CNQSD đất lâm nghiệp cho người dân các dân tộc trên địa bàn huyện.