Thái Bình: Huyện Tiền Hải phát triển kinh tế biển bền vững

Trong những năm qua, Tiền Hải triển khai tốt các chính sách khuyến khích của Chính phủ, của tỉnh về phát triển khai thác hải sản xa bờ và hiện đại hóa đội tàu khai thác đã giúp chuyển dịch dần cơ cấu nghề khai thác.

Trước kia, nhiều ngư dân địa phương chủ yếu đánh bắt gần bờ, từ khi được định hướng và hỗ trợ của Nhà nước, nhiều hộ gia đình đã huy động vốn đầu tư tàu công suất lớn, đánh bắt vùng ngư trường xa. Sự có mặt thường xuyên của các đội tàu, ngư dân trên các vùng biển xa không chỉ nhằm khai thác tốt tiềm năng, lợi thế nguồn tài nguyên biển mà còn góp phần quan trọng khẳng định chủ quyền và bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh quốc gia trên biển.

Bên cạnh tập trung hiện đại hóa đội tàu đánh bắt hải sản xa bờ, nuôi trồng thủy hải sản vẫn là thế mạnh của Tiền Hải giúp người dân ven biển phát triển kinh tế vững chắc. 

Thái Bình: Huyện Tiền Hải phát triển kinh tế biển bền vững
Thái Bình: Huyện Tiền Hải phát triển kinh tế biển bền vững

Những năm qua, UBND huyện Tiền Hải đã khuyến khích các hộ dân đầu tư xây dựng mô hình nuôi tôm công nghệ cao theo hướng bền vững. Để nuôi tôm hiệu quả, các hộ gia đình đã áp dụng công nghệ mới như: lót bạt HDPE quanh bờ và đáy ao, xây dựng hệ thống xử lý nước thải theo quy trình, lắp đặt quạt nước, sủi khí cho ao, ứng dụng công nghệ giữ ô xy hòa tan trong nước. Ưu điểm nuôi tôm công nghệ cao là dễ cải tạo ao, tốn ít thời gian hơn so với ao nền đất, có thể nuôi tôm thâm canh mật độ cao và ít rủi ro, đặc biệt nuôi tôm vào mùa đông.

Ông Phạm Văn Vang, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tiền Hải cho biết: Đến thời điểm hiện nay, toàn huyện Tiền Hải có 549 tàu đánh bắt hải sản, trong đó 142 tàu khai thác trung và xa bờ. Diện tích nuôi trồng thủy sản đạt khoảng 4.889ha.

 

Việc nuôi trồng thủy sản, Tiền Hải đã thay đổi phương thức nuôi trồng chuyển dần sang thâm canh, ứng dụng công nghệ cao trong nuôi tôm gắn với tăng vụ và đa dạng các đối tượng nuôi phù hợp với từng vùng môi trường sinh thái. Chú trọng kiểm soát, khống chế kịp thời các dịch bệnh nguy hiểm, giảm thiểu thiệt hại gây ra. Tiền Hải đã tiến hành quy hoạch vùng ươm ngao giống với diện tích 300ha; 2 cơ sở sản xuất giống thủy sản mỗi năm đáp ứng được 20% nhu cầu. Quy vùng 93ha nuôi tôm thâm canh theo hướng công nghệ cao, mỗi năm nuôi từ 2 - 3 vụ mang lại hiệu quả kinh tế gấp 3 - 5 lần nuôi truyền thống. Chế biến thủy sản từng bước được chú trọng, đã hình thành các doanh nghiệp, đầu mối chế biến cung cấp trong nước và xuất khẩu.

Sản phẩm thủy sản từ nuôi trồng, đánh bắt của Tiền Hải chủ yếu được chế biến thô, tiêu thụ ở thị trường nội tỉnh và trong nước, riêng ngao đã xuất sang thị trường EU.

Tiền Hải cũng tập trung giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi triển khai các dự án đường bộ ven biển, các dự án trong Khu kinh tế Thái Bình; xây dựng đường số 4 nối từ cảng Trà Lý đến khu công nghiệp Tiền Hải. Triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao trong xây dựng Khu kinh tế Thái Bình.

Khánh Chi

 
List comment
 
 
Bình Phước: Phú Riềng xây dựng nền nông nghiệp công nghệ cao
icon

Nhằm hoàn thành mục tiêu chung của toàn Đảng bộ huyện, trong giai đoạn 5 năm tiếp theo 2020-2025, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước đã đưa ra giảm pháp phát triển ngành nông nghiệp theo hướng ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao

 
 
Tuyên truyền cho công đoàn viên nữ về bình đẳng giới
icon

Sáng 16/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước tổ chức Họp mặt kỷ niệm 90 năm ngày thành lập hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt nam và tuyên truyền pháp luật.

 
 
Bình Phước phát triển chuỗi cung ứng tiêu bền vững
icon

Sáng ngày 14/10, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp tỉnh Bình Phước phối hợp công ty TNHH chế biến gia vị Nedspice tổ chức hội thảo 'Phát triển chuỗi cung ứng tiêu bền vững” tại Bình Phước.

 
 
Hiện cả nước có bao nhiêu ha rừng phòng hộ?
icon

Để đảm bảo chức năng bảo tồn đa dạng sinh học và các chức năng phòng hộ của rừng, hệ thống Rừng đặc dụng (RĐD) và Rừng phòng hộ (RPH) đã được điều chỉnh cho phù hợp trong giai đoạn 2006 – 2019.

 
 
Tự chủ tài chính cho BQL Rừng phòng hộ
icon

Tự chủ tài chính cho Ban quản lý (BQL) rừng phòng hộ hiện vẫn còn là một thách thức đối với các BQL hiện nay.

 
 
Các nhà khoa học bàn cách phát triển bền vững hệ thống rừng phòng hộ
icon

Ngày 13/10/2020 tại Hà Nội, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) phối hợp với Trung tâm nghiên cứu và Tư vấn Quản lý Tài nguyên (CORENARM) tổ chức Hội thảo “Chính sách, đầu tư và quản lý bền vững cho hệ thống rừng phòng hộ Việt Nam”.

 
Thực hiện định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia
icon

Tỷ lệ tiết kiệm năng lượng trên tổng tiêu thụ năng lượng cuối cùng so với kịch bản phát triển bình thường đạt khoảng 7% vào năm 2030 và khoảng 14% vào năm 2045.

 
Xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia ứng phó với BĐKH phù hợp với bối cảnh đất nước
icon

Kế hoạch quốc gia thích ứng với BĐKH đề ra các nhiệm vụ chiến lược thích ứng với BĐKH thực hiện những cam kết đóng góp được nêu trong kế hoạch quốc gia thích ứng với BĐKH cả về trung hạn và dài hạn.  

 
Quy hoạch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phải bảo đảm phát triển bền vững, hài hòa
icon

Theo quyết định phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 vừa được Thủ tướng phê duyệt, quy hoạch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phải đảm bảo tính tổng thể, đồng bộ giữa các ngành, lĩnh vực trên địa bàn tỉnh.

 
17 mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030
icon

Duy trì tăng trưởng kinh tế bền vững đi đôi với thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội và bảo vệ môi trường sinh thái, quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu…