Sóc Trăng: Phát triển bền vững với mô hình nông nghiệp cao

Sóc Trăng được biết đến là một tỉnh chuyên sản xuất về nông nghiệp với sản lượng lúa hàng năm của tỉnh hơn 2,2 triệu tấn, sản lượng tôm hơn 67.000 tấn.

Theo ông Lương Minh Quyết - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng sau hơn 5 năm thực hiện đề án về cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, nhất là trong điều kiện biến đổi khí hậu và đáp ứng nhu cầu thị trường, đời sống nông dân từng bước cải thiện, nâng cao.

Đối với lĩnh vực Nông nghiệp, tập trung thực hiện Đề án Phát triển ngành trồng trọt đến năm 2020, Đề án Cơ giới hóa các khâu quy hoạch và sau thu hoạch trong sản xuất đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020, Đề án Phát triển giống vật nuôi giai đoạn 2010-2015 và định hướng đến năm 2020, Dự án Đầu tư xây dựng vùng sản xuất lúa ứng dụng công nghệ cao, hoàn chỉnh hệ thống thủy lợi đảm bảo cho tưới tiêu và mở rộng việc áp dụng các biện pháp quản lý tổng hợp, các kỹ thuật tiên tiến, qui trình canh tác theo hướng GAP.

Sóc Trăng: Phát triển bền vững với mô hình nông nghiệp cao
Sóc Trăng: Phát triển bền vững với mô hình nông nghiệp cao. Ảnh minh họa 

Đối với lĩnh vực thủy sản, thực hiện tốt Đề án Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản giai đoạn 2010-2015, định hướng đến năm 2020, Dự án Đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng vùng sản xuất cá tra, dự án đầu tư vùng sản xuất lúa - tôm công nghệ cao, quản lý chặt chẽ qui hoạch, xác định rõ vùng nuôi thâm canh, bán thâm canh, vùng nuôi quảng canh lúa - tôm để có giải pháp đầu tư phù hợp, áp dụng giải pháp nuôi bền vững để có sản phẩm đạt chất lượng, sạch, an toàn, đẩy mạnh khai thác nguồn lợi hải sản biển, tăng cường năng lực đánh bắt xa bờ. 

 Phát huy những mặt mạnh, những kết quả đạt được trong thời gian qua, Sóc Trăng đã xây dựng các mục tiêu, giải pháp toàn diện cho giai đoạn tiếp theo sẽ là điều kiện để nông nghiệp Sóc Trăng phát triển nhanh, ổn định và bền vững trong thời gian tới.

Trong thời gian tới, ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục tiến hành các phần việc trọng tâm trong quy hoạch vùng sản xuất, dựa trên Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh nhà và hình thành Trung tâm giống lúa chất lượng cao.

 

Trong đó quan tâm, nhân rộng các giống lúa thơm, đặc biệt là giống lúa ST24, ST25 để tạo ra nhiều giống sản xuất trên các cánh đồng mẫu lớn tập trung nhằm tạo ra sản lượng gạo đáp ứng xuất khẩu sang thị trường châu Âu.

Riêng với con tôm, ông Quyết cho biết ngoài công tác quy hoạch lại vùng nuôi ứng dụng công nghệ cao; vùng nuôi theo mô hình lúa thơm - tôm sạch thì ngành nông nghiệp chỉ đạo các đơn vị liên quan, khuyến cáo các hợp tác xã, tổ hợp tác, người dân tiếp tục nuôi tôm theo tiêu chuẩn ASC và nuôi tôm theo hướng hữu cơ và hữu cơ tại vùng tôm - lúa.

Đối với cây ăn trái, tỉnh Sóc Trăng đã có một số loại trái cây như: vú sữa tím, xoài, nhãn, bưởi… xuất khẩu vào thị trường một số nước châu Âu.

Để tạo ra sản phẩm hữu cơ, ngành nông nghiệp sẽ phối hợp Tập đoàn Quế Lâm để sử dụng các sản phẩm phân bón, men vi sinh cung cấp trên cây trồng, kể cả trong chăn nuôi.

K.Chi 

 
List comment
 
 
Vùng đất Mũi Cà Mau phát triển kinh tế đi đôi với tăng cường quốc phòng – an ninh
icon

Những năm qua, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau tận dụng được các thế mạnh, lợi thế của đất Mũi Cà Mau để có các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội gắn với tăng cường quốc phòng - an ninh.  

 
 
Huyện Năm Căn, Cà Mau định hướng phát triển đặc thù đô thị sông nước
icon

Định hướng phát triển đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau tập trung  mọi nguồn lực, phát huy lợi thế, tiềm năng phát triển huyện Năm Căn nhanh và bền vững, hướng bền vững. 

 
 
Hội An phát triển du lịch gắn với phát triển bền vững
icon

Những năm qua, Hội An đã có các giải pháp phù hợp đầu tư phát triển không gian du lịch phố cổ, làng nghề…, đa dạng hóa các loại hình du lịch văn hóa, khám phá, sinh thái - nghỉ dưỡng, homestay.

 
 
Cà Mau: Huyện Đầm Dơi đưa ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế bền vững
icon

Từ nay đến năm 2025, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau đã đưa ra các giải pháp phát triển kinh tế theo hướng bền vững để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế, thu nhập bình quân đầu người từ 46 triệu đồng năm 2019 lên 55 triệu đồng.

 
 
Thái Bình: Xây dựng khu công nghiệp, đô thị Hải Long đảm bảo tiêu chí bảo vệ môi trường
icon

Nghị quyết số 30 của HĐND tỉnh Thái Bình năm 2020 về việc thông qua Đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Hải Long, huyện Tiền Hải.

 
 
Thái Bình: Huyện Thái Thuỵ phát triển trọng điểm kinh tế biển
icon

Thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách của Nhà nước, những năm qua, huyện Thái Thụy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, khắc phục khó khăn, tập trung thu hút nguồn lực để khai thác tối đa lợi thế, tiềm năng của biển.

 
Huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình hướng tới phát triển toàn diện, bền vững
icon

Trong giai đoạn từ 2015 -2020, kinh tế huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình có tốc độ tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, tốc độ tăng trưởng bình quân 5 năm đạt 10,3%, vượt chỉ tiêu đại hội đề ra.

 
Liên minh hợp tác xã tại Thái Bình giữ vai trò nóng cốt trong tăng trưởng kinh tế
icon

Thời gian qua, LM HTX tỉnh Thái Bình đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tích cực tham gia phát triển kinh tế theo hướng bền vững, lâu dài. 

 
Xây dựng Đề án phát triển nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu
icon

Tôn trọng quy luật tự nhiên, tránh can thiệp quá mức vào tự nhiên. Lấy liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản theo chuỗi - đó là mô hình phát triển nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu của tỉnh Hậu Giang thời gian tới.

 
Hiệu quả từ Liên kết phát triển bền vững tiểu vùng Đồng Tháp Mười
icon

Tân Phước là huyện vùng Đồng Tháp Mười duy nhất của tỉnh Tiền Giang, vùng đất tuy nhiễm phèn nặng và hoang hóa ngàn đời nhưng đất đai không kém màu mỡ, phì nhiêu, thích hợp với nhiều loại cây trồng có giá trị kinh tế cao.