Phát triển bền vững với nông nghiệp công nghệ cao

Lào Cai đã và đang xây dựng các chương trình, đề án trọng tâm và ban hành nhiều cơ chế chính sách khuyến khích ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất nông nghiệp.

Theo ông Nguyễn Ðắc Thủy -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, hoạt động khoa học công nghệ trong nông nghiệp được tập trung đẩy mạnh và đã có những bước tiến rõ nét. Ðặc biệt, đồng bào các dân tộc tiểu số đã bước đầu tiếp nhận và ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng hàng hóa. Nhiều kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ đã tạo ra các sản phẩm và thương hiệu trên thị trường.

Hiện, Lào Cai đã hình thành các vùng sản xuất tập trung chuyên canh sản xuất giống lúa lai và giống lúa chất lượng cao, hằng năm đủ đáp ứng hơn 65% nhu cầu về hạt giống lúa tốt cho nông dân địa phương.

Phát triển bền vững với nông nghiệp công nghệ cao
Phát triển bền vững với nông nghiệp công nghệ cao
 

Tỉnh cũng đã phục tráng và phát triển những giống đặc sản có giá trị kinh tế cao của địa phương như lợn Mường Khương, lúa Séng Cù, su su Sa Pa… Ðồng thời tích cực khảo nghiệm cây, con giống mới, nhất là cá hồi và cá tầm là hai loài thủy sản nước lạnh, có giá trị kinh tế cao đã được ngành nông nghiệp Lào Cai phát triển thành công; hình thành một số vùng sản xuất các sản phẩm chủ lực như rau, hoa, cây ăn quả ôn đới, và các loại cây công nghiệp như chè, quế, dược liệu…

Ông Thuỷ cho biết trong thời gian tới, UBND tỉnh Lào Cai sẽ tiếp tục ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, nhất là cơ chế chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nhằm thu hút đầu tư của các doanh nghiệp. Ðẩy mạnh xã hội hóa hoạt động khoa học công nghệ, thu hút cán bộ đầu ngành, chuyên gia giỏi, cũng như chú trọng đào tạo đội ngũ cán bộ khoa học công nghệ có trình độ, tay nghề cao để đưa nhanh tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, phát triển các sản phẩm hàng hóa theo chuỗi liên kết gắn với thị trường.

K.Chi

 
List comment
 
 
Đắk Nông phát triển đô thị theo hướng bền vững
icon

Những năm qua, Đắk Nông được xem là địa phương có tốc độ đô thị hóa diễn ra khá nhanh, tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2030 và tầm nhìn năm 2045 phát triển đô thị theo hướng bền vững…

 
 
Phát triển sản xuất theo hướng hữu cơ, công nghệ
icon

Huyện Ba Chẽ, Quảng Ninh tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó, các giải pháp trọng tâm hàng đầu là xây dựng hạ tầng và phát triển kinh tế, tổ chức sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, phát triển kinh tế bền vững.

 
 
Hà Nam phát triển bền vững ngành nông nghiệp công nghệ cao
icon

Hà Nam xác định được phát triển nông nghiệp đòn bẩy để tăng trưởng bền vững, hiện tỉnh có nhiều mô hình sản xuất có giá trị kinh tế cao đã được hình thành và phát triển, thu hút được các doanh nghiệp lớn.

 
 
Thanh Hóa phát triển nông nghiệp bền vững
icon

Theo dự thảo Đề án phát triển sản phẩm nông nghiệp chủ lực tỉnh Thanh Hoá giai đoạn 2020-2025 xác định việc các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh khẳng định chỗ đứng trên thị trường là chìa khoá để phát triển nông nghiệp bền vững.

 
 
Hà Nam phát triển bền vững ngành chăn nuôi, thuỷ sản
icon

Chiều ngày 05/11/2020, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện các đề án phát triển sản xuất lĩnh vực chăn nuôi, thủy sản giai đoạn 2017-2020.  

 
 
Hà Nam phát triển vùng trồng lúa nước bền vững, bảo vệ môi trường
icon

Theo ông Nguyễn Minh Tiến – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Nam, để đảm bảo mục tiêu quản lý sử dụng đất trồng lúa bền vững, Hà Nam đã xây dựng một đề án vùng đất chuyên trồng lúa nước.  

 
Hưng Yên: Tìm hướng phát triển du lịch bền vững
icon

Hưng Yên được đánh giá là vùng đất giàu tiềm năng để phát triển loại hình du lịch tâm linh, du lịch sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng, tuy nhiên ngành du lịch của tỉnh phát triển chưa tương xứng với tiềm năng.  

 
Bắc Giang phát triển lâm nghiệp bền vững
icon

Nhằm phát triển lâm nghiệp, tỉnh Bắc Giang khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình đầu tư phát triển rừng sản xuất, nâng cao giá trị của rừng; phấn đấu đến năm 2025, diện tích rừng có chứng chỉ quản lý rừng bền vững đạt 6.000 ha.

 
Huyện Việt Yên phát triển nông nghiệp bền vững ứng dụng công nghệ cao
icon

Trong thời gian qua, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đã đẩy mạnh phát triển sản xuất nông, lâm, thủy sản theo chuỗi an toàn thực phẩm.

 
Thanh Hoá: Huyện Yên Định phát triển 8 nhóm sản phẩm nông nghiệp chủ lực
icon

Xác định nông nghiệp là đón bẩy để phát triển kinh tế, huyện Yên Định tỉnh Thanh Hoá đã rà soát thế mạnh của địa phương và đua ra giải pháp phát triển sản phẩm nông nghiệp theo lộ trình phát triển bền vững.