Phát động Chương trình Đánh giá, Công bố Doanh nghiệp bền vững năm 2020

Ngày 26/05/2020, Lễ phát động Chương trình Đánh giá, Công bố Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2020 (CSI 2020) được tổ chức tại Hà Nội do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chủ trì.

Đây là năm thứ năm liên tiếp Chương trình được triển khai bởi VCCI và Hội đồng Doanh nghiệp Vì sự Phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD, thuộc VCCI). Thời hạn để các doanh nghiệp gửi hồ sơ là 15/08/2020, Lễ công bố Doanh nghiệp Phát triển bền vững năm 2020 dự kiến sẽ công bố vào tháng 11/2020 tại Hà Nội.

Năm 2020, Chương trình tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp ở mọi quy mô và lĩnh vực trên toàn quốc và không thu bất kỳ khoản phí nào của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp tham gia Chương trình sẽ khai thông tin theo Bộ chỉ số CSI 2020 với 127 chỉ số ở 4 lĩnh vực: Chỉ số Kết quả phát triển bền vững, Chỉ số quản trị; Chỉ số môi trường; và Chỉ số lao động.

Phát động Chương trình Đánh giá, Công bố Doanh nghiệp bền vững năm 2020
Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc phát biểu tại Lễ phát động Chương trình Đánh giá, Công bố Doanh nghiệp bền vững năm 2020.

CSI 2020 đã được VBCSD cùng các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội nghiên cứu, cập nhật nhiều điểm mới để phù hợp với những yêu cầu từ các Hiệp định thương mại tự do quan trọng (FTA) mà Việt Nam đã ký kết gần đây, cũng như các thay đổi quan trọng trong các chính sách quản lý về lao động và môi trường có ảnh hưởng lớn đến hoạt động của doanh nghiệp.

Đặc biệt các vấn đề liên quan đến 17 Mục tiêu phát triển bền vững và Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự Phát triển bền vững đã được đơn giản hóa và lồng ghép vào Bộ chỉ số CSI 2020.

Theo ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI, Chủ tịch VBCSD – CSI 2020 không chỉ dừng lại ở một cuộc thi để chấm điểm và trao giải, mà hơn hết thông qua đó, VCCI – VBCSD mong muốn có thể thay đổi tư duy và cách thức kinh doanh “vì lợi nhuận trước mắt” bằng tư duy “kinh doanh nhân văn, lợi ích kinh tế hài hòa với phát triển xã hội và bảo vệ môi trường trong dài hạn.

“CSI không chỉ dừng lại ở 127 chỉ số, mà đó chính là công cụ quản trị doanh nghiệp rất khoa học, hiệu quả, được xây dựng dành riêng cho doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. CSI giúp doanh nghiệp cụ thể hóa lộ trình thực hiện phát triển bền vững, trả lời được câu hỏi của nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam – “Doanh nghiệp phát triển bền vững là gì? Muốn phát triển bền vững doanh nghiệp cần làm gì?” – ông Vũ Tiến Lộc nói.

 

Năm 2020, đại dịch Covid-19 đã hé lộ những lỗ hổng trong hoạt động quản trị và vận hành kinh tế, qua đó cho thấy tầm quan trọng và tính cấp thiết của phát triển bền vững.

Phát động Chương trình Đánh giá, Công bố Doanh nghiệp bền vững năm 2020
Tổng Thư ký VCCI Nguyễn Quang Vinh giải đáp thắc mắc của các doanh nghiệp.

Theo Báo cáo Đánh giá quá trình phát triển bền vững của doanh nghiệp tham gia Chương trình, xét về mức trung bình năng suất lao động năm 2018, nhóm doanh nghiệp đã tham gia Chương trình đạt hơn 7,5 tỷ đồng/người, trong khi nhóm doanh nghiệp chưa tham gia Chương trình chỉ đạt 0,83 tỷ đồng/người.

Một số doanh nghiệp trong nước đã thực hiện Báo cáo Phát triển bền vững như một hoạt động thường niên không thể thiếu dành cho các nhà đầu tư. Mới đây nhất, ngày 25/05, Tập đoàn Bảo Việt đã công bố Báo cáo Phát triển bền vững 2019 với các tiêu chuẩn quốc tế, ứng dụng các công nghệ tiên tiến trong việc lập báo cáo.

Báo cáo phát triển bền vững 2019 được triển khai độc lập và song hành cùng Báo cáo thường niên 2019, áp dụng Bộ tiêu chuẩn quốc tế về lập báo cáo phát triển bền vững (GRI Sustainability Reporting Standards) và gắn kết 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc (SDGs) trong chiến lược của Bảo Việt. Cùng với việc thực hiện kiểm toán các chỉ tiêu tài chính bởi kiểm toán Ernst & Young, các chỉ tiêu phi tài chính trong báo cáo cũng được đảm bảo bởi Kiểm tra - Kiểm toán Nội bộ, Tập đoàn Bảo Việt căn cứ theo các nội dung được yêu cầu trong Bộ tiêu chuẩn để đảm bảo phù hợp với thông lệ quốc tế.

Vượt qua hàng trăm đại diện đến từ các nước trong khu vực, Bảo Việt đã giành 2 giải Báo cáo có nội dung quản trị các vấn đề trọng yếu xuất sắc nhất Châu Á (Asia’s Best Materiality Reporting) và Báo cáo có nội dung gắn kết các bên liên quan xuất sắc nhất Châu Á (Asia’s Best Stakeholder Reporting) tại lễ trao giải Báo cáo phát triển bền vững Châu Á (ASRA). Tính tới nay, Bảo Việt được đánh giá là doanh nghiệp Việt được vinh danh nhiều nhất tại lễ trao giải Báo cáo phát triển bền vững Châu Á (ASRA).

 Nguyễn Tuân 

 
List comment