Kết nối cung cầu, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế 2020

Hơn 200 doanh nghiệp xuất khẩu, phân phối, thương mại tham gia kết nối tiêu thụ hàng hóa tại thị trường trong nước cũng như thiết lập các chuỗi sản xuất hướng tới xuất khẩu bền vững.

Sáng ngày 28/5, tại Hà Nội đã diễn ra “Hội nghị kết nối cung cầu, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế 2020” do Cục Xúc tiến Thương mại – Bộ Công Thương và Sở Công Thương Hà Nội đồng chủ trì, phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội tổ chức.

Đây là một trong những hoạt động Kết nối Cung Cầu nhằm khôi phục phát triển kinh tế trong thời kỳ bình thường mới nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, kích cầu tiêu dùng nội địa, kết nối tiêu thụ hàng Việt trên thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu.

Kết nối cung cầu, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế 2020
Kết nối cung cầu, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế 2020 thu hút sự tham gia của hơn 200 doanh nghiệp.

Hội nghị đã thu hút sự tham gia của hơn 200 doanh nghiệp xuất khẩu, doanh nghiệp phân phối, thương mại tham gia để kết nối tiêu thụ hàng hóa tại thị trường trong nước cũng như thiết lập các chuỗi sản xuất hướng tới xuất khẩu bền vững. Bên cạnh đó, khu gian hàng trưng bày và giới thiệu sản phẩm của 50 doanh nghiệp trong các lĩnh vực: công nghiệp chủ lực, sản xuất hàng tiêu dùng, vườn ươm, khởi nghiệp sáng tạo, thủ công mỹ nghệ, nông sản thực phẩm, du lịch, dịch vụ, bảo hiểm, ngân hàng, doanh nghiệp của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đã thu hút sự quan tâm, thăm quan của các đại biểu trong nước và khách quốc tế.

Tham dự hội nghị còn có đại diện các Đại sứ quán, Thương vụ các nước tại Việt Nam, lãnh đạo UBND Thành phố Hà Nội, đại diện Bộ Công Thương, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn…

Phát biểu khai mạc và chỉ đạo hội nghị, Ông Nguyễn Văn Sửu - Ủy viên thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hà Nội cho biết: ‘’Đây là một trong những hoạt động nhằm khôi phục phát triển kinh tế trong giai đoạn mới phòng chống dịch bệnh của Thành phố Hà Nội, nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, kích cầu tiêu dùng nội địa, kết nối tiêu thụ hàng Việt trên thị trường trong nước và xuất khẩu”.

UBND Thành phố Hà Nội rất mong các doanh nghiệp hãy cùng chung tay vượt qua các khó khăn, đồng hành, hỗ trợ nhau cùng phát triển”.

 

Trong thời gian sắp tới Thành phố Hà Nội sẽ giao Sở Công Thương, Du lịch, NN&PTNT, Trung tâm XTĐTTMDL Thành phố triển khai nhiều chương trình kích cầu nội địa, đẩy mạnh XK góp phần tái khởi động, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong năm 2020 phấn đấu đạt chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế của Thành phố đã đề ra.

Trao đổi và chia sẻ thông tin với các đại biểu và doanh nghiệp, Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương cho biết: Dịch Covid-19 vừa qua đã gây ảnh hưởng tiêu cực tới nhiều mặt hàng thiết yếu khiến cho nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn không chỉ trong thị trường thương mại nội địa mà còn tác động rất lớn tới thị trường xuất khẩu của hàng hóa Việt Nam.

Trong tháng 4/2020, thị trường hàng hóa xuất khẩu với các nước đối tác lớn của Việt Nam đều bị sụt giảm so với tháng trước. Trong đó, thị trường ASEAN giảm 20% so với tháng 3/2020; Trung Quốc giảm 2,9%; Nhật Bản giảm 9,3%, Hàn Quốc giảm 13,7%, EU giảm 28,6%, Hoa Kỳ giảm 24,1%...

Để nhanh chóng hỗ trợ các doanh nghiệp trong tình hình bối cảnh mới, Bộ Công Thương - trực tiếp là Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Bộ đã bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh và có chỉ đạo sát sao các đơn vị triển khai công tác phòng chống dịch bệnh và tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh.

Dưới sự chỉ đạo sâu sát của Bộ Công Thương, Cục Xúc tiến thương mại trong thời gian qua đã tích cực phối hợp rất chặt chẽ với các đại sứ quán, thương vụ và tổ chức XTTM triển khai hiệu quả các hoạt động giao thương trực tuyến hỗ trợ các doanh nghiệp nối lại các hoạt động xuất khẩu và tìm kiếm thị trường và khách hàng mới.

Ông Hồ Tỏa Cẩm – Tham tán Công sứ Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam đánh giá cao khả năng kiểm soát tình hình bệnh dịch của Việt Nam, cam kết thúc đẩy, tăng cường các hoạt động kết nối giao thương giữa doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Trung Quốc, đặc biệt là kiến nghi các giải pháp tới các cơ quan liên quan tại Trung Quốc để giúp hàng hóa Việt Nam, đặc biệt là hàng nông sản thông quan nhanh qua biên giới để giữ được chất lượng sản phẩm.

Diệu Thùy

Chủ đề :

xuất khẩu

 
List comment
 
 
Phê duyệt Đề án hợp tác quốc tế về phát triển bền vững kinh tế biển
icon

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa quyết định phê duyệt Đề án hợp tác quốc tế về phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030.

 
 
UNESCO công nhận Công viên địa chất Đăk Nông là Công viên địa chất toàn cầu
icon

Ngày 07/7 Uỷ ban Chương trình và Quan hệ quốc tế Hội đồng chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đăk Nông là Công viên địa chất toàn cầu.  

 
 
Phê duyệt Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020-2030
icon

Nhằm phát triển nền nông nghiệp hữu cơ có giá trị gia tăng cao, bền vững, thân thiện môi trường...mới đây, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký quyết định phê duyệt Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020 - 2030.

 
 
Phân loại rác tại nguồn gắn liền với thu gom và xử lý rác thải nhựa tại Hà Nội
icon

Rác thải nhựa có giá trị cao sẽ được tái chế thành bao bì sản phẩm, quay trở lại nền kinh tế tuần hoàn. Rác thải nhựa có giá trị thấp sẽ được tái chế thành các sản phẩm phục vụ đời sống dân sinh hoặc nhiên liệu đầu vào.

 
 
Hội đồng Doanh nghiệp Vì sự Phát triển bền vững có hai Chủ tịch
icon

Ngày 23/06 tại Hà Nội, Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD-VCCI) đã tổ chức thành công Kỳ họp Ban Chấp hành hành VBCSD Nhiệm kỳ 2020 – 2023.

 
 
Phê duyệt Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững
icon

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định phê duyệt Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững giai đoạn 2021-2030 (Chương trình).

 
Nhiều doanh nghiệp đang phát triển bền vững nhưng chưa lan tỏa những điều tốt đẹp
icon

Chiều 23/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có cuộc gặp gỡ Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD).

 
Chính thức khởi động Liên minh Doanh nghiệp vì Môi trường Việt Nam
icon

Ngày 17/06/2020 tại Hà Nội, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), Viện Chiến lược Chính sách Tài nguyên Môi trường (ISPONRE), và Tập đoàn TH chính thức khởi động Liên minh Doanh nghiệp vì Môi trường Việt Nam (VB4E).

 
PGS.TS Bùi Thị An: “Ai gây ô nhiễm, kẻ đó phải trả tiền”
icon

Liên quan đến dự thảo luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) đang trình Quốc hội thông qua, PGS.TS Bùi Thị An nhấn mạnh: “Ai gây ô nhiễm như thế nào, thì phải trả tiền tương xứng với mức độ ấy. Áp dụng chế tài và xử lý bằng pháp luật”.

 
Phú Yên phấn đấu phát triển nhanh, toàn diện, bền vững
icon

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Phú Yên phấn đấu phát triển nhanh, bền vững, toàn diện; đi đầu thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.