Huyện Năm Căn, Cà Mau định hướng phát triển đặc thù đô thị sông nước

Định hướng phát triển đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau tập trung  mọi nguồn lực, phát huy lợi thế, tiềm năng phát triển huyện Năm Căn nhanh và bền vững, hướng bền vững. 

Huyện Năm Căn diện tích tự nhiên là 48.280ha, dân số 56.789 người, 15.237 hộ dân, với 70 ấp, khóm, trực thuộc 8 đơn vị hành chính cấp xã; có 3 xã ven biển, với 02 cửa biển Đông và Tây. Trên địa bàn huyện có Khu Kinh tế, Chính phủ phê duyệt quy hoạch 10.000 ha, hiện nay xây dựng các tuyến lộ trục chính và đang giải phóng mặt bằng một số khu vực; có 01 cảng quy mô 77 ha.

Thủy sản là ngành kinh tế mũi nhọn của huyện; chủ yếu là nuôi tôm, cua, kết hợp với các loài thủy sản khác. Tổng diện tích nuôi trồng thủy sản trên 25 nghìn ha, năng suất đạt 670kg/ha. Có hơn 01 nghìn cơ sở kinh doanh và 165 doanh nghiệp, 01 nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu, kim ngạch xuất khẩu hàng năm khoảng 33 triệu USD.

Huyện Năm Căn, Cà Mau định hướng phát triển đặc thù đô thị sông nước
Huyện Năm Căn định hướng phát triển đặc thù đô thị sông nước

Định hướng phát triển đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030 như sau: Đại hội Đảng bộ huyện lần  thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã xác định: Tranh thủ mọi nguồn lực, phát huy lợi thế, tiềm năng phát triển huyện Năm Căn nhanh và bền vững, hướng tới năm 2030 phát triển đô thị đặc thù sông nước, thị trấn Năm Căn trở thành đô thị loại III và hình thành một số đô thị loại V ở các trung tâm xã. Phối hợp đầu tư Khu kinh tế Năm Căn, nhằm tạo động lực chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện theo hướng công nghiệp, dịch vụ. Phát triển dịch vụ hậu cần theo hướng phục vụ khu kinh tế, cảng biển và du lịch sinh thái, để Năm Căn là điểm dừng chân trong tuyến du lịch Đất Mũi.

 

Trong thời gian tới, huyện Năm Căn tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp tái cơ cấu nông nghiệp, thích ứng với biến đổi khí hậu, ứng dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường.

Hướng dẫn nông dân nuôi tôm lưu ý kích cỡ thu hoạch theo yêu cầu của thị trường; phát triển nuôi các loại thủy sản khác ngoài tôm, cua; đẩy mạnh trồng rau màu, cây ăn trái và tái đàn gia súc, gia cầm theo hướng an toàn sinh học.

Khánh Chi

 
List comment
 
 
Hội An phát triển du lịch gắn với phát triển bền vững
icon

Những năm qua, Hội An đã có các giải pháp phù hợp đầu tư phát triển không gian du lịch phố cổ, làng nghề…, đa dạng hóa các loại hình du lịch văn hóa, khám phá, sinh thái - nghỉ dưỡng, homestay.

 
 
Cà Mau: Huyện Đầm Dơi đưa ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế bền vững
icon

Từ nay đến năm 2025, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau đã đưa ra các giải pháp phát triển kinh tế theo hướng bền vững để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế, thu nhập bình quân đầu người từ 46 triệu đồng năm 2019 lên 55 triệu đồng.

 
 
Thái Bình: Xây dựng khu công nghiệp, đô thị Hải Long đảm bảo tiêu chí bảo vệ môi trường
icon

Nghị quyết số 30 của HĐND tỉnh Thái Bình năm 2020 về việc thông qua Đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Hải Long, huyện Tiền Hải.

 
 
Thái Bình: Huyện Thái Thuỵ phát triển trọng điểm kinh tế biển
icon

Thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách của Nhà nước, những năm qua, huyện Thái Thụy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, khắc phục khó khăn, tập trung thu hút nguồn lực để khai thác tối đa lợi thế, tiềm năng của biển.

 
 
Huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình hướng tới phát triển toàn diện, bền vững
icon

Trong giai đoạn từ 2015 -2020, kinh tế huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình có tốc độ tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, tốc độ tăng trưởng bình quân 5 năm đạt 10,3%, vượt chỉ tiêu đại hội đề ra.

 
 
Liên minh hợp tác xã tại Thái Bình giữ vai trò nóng cốt trong tăng trưởng kinh tế
icon

Thời gian qua, LM HTX tỉnh Thái Bình đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tích cực tham gia phát triển kinh tế theo hướng bền vững, lâu dài. 

 
Xây dựng Đề án phát triển nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu
icon

Tôn trọng quy luật tự nhiên, tránh can thiệp quá mức vào tự nhiên. Lấy liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản theo chuỗi - đó là mô hình phát triển nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu của tỉnh Hậu Giang thời gian tới.

 
Hiệu quả từ Liên kết phát triển bền vững tiểu vùng Đồng Tháp Mười
icon

Tân Phước là huyện vùng Đồng Tháp Mười duy nhất của tỉnh Tiền Giang, vùng đất tuy nhiễm phèn nặng và hoang hóa ngàn đời nhưng đất đai không kém màu mỡ, phì nhiêu, thích hợp với nhiều loại cây trồng có giá trị kinh tế cao.

 
Giảm dần khoảng cách giới trong lao động việc làm
icon

Vừa qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Tiền Giang đã phối hợp với Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh Tiền Giang tổ chức buổi tọa đàm 'Giảm dần khoảng cách giới trong lĩnh vực lao động việc làm' năm 2020.  

 
Thái Bình: Huyện Tiền Hải phát triển kinh tế biển bền vững
icon

Trong những năm qua, Tiền Hải triển khai tốt các chính sách khuyến khích của Chính phủ, của tỉnh về phát triển khai thác hải sản xa bờ và hiện đại hóa đội tàu khai thác đã giúp chuyển dịch dần cơ cấu nghề khai thác.