Gia Lai lấy Nông – Lâm nghiệp để phát triển bền vững

Chiều 2/10, tại Khách sạn Hoàng Anh Gia Lai (TP. Pleiku), Học viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức hội thảo 'Phát triển bền vững nông-lâm nghiệp Tây Nguyên 10 năm nhìn lại và các định hướng cho tương lai'.

Theo báo cáo của Uỷ ban nhân dân tỉnh Gia Lai, hiện nông nghiệp chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế của tỉnh với trên 36,75%. Bên cạnh những điều kiện thuận lợi và thời cơ, ngành nông nghiệp tỉnh gặp không ít khó khăn như thời tiết cực đoan, giá cả nông sản biến động khó lường, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi… nhất là nguồn lực đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn chưa đáp ứng yêu cầu.

Gia Lai lấy Nông – Lâm nghiệp để phát triển bền vững
Gia Lai lấy Nông – Lâm nghiệp để phát triển bền vững

Trong thời gian tới, tỉnh Gia Lai mong muốn hợp tác với Học viện Nông nghiệp Việt Nam triển khai một số đề tài, dự án; đồng thời đề nghị Học viên hỗ trợ tỉnh để giải quyết những khó khăn trong sản xuất nông nghiệp; đào tạo nguồn nhân lực và làm cầu nối với các nhà khoa học, doanh nghiệp, tổ chức quốc tế tăng cường quan hệ hợp tác với các tỉnh Tây Nguyên, trong đó có Gia Lai nhằm phát triển nông-lâm nghiệp bền vững..

 

Tại Hội thảo, các đại biểu tập trung vào các chủ đề chính để thảo luận, đưa ra những giải pháp và định hướng liên quan đến các vấn đề như: phát triển bền vững nông nghiệp Tây Nguyên; phát triển ngành trồng trọt và quản lý tài nguyên rừng bền vững; phát triển bền vững ngành chăn nuôi; phát triển dâu tằm, cao su, thủy sản, mật ong; chuỗi giá trị và phân tích kinh tế một số ngành hàng nông sản chủ lực ở Tây Nguyên… Các nội dung được phân tích, đánh giá dựa trên kết quả thực tiễn mà các tỉnh Tây Nguyên đã và đang thực hiện, từ đó đưa ra những định hướng cho tương lai.

Khánh Chi 

 
List comment