Đà Nẵng cơ cấu lại ngành du lịch theo hướng bền vững

Đề án “Cơ cấu lại ngành du lịch Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” đáp ứng yêu cầu phát triển, đưa ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và phát triển bền vững.

Ngày 16/9, UBND TP. Đà Nẵng đã có buổi làm việc với Sở Du lịch về Đề án cơ cấu lại ngành du lịch đến 2025, định hướng 2030. Việc cơ cấu lại nhằm thực hiện Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành kinh tế mũi nhọn và Nghị quyết 43 về phát triển kinh tế-xã hội Đà Nẵng, trong đó có 3 trụ cột, mà du lịch là một trụ cột kinh tế chính.

Đà Nẵng cơ cấu lại ngành du lịch theo hướng bền vững
Đà Nẵng cơ cấu lại ngành du lịch theo hướng bền vững. Ảnh minh hoạ 

Đề án “Cơ cấu lại ngành du lịch Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” đáp ứng yêu cầu phát triển, đưa ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và phát triển bền vững. Đến năm 2025, điều chỉnh lại cơ cấu du lịch thành phố theo 4 lĩnh vực cơ bản; phấn đấu đạt cơ cấu giữa thị trường quốc tế và nội địa (có lưu trú là 50%-50%, cơ cấu thị trường quốc tế là châu Âu-Bắc Mỹ là 20%, Đông Bắc Á là 57%, Đông Nam Á và Úc, NewZealand là 20% và các thị trường khác là 3%).

Đến năm 2030, thành phố hoàn thành việc cơ cấu lại du lịch Đà Nẵng. Về thị trường, đạt cơ cấu giữa thị trường quốc tế và nội địa có lưu trú là 45%-55%, cơ cấu thị trường quốc tế là châu Âu - Bắc Mỹ là 30%, Đông Bắc Á là 40%, Đông Nam Á và Úc, NewZealand là 25% và các thị trường khác là 5%.

Về sản phẩm du lịch, Đà Nẵng hướng tới sản phẩm chất lượng cao như nhóm sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng biển cao cấp, bổ sung thêm dịch vụ cho phân khúc khách có khả năng chi trả cao; nhóm sản phẩm du lịch tham quan nhằm đáp ứng nhu cầu phổ biến từ bình dân đến cao cấp; phát triển nhóm sản phẩm du lịch MICE (du lịch kết hợp hội thảo, hội nghị); nhóm sản phẩm dịch vụ vui chơi giải trí, lễ hội và sự kiện văn hóa; nhóm sản phẩm du lịch thể thao mạo hiểm; nhóm sản phẩm du lịch, mua sắm và vui chơi giải trí về đêm...

Để bảo đảm việc cơ cấu lại thành công, Đà Nẵng cần có những giải pháp tổng thể, như đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá, tạo thuận lợi về điều kiện tiếp cận và đi lại cho du khách, đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo đảm an toàn các điểm đến, tăng năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp du lịch, tăng cường liên kết phát triển...

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh cho rằng, du lịch có vai trò quan trọng trong sự phát triển chung của thành phố. Thành phố luôn xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, do đó cần có những điều chỉnh sao cho phù hợp với tình hình thực tế.

 

Covid-19 vừa rủi ro nhưng cũng là cơ hội, điều kiện để quảng bá, khẳng định Đà Nẵng đã làm tốt công tác dập dịch, tạo được sự đồng thuận giữa Nhà nước và nhân dân. Khách du lịch đến Đà Nẵng được bảo vệ, hỗ trợ về tới địa phương an toàn. Tình hình an ninh, trật tự xã hội, đời sống của người dân tuy gặp khó khăn nhưng không ai bị bỏ lại phía sau.

“Từ nay tới cuối năm 2020, nếu biết cách khai thác và quảng bá, hy vọng sẽ thu hút được lượng khách đủ để các doanh nghiệp du lịch hồi sinh lại”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh nhấn mạnh.

Góp ý về đề án, ông Bùi Thanh Thuận, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho rằng cần quan tâm hơn đến giao thông đường thủy như cảng biển du lịch, du lịch đường thủy nội địa. 

Còn ông Lê Đức Viên, Phó Giám đốc Sở Công thương cho rằng, du lịch Đà Nẵng phải hướng tới sự phát triển bền vững; tức là phải đứng trên 3 trụ cột, bền vững về kinh tế, đóng góp về ngân sách; giải quyết việc làm và lan tỏa tới các ngành khác; vừa khai thác tài nguyên vừa giữ gìn môi trường. Bên cạnh đó, hiện Đà Nẵng đang thiếu vắng cảng biển du lịch chuyên biệt, vì vậy thành phố cần sớm bổ sung đầu tư cảng biển để thu hút dòng khách này. Ngoài ra, du lịch cộng đồng, sinh thái chưa được quan tâm nhiều, du lịch nghỉ dưỡng chữa bệnh chưa chuyên sâu. Thành phố cần tăng cường hơn nữa liên kết vùng để phát triển du lịch giữa Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam.

PGS.TS. Phạm Trung Lương, nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển du lịch cho hay, ngoài thế mạnh về biển và tập trung khai thác ở vùng lõi trong thành phố thì Đà Nẵng vẫn đang thiếu các sản phẩm mới như sản phẩm chăm sóc sức khỏe, nhóm sản phẩm du lịch mua sắm, vui chơi giải trí về đêm, thành phố vẫn còn phụ thuộc vào một số thị trường khách quốc tế nhất định; cơ sở lưu trú tăng mạnh, vượt qua nhu cầu thực tế dẫn đến dư thừa lượng phòng…

Vì thế, cần có những giải pháp mang tính tổng thể gắn với phát triển du lịch trong từng giai đoạn như: đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá, thu hút khách du lịch; đồng thời tập trung đầu tư, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch, bảo đảm an toàn, vệ sinh cho các điểm đến; tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư và phân bổ hợp lý các nguồn lực phát triển du lịch; đầu tư cho đào tạo và phát triển nguồn nhân lực du lịch; tăng cường liên kết...

Diệu Thuỳ

Chủ đề :

đà nẵng

 
List comment
 
 
Thúc đẩy kinh tế tuần hoàn: Vì một thập niên tăng trưởng xanh và bền vững
icon

Bối cảnh mới đòi hỏi mọi Chính phủ, mọi nền kinh tế không ngừng vận động, đổi mới để bắt kịp tốc độ thay đổi. Trong vòng quay đó, chỉ có duy nhất một hình thái phát triển được chấp nhận toàn cầu, đó là phát triển bền vững.

 
 
Lập quy hoạch nhằm xây dựng tỉnh Ninh Bình phát triển nhanh và bền vững
icon

Tầm nhìn đến 2050, Ninh Bình trở thành tỉnh phát triển về du lịch - dịch vụ chất lượng cao, có nền công nghiệp hiện đại, nông nghiệp thông minh, là tỉnh phát triển nhanh và bền vững dựa trên nền tảng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo...  

 
 
Quy hoạch Hải Phòng đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững
icon

Tầm nhìn đến năm 2050, Hải Phòng trở thành thành phố có trình độ phát triển cao trong nhóm các thành phố hàng đầu châu Á và thế giới.

 
 
Xác định các yếu tố bứt phá để vươn lên, phát triển nhanh, bền vững
icon

Chính phủ yêu cầu các địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm đổi mới tư duy, sáng tạo, khơi dậy khát vọng vươn lên mạnh mẽ của toàn vùng, từng địa phương; xác định các yếu tố bứt phá để phấn đấu vươn lên, phát triển nhanh, bền vững.  

 
 
Chấm dứt tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp
icon

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp lần thứ tư Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

 
 
Nâng cao nhận thức về lũ lụt và hạn hán khu vực Mê Công
icon

Ở khu vực Hạ lưu sông Mê Công, thiệt hại trung bình hàng năm do lũ là khoảng 60-70 triệu USD, riêng Việt Nam và Campuchia chiếm xấp xỉ hai phần ba con số này.

 
Trao tặng 35 mô hình “Cá voi ăn rác thải nhựa” cho các tỉnh ven biển
icon

Central Retail sẽ tiến hành trao tặng tổng cộng 35 mô hình “Cá voi ăn rác thải nhựa” với tổng kinh phí 380 triệu đồng cho 7 tỉnh thành ven biển gồm Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định, Thanh Hóa, Thừa Thiên-Huế, Nghệ An và Bình Định.

 
Việt Nam tích cực chung tay cùng cộng đồng quốc tế chống biến đổi khí hậu toàn cầu
icon

Việt Nam đã tham gia tích cực và trách nhiệm trong hợp tác toàn cầu về ứng phó với biến đổi khí hậu và đã đạt được những kết quả ban đầu thời gian qua.  

 
Kế hoạch quốc gia thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050
icon

Mục tiêu chung của Kế hoạch quốc gia thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm giảm thiểu tính dễ bị tổn thương và rủi ro trước những tác động của biến đổi khí hậu thông qua việc tăng cường khả năng chống chịu…  

 
Giảm thiểu rủi ro trước những tác động của biến đổi khí hậu
icon

Kế hoạch quốc gia thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 xác định 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp cụ thể.