Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: Phát triển bền vững không phải là “phú quý sinh lễ nghĩa”

Phát triển bền vững không phải là “phú quý sinh lễ nghĩa” mà đây chính là những giá trị nền tảng nếu chúng ta muốn trở nên phú quý và đóng góp vào sự phát triển đất nước.

Trong bối cảnh Covid-19 vẫn đang tiếp tục hoành hành trên thế giới, mặc dù chúng ta là một trong số ít các nền kinh tế hiếm hoi đã bước đầu khống chế được Covid-19 và đã thực hiện chương trình tái khởi động nền kinh tế.

Tuy nhiên thị trường thế giới vẫn chưa được mở ra, với một nền kinh tế phần lớn phụ thuộc vào đầu tư nước ngoài và xuất khẩu như Việt Nam, chắc chắn quá trình tái khởi động nền kinh tế để phục hồi nền kinh tế của chúng ta sẽ rất khó khăn.

Các doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn về dòng tiền, khả năng thanh toán, do sự đứt gãy của thị trường đầu ra cũng như khó khăn của môi trường kinh doanh.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), trong bối cảnh doanh nghiệp vẫn đang rất cần những cỗ máy trợ thở để có thể tồn tại, việc nói đến phát triển bền vững có vẻ như “có gì đó sai sai”, nhưng hoàn toàn không phải như vậy, bởi phát triển bền vững chính là giải pháp để doanh nghiệp vượt qua đại dịch.

Theo Chủ tịch VCCI, chúng ta đang trong bước chuyển đổi từ nền kinh tế thời đại dịch sang nền kinh tế thời hậu đại dịch. Nền kinh tế thế giới sẽ được định hình lại, thế giới của thời sau đại dịch sẽ không còn là thế giới của chúng ta từng sống.

Chủ tịch VCCI  Vũ Tiến Lộc: Phát triển bền vững không phải là “phú quý sinh lễ nghĩa”
Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc phát biểu tại Lễ phát động Chương trình CSI 2020.

“Đại dịch xét ở góc độ nào đó chính là cái giá phải trả khi chúng ta không phát triển bền vững, khi chúng ta đối xử chưa chuẩn mực với môi trường và với xã hội. Cho nên thời hậu đại dịch sẽ là thời những giá trị phát triển bền vững lên ngôi, thế giới sẽ định hình theo nền tảng giá trị là phát triển bền vững. Chưa bao giờ chúng ta nói đến yêu cầu phải tái cấu trúc lại các chuỗi giá trị theo hướng an toàn hơn và có trách nhiệm hơn.” – ông Vũ Tiến Lộc nói.

Phát triển bền vững không thể dừng lại ở những tuyên ngôn, mà cần phải thể hiện bằng những mô hình. Quan trọng nhất là phải có thước đo trong quản trị, đánh giá về mức độ chúng ta có thể đạt được trong phát triển bền vững, cũng như dư địa để phát triển trong tương lai.

 

Định hướng phát triển bền vững không chỉ là vấn đề của các tập đoàn lớn mà còn là định hướng phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thậm chí là siêu nhỏ. Trong 5 năm qua VCCI đã đưa ra bộ chỉ số để các doanh nghiệp có thể áp dụng được, chứ không phải là những gì trừu tượng. Bộ CSI do VCCI ban hành bao gồm 127 chỉ số nhằm định hướng cho sự phát triển bền vững của cộng đồng doanh nghiệp.

“Tuy nhiên, phát triển bền vững không phải là “phú quý sinh lễ nghĩa” mà đây chính là những giá trị nền tảng nếu chúng ta muốn trở nên phú quý và đóng góp vào sự phát triển cho đất nước.” – ông Vũ Tiến Lộc khẳng định.

127 chỉ số về phát triển bền vững do VCCI đưa ra đều dựa trên 3 trụ cột: Kinh tế, Xã hội, và Môi trường, là những hướng dẫn, định lượng cụ thể cho việc thực hiện 3 trụ cột đó. Tuy nhiên, Chủ tịch VCCI thừa nhận 127 chỉ số là bộ chỉ số thích ứng với các doanh nghiệp lớn, nhưng là thứ quá sức đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

“Doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ không thể mang vác được 127 chỉ số như vậy. Có những chỉ số không thích hợp và cũng không cần thiết đối với doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ. Làm sao để quán phở bên đường cũng phải mang tinh thần phát triển bền vững.” Do vậy, theo ông Lộc sẽ có ít nhất 3 bộ chỉ số cho 3 loại hình doanh nghiệp khác nhau.

Năm 2020 là năm thứ năm liên tiếp Chương trình Đánh giá, Công bố Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2020 (CSI 2020) được triển khai bởi VCCI và Hội đồng Doanh nghiệp Vì sự Phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD, thuộc VCCI).

Năm 2020, Chương trình tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp ở mọi quy mô và lĩnh vực trên toàn quốc. Các doanh nghiệp tham gia Chương trình sẽ khai thông tin theo Bộ chỉ số CSI 2020 với 127 chỉ số ở 4 lĩnh vực: Chỉ số Kết quả phát triển bền vững, Chỉ số quản trị; Chỉ số môi trường; và Chỉ số lao động.

Nguyễn Tuân 

 
List comment
 
 
Phát động Chương trình Đánh giá, Công bố Doanh nghiệp bền vững năm 2020
icon

Ngày 26/05/2020, Lễ phát động Chương trình Đánh giá, Công bố Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2020 (CSI 2020) được tổ chức tại Hà Nội do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chủ trì.

 
 
Tập trung ứng phó với nắng nóng, hạn hán và xâm nhập mặn tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên
icon

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện 601/CĐ-TTg yêu cầu tập trung ứng phó với nắng nóng, hạn hán và xâm nhập mặn tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên.

 
 
Ngân hàng Nhà nước dẫn đầu về Chỉ số cải cách hành chính
icon

Theo kết quả công bố, Chỉ số cải cách hành chính (Par index) năm 2019 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đạt điểm cao nhất 95.4/100 điểm và tiếp tục xếp vị trí thứ 1.

 
 
S&P duy trì xếp hạng tín nhiệm Việt Nam ở mức BB, triển vọng ổn định
icon

Ngày 21/5, tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings thông báo tiếp tục duy trì xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức BB, triển vọng ổn định.  

 
 
Việt Nam tăng 14 bậc về công khai minh bạch ngân sách
icon

Bộ Tài chính cho biết, theo kết quả khảo sát toàn cầu về chỉ số công khai ngân sách mở năm 2019 vừa được công bố, điểm số công khai minh bạch ngân sách của Việt Nam đã tăng mạnh so với các kỳ đánh giá trước đó.  

 
 
Bộ Công Thương: Chuyển nhượng các dự án điện mặt trời là bình thường
icon

Việc các nhà đầu tư nước ngoài thông qua các nhà đầu tư trong nước để tham gia các dự án đầu tư là tín hiệu tốt trong việc thu hút đầu tư đối với ngành điện.

 
Nghiên cứu mới về lĩnh vực vận tải hàng không và buôn lậu động vật hoang dã
icon

Năm 2019, có hơn một triệu sản phẩm động vật dã bất hợp pháp và động vật sống bị thu giữ tại các sân bay, gần như ngày nào cũng có ít nhất một vụ bắt giữ.

 
Tăng cường khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt Nam
icon

Bộ Công Thương và Trung tâm thương mại quốc tế ITC đã và đang triển khai chương trình hợp tác “Thương mại vì sự phát triển bền vững” nhằm tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt Nam.

 
Đến năm 2025 sẽ khắc phục cơ bản tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn
icon

Các hệ thống thủy lợi liên tỉnh được đầu tư sẽ nhằm mục tiêu điều tiết các nguồn nước để đến năm 2025 sẽ khắc phục cơ bản tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn.

 
Thủ tướng chủ trì Hội nghị toàn quốc về Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn
icon

Chiều ngày 15/5, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020 theo hình thức trực tuyến.