Bình Phước phát triển chuỗi cung ứng tiêu bền vững

Sáng ngày 14/10, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp tỉnh Bình Phước phối hợp công ty TNHH chế biến gia vị Nedspice tổ chức hội thảo 'Phát triển chuỗi cung ứng tiêu bền vững” tại Bình Phước.

Dự án “Phát triển chuỗi cung ứng tiêu bền vững tại Bình Phước” là mô hình được Trung tâm dịch vụ nông nghiệp tỉnh phối hợp công ty TNHH chế biến Gia vị Nedspice tổ chức hiện đã thành lập được 65 câu lạc bộ với gần 2.000 nông hộ trên địa bàn tỉnh Bình Phước tham gia, với diện tích khoảng 2.000 ha và sản lượng đạt 3500-4000 tấn.

Nông dân tham gia dự án được hỗ trợ đào tạo tập huấn về kỹ thuật canh tác tiêu bền vững, an toàn lao động, bộ nguyên tắc RA và tập huấn về thu hoạch, phơi sấy, bảo quản sản phẩm. Các sản phẩm hồ tiêu đạt tiêu chuẩn chất lượng được công ty TNHH chế biến gia vị Nedspice Việt Nam tiến hành thu mua với giá ưu đã cao hơn so với giá thị trường và chi trả thêm lợi nhuận nhằm khuyến khích nông dân về sản xuất an toàn tạo mối liên kết bền vững giữa doanh nghiệp với nông dân.

Bên cạnh hiệu quả của công tác đảm bảo đầu ra cho nông dân trồng tiêu. Dự án “ Phát triển chuỗi cung ứng tiêu bền vững” còn tác động đến nhận thức của nông dân trong quá trình chuyển từ canh tác truyền thống sang canh tác có trách nhiệm. Không chỉ sản xuất ra các sản phẩm có chất lượng mà còn quan tâm tới môi trường sinh thái, sức khỏe người lao động và người tiêu dùng.

Thông qua dự án, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp tỉnh Bình Phước đã thể hiện được vai trò là cầu nối giữa nông dân với doanh nghiệp, đảm bảo quyền lợi hợp pháp, giải quyết các mâu thuẫn giữa nông dân và doanh nghiệp theo hướng 02 bên cùng có lợi.
Trong thời gian tới, dự án “Phát triển chuỗi cung ứng tiêu bền vững tiếp tục duy trì hoạt động cho các CLB, qua đó chọn lọc lại các nông hộ tuân thủ đúng các tiêu chí sản xuất theo bộ nguyên tắc RA và CLB sản xuất tiêu chuẩn nội bộ NFPP nhằm đảm bảo dự án thực hiện có hiệu quả.

 
Bình Phước phát triển chuỗi cung ứng tiêu bền vững
Bình Phước phát triển chuỗi cung ứng tiêu bền vững

Nhân rộng các mô hình tiêu chứng nhận ở các địa phương trồng tiêu chủ lực trong tỉnh, kết nạp thêm nông hộ tuân thủ các yêu cầu dự án, đáp ứng việc canh tác theo bộ tiêu chí R.A; Tăng cường sự giám sát, kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và chất cấm trong canh tác hồ tiêu.

Tăng cường mối liên hệ giữa ban quản lý dự án và các đơn vị phối hợp thực hiện. Ngoài ra dự án còn hỗ trợ các CLB hồ tiêu từng bước nâng cấp CLB thành tổ hợp tác, HTX kiểu mới phù hợp với tình hình sản xuất hiện nay.

K.Chi 

 
List comment
 
 
Hiện cả nước có bao nhiêu ha rừng phòng hộ?
icon

Để đảm bảo chức năng bảo tồn đa dạng sinh học và các chức năng phòng hộ của rừng, hệ thống Rừng đặc dụng (RĐD) và Rừng phòng hộ (RPH) đã được điều chỉnh cho phù hợp trong giai đoạn 2006 – 2019.

 
 
Tự chủ tài chính cho BQL Rừng phòng hộ
icon

Tự chủ tài chính cho Ban quản lý (BQL) rừng phòng hộ hiện vẫn còn là một thách thức đối với các BQL hiện nay.

 
 
Các nhà khoa học bàn cách phát triển bền vững hệ thống rừng phòng hộ
icon

Ngày 13/10/2020 tại Hà Nội, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) phối hợp với Trung tâm nghiên cứu và Tư vấn Quản lý Tài nguyên (CORENARM) tổ chức Hội thảo “Chính sách, đầu tư và quản lý bền vững cho hệ thống rừng phòng hộ Việt Nam”.

 
 
Thực hiện định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia
icon

Tỷ lệ tiết kiệm năng lượng trên tổng tiêu thụ năng lượng cuối cùng so với kịch bản phát triển bình thường đạt khoảng 7% vào năm 2030 và khoảng 14% vào năm 2045.

 
 
Xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia ứng phó với BĐKH phù hợp với bối cảnh đất nước
icon

Kế hoạch quốc gia thích ứng với BĐKH đề ra các nhiệm vụ chiến lược thích ứng với BĐKH thực hiện những cam kết đóng góp được nêu trong kế hoạch quốc gia thích ứng với BĐKH cả về trung hạn và dài hạn.  

 
 
Quy hoạch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phải bảo đảm phát triển bền vững, hài hòa
icon

Theo quyết định phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 vừa được Thủ tướng phê duyệt, quy hoạch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phải đảm bảo tính tổng thể, đồng bộ giữa các ngành, lĩnh vực trên địa bàn tỉnh.

 
17 mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030
icon

Duy trì tăng trưởng kinh tế bền vững đi đôi với thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội và bảo vệ môi trường sinh thái, quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu…

 
Phê duyệt Đề án bảo tồn đa dạng sinh học thành phố Đà Nẵng
icon

UBND thành phố vừa phê duyệt Đề án bảo tồn đa dạng sinh học thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

 
Đà Nẵng cơ cấu lại ngành du lịch theo hướng bền vững
icon

Đề án “Cơ cấu lại ngành du lịch Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” đáp ứng yêu cầu phát triển, đưa ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và phát triển bền vững.

 
Thúc đẩy kinh tế tuần hoàn: Vì một thập niên tăng trưởng xanh và bền vững
icon

Bối cảnh mới đòi hỏi mọi Chính phủ, mọi nền kinh tế không ngừng vận động, đổi mới để bắt kịp tốc độ thay đổi. Trong vòng quay đó, chỉ có duy nhất một hình thái phát triển được chấp nhận toàn cầu, đó là phát triển bền vững.