Phát huy vai trò báo chí, hỗ trợ đồng bào Khmer thoát nghèo bền vững

Nhiều năm qua, kinh tế - xã hội ở những địa phương có đông đồng bào Khmer sinh sống ở miền Tây Nam Bộ có những bước chuyển biến tích cực, đời sống vật chất - tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện.

Đồng bào Khmer Nam Bộ hiện có khoảng 1,3 triệu người, chiếm gần 7% dân số trong vùng.

Đồng bào Khmer Nam Bộ hiện có khoảng 1,3 triệu người (chiếm gần 7% dân số trong vùng), sống tập trung ở các tỉnh vùng Tây Nam Bộ, một bộ phận sống ở các tỉnh vùng Đông Nam Bộ và TP Hồ Chí Minh. Thời gian qua, Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách nhằm tạo điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ nâng cao đời sống người dân trong vùng đồng bào Khmer.

Thể chế hóa những chủ trương của Đảng, những năm qua, Chính phủ đã ban hành hàng loạt chính sách trợ giúp đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo, trong đó có đồng bào Khmer, nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào Khmer ngày càng được cải thiện và nâng cao. Ở nhiều địa phương có đông đồng bào dân tộc Khmer, ngày càng xuất hiện nhiều mô hình, điển hình hợp tác sản xuất có hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ nông dân Khmer vượt khó, thoát nghèo được biểu dương…

Nhờ có sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước, những năm qua, hệ thống báo chí tiếng Việt và tiếng Khmer ở vùng Tây Nam Bộ không ngừng phát triển cả về hình thức lẫn nội dung tuyên truyền trên các loại hình báo chí như báo in, phát thanh, truyền hình, báo mạng điện tử. Đội ngũ những người làm báo tiếng Khmer không ngừng phát triển, trình độ chuyên môn ngày càng được nâng cao. Các phương thức thông tin thông qua các chương trình, ấn phẩm tiếng Khmer ngày càng đa dạng, phong phú, thu hút được sự quan tâm của đông đảo đồng bào Khmer.

Hiện nay, ở vùng Tây Nam Bộ, Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Cần Thơ phát sóng chương trình tiếng Khmer với thời lượng 6,5 giờ mỗi ngày trên kênh VTV Cần Thơ 2. Nội dung phát sóng gồm: thời sự, các chuyên đề, chương trình văn nghệ, phim truyện. Đài Tiếng nói Việt Nam phát sóng tiếng Khmer 4 lần/ngày, với thời lượng 4 giờ, gồm các chương trình: thời sự, khoa học và đời sống, thầy thuốc với thính giả, kiến thức trong cuộc sống, ca nhạc theo yêu cầu,… và chương trình từ đài phát thanh - truyền hình các địa phương trong vùng gửi đến. Ngoài ra, còn có 8 chương trình truyền hình tiếng Khmer, 8 chương trình phát thanh tiếng Khmer và 5 tờ báo Khmer ngữ của các cơ quan báo, đài các tỉnh, thành trong vùng.

Những năm gần đây, Đài phát thanh - truyền hình các tỉnh, thành: Trà Vinh, Sóc Trăng, Cần Thơ, Kiên Giang, An Giang, Bạc Liêu, Cà Mau… không ngừng cải tiến, đổi mới trong việc sản xuất các chương trình, chuyên mục phát thanh, truyền hình tiếng Khmer, tăng dần thời lượng phát sóng, mở thêm các kênh truyền thông mới, mở rộng diện phủ sóng phát thanh - truyền hình tới các xã khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng có đông đồng bào Khmer.

 

Báo Cần Thơ Khmer ngữ, báo Trà Vinh Khmer ngữ đều tăng kỳ và số trang, ngoài ra, chính sách cấp không thu tiền một số loại báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 975/QĐ-TTg và Quyết định số 2472/ QĐ-TTg giúp nhiều ấn phẩm báo chí đã đến được với đồng bào Khmer. Sự phát triển của báo chí tiếng Khmer đã tạo được sự đón nhận, quan tâm ủng hộ và tin tưởng của cán bộ, sư sãi và đồng bào Khmer trong vùng.

Hệ thống báo chí tiếng Khmer ngày càng phát triển đã góp phần rất quan trọng trong công tác xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất - tinh thần trong vùng có đông đồng bào Khmer, tuyên truyền thường xuyên, kịp thời đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến các vị chức sắc tôn giáo, những người có uy tín trong cộng đồng và đồng bào Khmer. Nhờ đó, giúp đồng bào nắm bắt nhanh, nhận thức đúng và thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Bên cạnh đó, báo chí cung cấp thông tin về nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, giúp đồng bào nâng cao tri thức, trình độ dân trí, hiểu biết và ứng dụng khoa học - kỹ thuật để nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất, từng bước thoát nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống; nâng cao đời sống văn hóa - tinh thần và góp phần gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Khmer.

Các chương trình truyền hình, phát thanh, báo chí tiếng Khmer ngày càng phát triển; thời lượng và chất lượng phát sóng trên đài và những chuyên mục, thông tin trên các báo bằng tiếng Khmer ngày càng nâng cao; các hình thức truyền thông đại chúng ngày càng được các cấp ủy, chính quyền quan tâm đầu tư, tạo điều kiện để thông tin được cung cấp ngày càng sâu rộng đến từng ấp, khu phố, từng hộ gia đình thông qua hệ thống đài truyền thanh, truyền hình, báo chí…

Những nỗ lực đó đã giúp cho nhiều đồng bào Khmer ở vùng nông thôn, vùng sâu dù không có điều kiện đi đến các nơi khác để tham quan, học tập kinh nghiệm, nhưng nhờ nghe, xem, đọc các chương trình, ấn phẩm tiếng Khmer trên đài, báo đã học được cách làm những việc tốt, cách chăn nuôi, làm lúa, trồng màu đạt hiệu quả cao,… Nhờ đó, từng bước xóa đói, thoát nghèo, vươn lên khá giàu, góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bạch Dương
Chủ đề :
 
List comment
 
90% công nhân viên chức được tuyên truyền về tác hại thuốc lá
icon

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng có trên 90% công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 
Bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi, phạt bao nhiêu tiền?
icon

Theo quy định, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định; phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá hoạt động như thế nào ?
icon

Theo điều Điều 28 Luật PCTH của thuốc lá, Thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá trực thuộc cấp quốc gia và hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ.

 
Thái Nguyên sau 5 năm chưa phạt ai hút thuốc sai quy định
icon

Mục tiêu chung của Chương trình là: Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh nhưng đến nay chưa ai bị phạt.

 
Quy định nơi dành riêng cho người hút thuốc như thế nào?
icon

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 cũng quy định địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

 
Nói không với thuốc lá, thuốc lào giảm nguy cơ bệnh tim mạch
icon

Nhân ngày tim mạch thế giới 29/9, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng đã diễu hành tuyên truyền nói không với thuốc lá, thuốc lào.

Đại học Tân Trào dành giải nhất hội thi tìm hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Mới đây, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế phối hợp với tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL
icon

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Sau hơn 5 năm đi vào cuộc sống đến nay nhiều người đã hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá.

Những chất nào trong thuốc lá gây ung thư
icon

Hút thuốc lá chiếm 30 % nguyên nhân gây bệnh ung thư và đứng đầu là các bệnh ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, ung thư hạ họng và ung thư dạ dày...

Liên đoàn lao động tỉnh Khánh Hòa xây dựng nơi làm việc không thuốc lá
icon

Được làm việc trong môi trường an toàn là quyền lợi của mỗi người, để đảm bảo sức khỏe và an toàn lao động cho người lao động, những năm qua Liên đoàn lao động tỉnh Khánh Hòa đã đẩy mạnh công tác PCTHTL trên toàn tỉnh.