Xây dựng nông thôn mới nâng cao ở bản làng nơi biên cương

Với những cách làm hay, hiệu quả, cùng sự chung sức đồng lòng của nhân dân, xã Pắc Ta (huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu) đang tiếp tục củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu xây dựng mô hình bản nông thôn mới kiểu mẫu.

Xây dựng nông thôn mới nâng cao ở bản làng nơi biên cương
Sự trù phú của bản Nà Ún, xã Pắc Ta, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu.

Sau khi hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới vào năm 2016, xã Pắc Ta đã xác định nhiệm vụ giữ vững các tiêu chí đã đạt và tiếp tục xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, lựa chọn các bản có điều  kiện và khả năng để xây dựng kế hoạch thực hiện các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu, nâng cao thu nhập, bảo vệ môi trường sinh thái, làm thay đổi diện mạo của bản, đáp ứng các tiêu chí về xây dựng bản nông thôn mới kiểu mẫu. Chính vì thế, khi vận động, triển khai xây dựng bản nông thôn mới kiểu mẫu, người dân đã đồng tình và ủng hộ cao.

Bản Nà Ún là một trong những bản đã hoàn thành xuất sắc các tiêu chí, góp phần đưa xã Pắc Ta về đích nông thôn mới. Năm 2020, bản được Đảng bộ xã, lựa chọn để xây dựng bản nông thôn mới kiểu mẫu. Trong những năm qua, bản Nà Ún đã vận động nhân dân đóng góp hàng nghìn ngày công lao động, hiến 13.000 m2 đất và nhiều tài sản trên đất để xây dựng đường giao thông bản, giao thông nội đồng, thủy lợi, công trình nhà văn hóa.

Nhờ thế mà đời sống nhân dân trong bản từng bước được cải thiện, trên 80% đường giao thông trong bản được cứng hóa, 100% hộ dân được sử dụng điện an toàn, 98% hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh, tỷ lệ lao động trong bản có việc làm thường xuyên đạt 95,3%. 98,4% người dân tham gia bảo hiểm y tế, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,8%; thu nhập bình quân đầu người đạt 33,4  triệu đồng/người/ năm.

 

Cùng với sự tích cực phát triển kinh tế, các hộ dân trong bản đã xây dựng khối đoàn kết, giữ gìn cảnh quan môi trường, đường làng bản xanh- sạch- đẹp.

Để thực hiện tốt kế hoạch trên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Pắc Ta đã và đang tiếp tục phát huy nội lực, giữ vững và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới đã đạt được, huy động các nguồn vốn và vận động nhân dân đóng góp để bê tông hóa các tuyến đường nội đồng, đường liên bản; xây dựng cảnh quan làng bản gắn với bảo vệ môi trường sinh thái; nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.  Tích cực ứng dụng các hình thức sản xuất nông nghiệp bền vững, hiệu quả để tăng thu nhập, không ngừng cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân.

Với những bước đi vững chắc và bằng cách làm phù hợp trong xây dựng nông thôn mới, những kết quả đã đạt được là tiền đề quan trọng để xã Pắc Ta tiếp tục xây dựng các bản kiểu mẫu, tiến tới xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu của huyện Tân Uyên.

Hiền Anh

 
List comment
 
 
Hà Tĩnh: Phấn đấu xây dựng sản phẩm chè Thọ Điền đạt tiêu chuẩn OCOP
icon

Với nhiều lợi thế về vườn đồi, xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đang phấn đấu xây dựng sản phẩm chè đạt tiêu chuẩn OCOP, xem đây là cây xoá đói, giảm nghèo giúp người dân phát triển kinh tế.

 
 
Mô hình HTX góp phần hoàn thành các tiêu chí khó trong xây dựng nông thôn mới
icon

Tại Hà Nội, nhờ phát triển sản xuất hợp tác xã theo chuỗi khép kín nên đã nâng cao hiệu quả kinh tế khu vực nông thôn, góp phần vào hoàn thành các tiêu chí khó trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

 
 
Nuôi cá ‘sông trong ao’ tạo doanh thu, việc làm cho lao động nông thôn ở huyện Thanh Trì, Hà Nội
icon

Mô hình thí điểm nuôi cá thâm canh ứng dụng công nghệ cao “sông trong ao” tại huyện Thanh Trì đã tạo ra nhiều sản phẩm có chất lượng cung cấp cho nhân dân trong huyện và TP Hà Nội.

 
 
Điểm sáng xây dựng NTM nâng cao ở huyện Thanh Trì, Hà Nội
icon

Xã Liên Ninh (huyện Thanh Trì, Hà Nội) xây dựng nông thôn mới nâng cao với quan điểm 'có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc'.

 
 
Kết quả thực hiện các tiêu chí NTM năm 2021 tại huyện Phong Thổ, Lai Châu
icon

Thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia về nông thôn mới năm 2021, toàn huyện Phong Thổ (Lai Châu) có 04/16 xã đạt 19/19 tiêu chí; 01 xã đạt từ 15-18 tiêu chí; 11 xã đạt 10-14 tiêu chí; bình quân chung đạt 13,88 tiêu chí/xã.

 
 
100% xã đạt tiêu chí tổ chức sản xuất ở huyện biên giới Ea Súp
icon

Công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện biên giới Ea Súp (Đắk Lắk) đang ngày càng được đẩy mạnh và đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

 
Công tác tuyên truyền lan tỏa mạnh trong xây dựng nông thôn mới ở Đắk Nông
icon

Ngay từ đầu tỉnh Đắk Nông xác định sự thành công của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới không thể thiếu công tác tuyên truyền. Chính vì vậy địa phương này rất quan tâm đến công tác này.

 
TP. Bắc Giang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
icon

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 1890/QĐ-TTg công nhận thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020.

 
Bình Phước: Bù Gia Mập hướng tới mục tiêu đạt chuẩn huyện nông thôn mới trong 5 năm tới
icon

Theo Nghị quyết HĐND huyện Bù Gia Mập (Bình Phước), mục tiêu trong 5 năm tới 2021 – 2025 sẽ có 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới, 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

 
Bình Phước: Vượt khó dịch bệnh, hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM ở huyện Bù Đốp
icon

Là huyện vùng biên khó khăn nhưng Bù Đốp (tỉnh Bình Phước) không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên, từ đó tình hình kinh tế-xã hội của huyện từng bước có sự chuyển biến tích cực.