Xã vùng cao từng bước tháo gỡ khó khăn trong xây dựng nông thôn mới

Tả Sìn Thàng là một xã nghèo vùng cao thuộc huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên, nơi dân số chủ yếu là đồng bào dân tộc H’Mông.

Sau 10 năm triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới, do điểm xuất phát thấp, đời sống kinh kế của người dân còn nhiều khó khăn nên đến nay xã Tả Sìn Thàng mới đạt 7/19 tiêu chí gồm: Tiêu chí số 1 về quy hoạch và thực hiện quy hoạch; tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất, văn hóa; tiêu chí số 7 về cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; tiêu chí số 8 về thông tin và truyền thông; tiêu chí số 12 về lao động có việc làm; tiêu chí số 16 về văn hóa; tiêu chí số 19 về quốc phòng và an ninh.

Đối với các tiêu chí chưa đạt thì tiêu chí về thu nhập, hộ nghèo, môi trường và an toàn thực phẩm được đánh giá là tiêu chí khó thực hiện. Bình quân thu nhập đầu người toàn xã mới chỉ đạt 8 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo gần 49%.

Đối với tiêu chí môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm, do tập quán dựng nhà gần nhau gây khó khăn trong việc thiết kế mương nước thải. Ngoài ra, tập quán nuôi nhốt gia súc dưới gầm sàn, cạnh nhà ở; không có nhà tiêu hoặc có nhưng không hợp vệ sinh; bao bì thực phẩm, thuốc bảo vệ thực vật sử dụng xong vứt không đúng nơi quy định... là những rào cản trong thực hiện tiêu chí về môi trường.

Xã vùng cao từng bước tháo gỡ khó khăn trong xây dựng nông thôn mới
Trung tâm xã Tả Sìn Thàng.

Xác định xây dựng nông thôn mới là một trong những mục tiêu quan trọng của xã nên ngay khi có quyết định, xã Tả Sìn Thàng đã thành lập ban chỉ đạo, phân công cho từng thành viên xuống các thôn, bản tiến hành rà soát, quy hoạch những điểm phù hợp với các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

Tuy nhiên, Tả Sìn Thàng là xã vùng cao, đặc biệt khó khăn, với xuất phát điểm kinh tế thấp, đường giao thông đi lại của một số thôn, bản còn gặp nhiều khó khăn; tỷ lệ hộ nghèo hàng năm có giảm, song vẫn ở mức cao. Vừa qua, tại Trạm Y tế xã, Hội đồng thẩm định xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã năm 2021 đã tiến hành thẩm định về kết quả thực hiện tiêu chí về y tế.

 

Qua kiểm tra, hội đồng thẩm định đã đánh giá, chấm điểm Trạm Y tế xã đạt 76,5/92 điểm và đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã năm 2021. Với kết quả trên, thời gian tới xã sẽ bổ sung được 1 tiêu chí, từ đó các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tăng lên thành 8 tiêu chí.

Từng bước tháo gỡ khó khăn trong thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, xã Tả Sìn Thàng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa; áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp…

Cùng với đó, tuyên truyền để người dân có nhận thức đúng đắn về chủ trương của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là để người dân hiểu rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của mình trong xây dựng nông thôn mới. Quá trình triển khai thực hiện các chương trình, dự án có sự đóng góp không nhỏ như tham gia hiến đất, góp tiền của, công sức của bà con dân bản. Theo thống kê sơ bộ đã có hàng trăm ngày công, hàng nghìn mét vuông đất được hiến, quy thành tiền gần 2 tỷ đồng.

“Trong thời gian tới, từ nguồn ngân sách cấp trên giao và từ các chương trình, dự án, xã cân đối để đảm bảo các danh mục, các cơ sở hạ tầng đã nằm trong quy hoạch như: Bãi rác, nhà văn hóa, cũng như một số điểm trường ở các thôn, bản... từng bước hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới” - ông Ly A Dè, Phó Chủ tịch UBND xã Tả Sìn Thàng cho biết thêm.

Xây dựng nông thôn mới ở xã Tả Sìn Thàng còn đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc đòi hỏi cần nhiều nguồn lực. Cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn xã rất cần sự quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng của các cấp, các ngành; các cơ quan chuyên môn tiếp tục hỗ trợ về vốn, kỹ thuật, giúp người dân áp dụng vào thực tế sản xuất, nâng cao thu nhập để từng bước hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Ngân Giang

Chủ đề :

điện biên

 
List comment
 
 
Thành tựu xây dựng nông thôn mới tại huyện Vân Đồn, Quảng Ninh
icon

Huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) đặt mục tiêu trong năm 2021, 100% xã hthoo151620000 nông thôn mới, trong đó xã Quan Lạn hoàn thành mục tiêu xã nông thôn mới kiểu mẫu.

 
 
Đồng Tháp: Tổ chức Hội thi tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu
icon

Nhằm tiếp tục phát động phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, xây dựng các tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp, UBND tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành kế hoạch tổ chức Hội thi tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021.

 
 
Hà Nội: Kế hoạch phát triển nông thôn mới ở huyện Ba Vì giai đoạn 2021-2025
icon

Ngày 7/12, Văn phòng điều phối nông thôn mới huyện Ba Vì, Hà Nội cho biết địa phương đang thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/HU ngày 30/9/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về công tác xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025.

 
 
Những mô hình sản xuất góp phần xây dựng NTM nâng cao tại Bắc Giang
icon

Thời gian qua tỉnh Bắc Giang đã chú trọng ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất nông nghiệp tạo ra sản phẩm an toàn. Đây là một trong những điểm cộng trong xây dựng nông thôn mới nâng cao. 

 
 
Mục tiêu xây dựng nông thôn mới của tỉnh Lạng Sơn đến năm 2025
icon

Sau khi đã đạt được nhiều thành tựu trong 10 năm xây dựng nông thôn mới, tỉnh Lạng Sơn tiếp tục đề ra những mục tiêu cho chặng đường 5 năm tới trên tinh thần 'xây dựng nông thôn mới không có điểm kết thúc'.

 
 
Kim Thành - Hải Dương: Đời sống người dân thay đổi nhờ nông thôn mới
icon

Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Kim Thành đã đạt được nhiều kết quả to lớn.

 
Đổi mới kinh doanh tiêu thụ nông sản gắn với xây dựng nông thôn mới
icon

UBND tỉnh Hà Nam vừa ban hành kế hoạch về thực hiện Đề án Đổi mới phương thức kinh doanh tiêu thụ nông sản giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Hà Nam.

 
Nhân rộng mô hình phát huy bản sắc văn hóa DTTS gắn với nông thôn mới
icon

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) vừa ban hành Quyết định số 2754/QĐ-BVHTTDL tổ chức xây dựng và nhân rộng các mô hình phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với xây dựng nông thôn mới.

 
Bắc Giang: Đẩy mạnh tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới
icon

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành phụ trách tiêu chí xã nông thôn mới và UBND các huyện, thành phố tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới tại các xã giao đạt chuẩn năm 2021.

 
Hà Nội: Huyện Ba Vì tăng tốc xây dựng nông thôn mới trong 3 tháng cuối năm 2021
icon

Theo thông tin từ Văn phòng điều phối nông thôn mới huyện Ba Vì (Hà Nội), trong 3 tháng cuối năm 2021, UBND huyện Ba Vì đã đưa ra các giải pháp để tăng cường công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.