Vĩnh Phúc xây dựng NTM theo phương châm phát huy nền tảng, sức mạnh toàn dân

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc, công cuộc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn luôn phát huy sức mạnh toàn dân, tinh thần đoàn kết và vai trò làm chủ của người dân theo phương châm: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”.

Trao đổi với PV Infonet, một lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: “Thực hiện Quyết định số 1996/QĐ-TTg ngày 04/11/2014 và Quyết định số 1920/QĐ-TTg ngày 05/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy và biên chế Văn phòng Điều phối nông thôn mới các cấp, tỉnh đã thành lập và kiện toàn bộ máy giúp việc cho Ban Chỉ đạo các cấp theo hướng tăng cường cán bộ chuyên trách.

Cán bộ làm công tác xây dựng nông thôn mới ở các cấp thường xuyên được đào tạo, tập huấn, cập nhật kiến thức, nâng cao năng lực trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Từ đó UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã đưa ra phương hướng và mục tiêu xây dựng nông thôn mới là một quá trình lâu dài, thường xuyên và liên tục, có điểm bắt đầu nhưng không có điểm kết thúc, theo nguyên tắc “Nông thôn mới là nền tảng, tái cơ cấu nông nghiệp là căn bản, nhân dân là chủ thể".

Do đó, Vĩnh Phúc phát huy những kết quả đạt được của 10 năm qua để tiếp tục xây dựng nông thôn mới toàn diện, bền vững, đi vào chiều sâu, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và môi trường sống của người dân nông thôn”.

Vĩnh Phúc xây dựng NTM theo phương châm phát huy nền tảng, sức mạnh toàn dân
Đường nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc khang trang sạch đẹp.

Theo đó, một số yêu cầu cụ thể trong xây dựng nông thôn mới tại Vĩnh Phúc là:

Việc xây dựng nông thôn mới phải gắn với công nghiệp hóa nông nghiệp, đô thị hóa nông thôn; đảm bảo kết nối nông thôn - đô thị, phát triển hài hòa kinh tế, xã hội và môi trường; thu hẹp khoảng cách giữa các vùng trong tỉnh; tiếp tục phát triển và nâng cao chất lượng hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn; tăng cường phát triển dịch vụ thương mại nông thôn; phát huy tính chủ động sáng tạo của địa phương, sự vào cuộc của các tổ chức chính trị, xã hội.

Vĩnh Phúc xây dựng NTM theo phương châm phát huy nền tảng, sức mạnh toàn dân
Hội viên Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Vĩnh Phúc chăm sóc đường cây cảnh.

Việc xây dựng nông thôn mới phải gắn với ứng dụng công nghệ thông tin, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong nông nghiệp và phát triển nông thôn, hướng tới xây dựng nông thôn mới thông minh.

Tiếp đến là xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng chuyển đổi mạnh mẽ từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp; chú trọng phát triển kinh tế nông nghiệp, kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới theo hướng nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế tuần hoàn, gia tăng giá trị, khả năng tiêu thụ nông sản và tăng thu nhập bình quân của nông dân, thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững và hội nhập quốc tế.

 

Xây dựng nông thôn mới cũng phải chú trọng bảo vệ môi trường, cải tạo cảnh quan nông thôn; các giá trị tốt đẹp về văn hóa, con người Vĩnh Phúc được bảo tồn và phát huy, người dân được tiếp cận chất lượng dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe tốt, thúc đẩy bình đẳng giới, gìn giữ và vun đắp hệ giá trị gia đình Việt Nam, tăng cường xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; quốc phòng, an ninh trật tự được giữ vững, nhất là an ninh trật tự xã hội nông thôn.

Vĩnh Phúc xây dựng NTM theo phương châm phát huy nền tảng, sức mạnh toàn dân
Chị em phụ nữ chăm chút vườn hoa cây cảnh tại nhà văn hóa thôn.

Từ những yêu cầu trên, mục tiêu tổng quát trong xây dựng nông thôn mới tại Vĩnh Phúc là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn. Xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn đồng bộ và hiện đại, gắn với quá trình đô thị hóa. 

Đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin và xây dựng nông thôn mới thông minh. Tiếp tục thực hiện hiệu quả cơ cấu lại ngành nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới, thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Đảm bảo môi trường, cảnh quan nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn; đời sống nông thôn giàu bản sắc văn hóa truyền thống, thúc đẩy bình đẳng giới; đưa nông thôn trở thành nơi đáng sống.

Mục tiêu cụ thể đến năm 2025: Có ít nhất 15% số thôn trên địa bàn toàn tỉnh được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Mỗi xã có ít nhất 01 thôn được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; 100% số xã duy trì đạt chuẩn nông thôn mới, có ít nhất 40% số xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 10% số xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Mỗi huyện có ít nhất 01 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Đến hết năm 2022, có 100% số huyện được công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Đến hết năm 2025, có ít nhất 01 huyện được công nhận là huyện nông thôn mới nâng cao.

Tiến Anh

 
List comment
 
 
Hà Tĩnh: Thôn Hợp Sơn ra sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
icon

Cán bộ và nhân dân thôn Hợp Sơn, xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đang cùng nhau chung tay xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu và hứa hẹn sẽ về đích trong thời gian sớm nhất.

 
 
Thanh Hóa phấn đấu có 30 xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2022
icon

Năm 2022 tỉnh Thanh Hóa phấn đấu có 2 huyện, 18 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), 30 xã đạt chuẩn NTM nâng cao và 7 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

 
 
Điển hình xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch
icon

Là xã có nhiều ưu thế, tiềm năng về du lịch nên thời gian qua, xã Cẩm Thanh (TP.Hội An, Quảng Nam) đã đẩy mạnh phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới và đã đạt được những kết quả tích cực.

 
 
Giữ vững an ninh, trật tự góp phần xây dựng NTM ở huyện biên giới Ea Súp, Đắk Lắk
icon

Trong 19 tiêu chí để xây dựng nông thôn mới có lẽ tiêu chí về an ninh, trật tự khiến nhiều lãnh đạo địa phương phải đau đầu. Tuy nhiên tiêu chí này tại huyện biên giới Ea Súp (Đắk Lắk) thực hiện tốt, đạt nhiều kết quả tích cực.

 
 
Nông thôn mới thay đổi cuộc sống người dân huyện Điện Biên như thế nào?
icon

Những kết quả đạt được trong xây dựng nông thôn mới (NTM) thời gian qua đã góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên cơ bản đạt chuẩn NTM vào năm 2025.

 
 
An Giang phấn đấu có thêm 9 xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2022
icon

Tỉnh An Giang đặt mục tiêu phấn đấu có thêm 9 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới và có thêm 3 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2022. Thu nhập bình quân các xã nông thôn mới đạt 55 triệu đồng/người/năm.

 
Quảng Nam: Đi lên từ gian khó, Phước Xuân đã về đích nông thôn mới
icon

Dù gặp nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực của toàn thể Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, xã miền núi Phước Xuân (huyện Phước Sơn, Quảng Nam) đã xuất sắc “cán đích” nông thôn mới (NTM) đầu tiên của huyện.

 
Lạng Sơn: Huyện Chi Lăng phát triển mô hình sản xuất, xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu
icon

Năm 2021, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) tiếp tục đẩy mạnh triển khai các mô hình hỗ trợ sản xuất có ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, phát huy thế mạnh của địa phương để đóng góp tích cực vào chương trình xây dựng nông thôn mới.

 
Hà Nội: Huyện Mê Linh tích cực vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh
icon

Những năm qua, MTTQ các cấp huyện Mê Linh (Hà Nội) đã tích cực thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

 
Quảng Nam: Ra mắt trang mạng xã hội “OCOP Điện Bàn” kết nối thị trường nông sản
icon

Hội Nông dân thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) chính thức ra mắt trang mạng xã hội Facebook “OCOP Điện Bàn” kết nối thị trường nông sản.