TP Sông Công xây dựng nông thôn mới theo lộ trình vững chắc và vượt trội

Những năm qua, TP. Sông Công (Thái Nguyên) luôn đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt là phong trào xây dựng nông thôn mới có những bước đi vững chắc và vượt trội. 

TP Sông Công nằm ở phía Nam của tỉnh Thái Nguyên, là đầu mối giao thông, giao lưu phát triển kinh tế - xã hội quan trọng của vùng Đông Bắc Bắc Bộ. Sông Công có 11 đơn vị hành chính, gồm 7 phường và 4 xã (Vinh Sơn, Bình Sơn, Bá Xuyên, Tân Quang), trong đó 4/4 xã đều đã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 100%.

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, TP Sông Công đã huy động mọi nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, từ đó góp phần thay đổi diện mạo nông thôn theo hướng đô thị hóa.

Nông nghiệp, nông thôn đã được phát triển theo hướng hiện đại trên cơ sở quy hoạch NTM. Các ngành, lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đều có bước phát triển, hình thành các vùng sản xuất tập trung gắn với xây dựng và phát triển thương hiệu sản phẩm nông nghiệp, bước đầu đã hình thành hình thức sản xuất, có liên doanh, liên kết bao tiêu sản phẩm nông nghiệp.

TP Sông Công xây dựng nông thôn mới theo lộ trình vững chắc và vượt trội
Các hộ dân trên địa bàn xã Bá Xuyên đã tích cực đưa các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao vào trồng.

Cơ sở vật chất, điện, đường, trường, trạm đã được đầu tư nâng cấp hiện đại, khang trang hơn. Các thiết chế văn hóa được hình thành và thực hiện theo quy định. Kết cấu hạ tầng ở cấp xã được đẩy mạnh đầu tư, có tác dụng trực tiếp thay đổi diện mạo nông thôn theo hướng đô thị hóa ngày càng rõ nét, kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất từng bước đồng bộ.

Ông Đào Duy Anh - Phó Chủ tịch UBND thành phố Sông Công cho biết, năm 2019 có 6 xóm của xã Vinh Sơn đạt xóm NTM kiểu mẫu, xã Vinh Sơn đạt xã NTM nâng cao, xã NTM kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh. Đây là điểm nhấn và cũng là bước đệm, tạo động lực quan trọng cho phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu được lan tỏa, nhân rộng trên toàn tỉnh Thái Nguyên.

Đặc biệt, vấn đề vệ sinh môi trường nông thôn cũng đã có nhiều tiến bộ. Công tác quản lý, thu gom và xử lý chất thải, nước thải ở khu vực nông thôn được quan tâm, chú trọng, các xã đều đã thành lập và duy trì hoạt động tốt của tổ đội thu gom rác thải. 95,45% hộ gia đình trên địa bàn thành phố xã đạt danh hiệu gia đình văn hóa; 98% xóm đạt danh hiệu xóm văn hóa. Thu nhập của người dân cũng có phần được cải thiện.

 

Có thể nói thành phố Sông Công cũng là đơn vị đầu tiên trên bàn tỉnh ban hành cơ chế thí điểm việc thực hiện xây dựng xã NTM kiểu mẫu, hộ gia đình NTM với mức hỗ trợ 20 triệu đồng/hộ đăng ký thực hiện hộ gia đình NTM; hỗ trợ giống cây làm hàng rào mềm, hỗ trợ xây cổng chung của xóm; thưởng 5 triệu đồng/hộ đạt hộ NTM...

Chỉ tính riêng năm 2020, thành phố đã thực hiện hỗ trợ 2 dự án phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm, với tổng kinh phí hơn 1,4 tỷ đồng tại xã Bá Xuyên và Bình Sơn; xây dựng 33 tuyến đường giao thông với tổng chiều dài hơn 7km; lắp đặt hơn 3km đường điện chiếu sáng; xây dựng hơn 5km đường hoa, cây cảnh...

Nhờ tiếp tục đẩy mạnh xây dựng NTM, thu nhập và đời sống nhân dân khu vực nông thôn đã được cải thiện rõ rệt. Đến nay, thu nhập bình quân tại các xã của thành phố đạt trên 42,5 triệu đồng/năm (năm 2019 đạt 38,4 triệu đồng); tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2,8%; trên 95% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa; 98% xóm đạt danh hiệu xóm văn hóa. Toàn thành phố đã có 3 sản phẩm được đánh giá, xếp hạng OCOP 4 sao, 1 sản phẩm OCOP 3 sao; xây dựng được 1 điểm giới thiệu, trưng bày sản phẩm OCOP tại Khu tổ hợp dịch vụ tổ 7, 8 phường Mỏ Chè.

Để tiếp tục nâng cao các tiêu chí NTM, giai đoạn 2021-2025, T.P Sông Công sẽ ưu tiên tập trung xây dựng NTM với kinh tế phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn được nâng cao. Đồng thời kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, gắn phát triển nông nghiệp với phát triển công nghiệp, dịch vụ, đô thị theo quy hoạch, giữ gìn bản sắc văn hóa vùng miền...

Cùng với đó là tập trung các nguồn lực để đầu tư cho kết cấu hạ tầng đối với các xã. Cùng với đó, tập trung huy động nguồn lực xây dựng tuyến đường Sông Công - Núi Cốc, ưu tiên đầu tư giai đoạn 1 trên địa bàn xã Bình Sơn để kết nối giao thông với Khu du lịch phía Nam hồ Núi Cốc...

Có thể thấy, việc xây dựng NTM gắn với phát triển đô thị của thành phố tuy có gặp những khó khăn, vướng mắc trong giai đoạn đầu về quy hoạch, chính sách... nhưng đây chính là động lực, tạo bứt phá vươn lên cho Sông Công.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Thái Bình: Huy động sự đóng góp của nhân dân trong xây dựng NTM nâng cao
icon

Thời gian qua, Thái Bình đã phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM)” làm thay đổi căn bản, toàn diện diện mạo nông thôn.

 
 
Người dân hài lòng với kết quả xây dựng nông thôn mới ở huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa - Vũng Tàu
icon

Toàn huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có 12/12 xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và huyện đã đạt 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới, đạt 100%.

 
 
Vượt khó trong xây dựng nông thôn mới tại các xã biên giới của Lạng Sơn
icon

Những năm qua, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, tỉnh Lạng Sơn đã có nhiều nỗ lực triển khai ở 18 xã giáp biên giới, tuy nhiên quá trình đó cũng gặp không ít khó khăn.

 
 
Phát huy vai trò của thanh niên trong xây dựng nông thôn mới
icon

Hưởng ứng cuộc vận động “Thanh niên chung sức xây dựng nông thôn mới”, thời gian qua, thanh niên cả nước nói chung và tỉnh Lạng Sơn nói riêng đã tích cực tham gia bằng những việc làm cụ thể góp phần thay đổi diện mạo nông thôn.

 
 
Triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025
icon

Mục đích của Kế hoạch nhằm triển khai nghiêm túc, có chất lượng, hiệu quả và đưa Nghị quyết số 25/2021/QH15 đi vào cuộc sống.

 
 
Hà Tĩnh: Phấn đấu xây dựng sản phẩm chè Thọ Điền đạt tiêu chuẩn OCOP
icon

Với nhiều lợi thế về vườn đồi, xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đang phấn đấu xây dựng sản phẩm chè đạt tiêu chuẩn OCOP, xem đây là cây xoá đói, giảm nghèo giúp người dân phát triển kinh tế.

 
Mô hình HTX góp phần hoàn thành các tiêu chí khó trong xây dựng nông thôn mới
icon

Tại Hà Nội, nhờ phát triển sản xuất hợp tác xã theo chuỗi khép kín nên đã nâng cao hiệu quả kinh tế khu vực nông thôn, góp phần vào hoàn thành các tiêu chí khó trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

 
Nuôi cá ‘sông trong ao’ tạo doanh thu, việc làm cho lao động nông thôn ở huyện Thanh Trì, Hà Nội
icon

Mô hình thí điểm nuôi cá thâm canh ứng dụng công nghệ cao “sông trong ao” tại huyện Thanh Trì đã tạo ra nhiều sản phẩm có chất lượng cung cấp cho nhân dân trong huyện và TP Hà Nội.

 
Điểm sáng xây dựng NTM nâng cao ở huyện Thanh Trì, Hà Nội
icon

Xã Liên Ninh (huyện Thanh Trì, Hà Nội) xây dựng nông thôn mới nâng cao với quan điểm 'có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc'.

 
Kết quả thực hiện các tiêu chí NTM năm 2021 tại huyện Phong Thổ, Lai Châu
icon

Thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia về nông thôn mới năm 2021, toàn huyện Phong Thổ (Lai Châu) có 04/16 xã đạt 19/19 tiêu chí; 01 xã đạt từ 15-18 tiêu chí; 11 xã đạt 10-14 tiêu chí; bình quân chung đạt 13,88 tiêu chí/xã.