Toàn dân giữ vững tiêu chí môi trường nông thôn mới

Xã Đông Kinh, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình đã về đích nông thôn mới từ năm 2018, để giữ vững tiêu chí khó nhằn nhất là tiêu chí môi trường, hàng năm UBND xã tổ chức nhiều buổi toàn dân tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường sống. 

Tiêu chí môi trường là một trong những tiêu chí khó đạt nhất và thường đạt cuối cùng trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM).

Để đạt được tiêu chí môi trường, xã đạt chuẩn nông thôn mới cần hoàn thành 8 chỉ tiêu: Tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh theo quy chuẩn quốc gia đạt từ 90% trở lên; tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch đạt từ 50% trở lên; tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh, nuôi trồng thủy sản, làng nghề đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường đạt 100%; đạt yêu cầu về xây dựng cảnh quan, môi trường xanh - sạch - đẹp, an toàn; mai táng phù hợp với quy định và theo quy hoạch; chất thải rắn trên địa bàn và nước thải khu dân cư tập trung, cơ sở sản xuất kinh doanh được thu gom, xử lý theo quy định; tỷ lệ hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo "3 sạch” đạt từ 70% trở lên; tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường đạt từ 60% trở lên; tỷ lệ hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm đạt 100%.

Công tác xây dựng cảnh quan, môi trường xanh sạch đẹp luôn được ủy ban nhân dân xã Đông Kinh, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình quan tâm. Thời gian qua, việc triển khai công tác bảo vệ môi trường trong xây dựng NTM luôn được lãnh đạo xã chỉ đạo triển khai một cách đồng bộ, quyết liệt. Việc thực hiện tiêu chí môi trường không chỉ đòi hỏi đầu tư kinh phí mà còn liên quan đến thói quen của người dân trong sinh hoạt, sản xuất, chăn nuôi.

Gắn với thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, đô thị văn minh”, chính quyền các xã đã tích cực vận động nhân dân, hộ gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh thường xuyên thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, như: trồng cây xanh cải tạo cảnh quan môi trường các tuyến đường ngõ, xóm và giữ gìn môi trường sống, chỉnh trang vườn nhà, hàng rào, cổng, ngõ, thu gom rác thải.

Phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội triển khai trong các cấp hội thực hiện các công trình, phần việc của hộ gia đình, góp phần thực hiện đạt tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Dưới đây là hình ảnh Hội phụ nữ, học sinh trường phổ thông trung học, các đoàn hội của xã tham gia vệ sinh cảnh quan môi trường sống, trồng đường hoa thi đua xây dựng tiêu chí nông thôn mới nâng cao.

Toàn dân giữ vững tiêu chí môi trường nông thôn mới
Bà con cùng nhau làm sạch đường thôn ngõ xóm gìn giữ môi trường xanh sạch đẹp
Toàn dân giữ vững tiêu chí môi trường nông thôn mới
 
Toàn dân giữ vững tiêu chí môi trường nông thôn mới
Cán bộ, hội phụ nữ, đoàn thanh niên của xã thường xuyên tham gia các buổi dọn vệ sinh môi trường tập thể tại các đường làng, đường xã.
Toàn dân giữ vững tiêu chí môi trường nông thôn mới
Đoàn thanh niên cùng nhau dọn dẹp vệ sinh môi trường
Toàn dân giữ vững tiêu chí môi trường nông thôn mới
Nhiều người là cao niên vẫn tích cực tham gia thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, đảm bảo tiêu chí môi trường nông thôn mới
Toàn dân giữ vững tiêu chí môi trường nông thôn mới
Toàn dân giữ vững tiêu chí môi trường nông thôn mới
Toàn dân giữ vững tiêu chí môi trường nông thôn mới
Nhiều em nhỏ dù là học sinh cũng tích cực tham gia xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn mới
Toàn dân giữ vững tiêu chí môi trường nông thôn mới

Từ đường thôn xóm tới các ngả đường nội đồng người dân đều tích cực tham gia dọn vệ sinh 

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Đồng Nai: Nỗ lực đưa huyện Xuân Lộc về đích nông thôn mới kiểu mẫu vào 2025
icon

Phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu đang lan rộng khắp các xã trên địa bàn Đồng Nai nhờ sự nỗ lực không ngừng của các địa phương và sự tích cực, đồng lòng của người dân.

 
 
Tuyên Quang khánh thành tuyến đường nông thôn mới
icon

Ngày 28/8, Huyện đoàn Sơn Dương (Tuyên Quang) tổ chức khánh thành tuyến đường “Sáng - xanh -  sạch đường quê nông thôn mới” tại thôn Hưng Định, xã Trường Sinh, xã điểm về đích NTM năm 2020 của huyện.

 
 
Xã Tân Trào phấn đấu trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu ở Tuyên Quang
icon

Đến nay cả xã Tân Trào (Sơn Dương, Tuyên Quang) không còn hộ nào phải ở nhà tạm, nhà dột nát, 100% trường học đạt chuẩn Quốc gia, trên 90% số người trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên.  

 
 
Công nhận thành phố Hà Giang đạt chuẩn nông thôn mới
icon

Sau 10 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, thành phố Hà Giang đã đạt được những kết quả khá toàn diện, đời sống của người dân được nâng lên. 

 
 
Làng quê Hải Dương 'thay da, đổi thịt' sau triển khai xây dựng nông thôn mới
icon

Thời gian qua, phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) đã được tỉnh Hải Dương xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh, nhằm phát triển nông thôn theo hướng bền vững.

 
 
Thái Nguyên nỗ lực thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới
icon

Trong 19 tiêu chí nông thôn mới thì việc thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường rất khó đạt chuẩn, nhất là việc đảm bảo tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch và đảm bảo an ninh nguồn nước…

 
Huyện Lục Ngạn: Nỗ lực về đích nông thôn mới trước thời hạn
icon

Những năm gần đây, nhờ có nhiều đổi mới  trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo làng quê ở huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã chuyển biến rõ nét.

 
Hưng Yên: phấn đấu 30% xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
icon

Tỉnh Hưng Yên đặt mục tiêu giai đoạn 2021 - 2025 có 30% số xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Sau 5 năm tiếp tục xây dựng NTM, tỉnh Hưng yên đã thu được nhiều thành quả quan trọng

 
Bắc Giang: Huyện Lục Nam phấn đấu thành huyện nông thôn mới năm 2024
icon

Đến hết năm 2020 huyện Lục Nam (Bắc Giang) dự kiến sẽ có 13/24 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Huyện đang phấn đấu đến năm 2024, sẽ đạt chuẩn huyện nông thôn mới.

 
Thái Nguyên: Làm tốt công tác tuyên truyền trong xây dựng nông thôn mới
icon

Đánh giá cao tác động của việc thông tin, tuyên truyền trong việc xây dựng nông thôn mới, Thái Nguyên đã thực hiện công tác tuyên truyền với nhiều hình thức hiệu quả.